Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh được phát động sâu rộng, có sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương. Đặc biệt, sau 5 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020", các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng và đăng ký các danh hiệu học tập, hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đối thoại với đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Kim Đồng

Chiều 28/9, UBND huyện Yên Khánh đã tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh về việc chuyển trường Tiểu học Kim Đồng sang cơ sở mới tận dụng lại từ trường THCS Lê Quý Đôn. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chu tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại.

Dạy và học chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới: Vừa thực hiện vừa khắc phục khó khăn

Hiện nay, đã gần 1 tháng đi vào thực hiện dạy và học chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới. Qua nắm bắt tại nhiều trường tiểu học, tình trạng thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thiếu giáo viên đứng lớp... đang diễn ra, đòi hỏi việc dạy và học phải đảm bảo vừa thực hiện vừa khắc phục khó khăn, để lộ trình áp dụng chương trình sách giáo khoa mới của Bộ GD&ĐT đi vào thực tế hiệu quả.

Thầy giáo Bùi Khương Duy: Người "thắp lửa" đam mê môn Vật lý cho học sinh

Gần 20 năm cần mẫn gắn bó với sự nghiệp trồng người, thầy giáo Bùi Khương Duy, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Vật lý, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã "thắp lửa" đam mê môn Vật lý cho nhiều thế hệ học sinh, đặc biệt là học sinh các lớp chuyên Lý. Chỉ tính từ năm 2015 đến 2020, thầy Duy đã trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng cho hàng trăm em học sinh thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp Quốc gia; trong đó 4 năm, Đội tuyển có 100% học sinh dự thi đạt giải và có 3 học sinh được vào Đội dự tuyển chọn HSG dự thi quốc tế.

Trường Đại học Hoa Lư: Nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh

Trường Đại học Hoa Lư là trường đại học công lập, được nâng cấp từ Trường Cao đẳng sư phạm Ninh Bình. Qua 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo cho địa phương và đất nước hàng chục nghìn giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cử nhân các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, Việt Nam học…

Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ khai giảng năm học mới

Sáng 26/9, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình đã tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021 và công bố Quyết định cho phép tổ chức lại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình.

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

Tối 23-9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ bế mạc, trao giải Olympic Tin học quốc tế lần thứ 32 năm 2020. Kỳ thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến; Singapore là nước chủ nhà đăng cai tổ chức; đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi tại Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tỉnh đoàn Khen thưởng cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020

Ngày 23/9, đồng chí Đinh Thị Phượng, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn đã tới thăm hỏi, tặng quà và trao Bằng khen của Tỉnh đoàn cho đoàn viên thanh niên Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh Trường THPT Kim Sơn A, quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.

Bồi dưỡng dạy học Tiếng Việt lớp 1 năm học 2020-2021

Sáng 22/9, Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức 8 lớp bồi dưỡng dạy học Tiếng Việt lớp 1 năm học 2020-2021 cho 415 cán bộ quản lý các trường tiểu học và giáo viên dạy lớp 1 thuộc các trường tiểu học trong toàn tỉnh.

Xung quanh việc triển khai bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

Chương trình giáo dục phổ thông năm 2020 đã được triển khai trên toàn quốc hơn 1 tuần qua. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn ít nhiều băn khoăn về nội dung chương trình liệu có đồng đều và giá thành bộ sách giáo khoa lớp 1 liệu có cao hơn so với mặt bằng chung thu nhập người dân.

Ngôi trường 2 lần đón cầu truyền hình "Đường lên đỉnh Olympia" xếp thứ 2 trong tỉnh về tỷ lệ đỗ đại học

Không chỉ nổi danh là ngôi trường duy nhất của tỉnh Ninh Bình 2 lần vinh dự được đón cầu truyền hình trực tiếp chung kết cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", trường THPT Kim Sơn A còn được biết đến là trường có kết quả thi tốt nghiệp THPT và thi đỗ đại học thuộc tốp đầu của tỉnh và toàn quốc.

Ghi nhận qua cuộc thi trực tuyến "Pháp luật học đường"

Cuộc thi trực tuyến "Pháp luật học đường" do Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn và Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp tổ chức, phát động trên toàn quốc từ tháng 11/2019. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của học sinh các trường trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên và học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong các nhà trường và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục tiểu học năm học 2020-2021

Chiều 16/9, tại thành phố Ninh Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục tiểu học, năm học 2020-2021 cho gần 200 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách Tiểu học các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố và 100% hiệu trưởng các trường Tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

Kiểm tra công tác tổ chức dạy học cấp Tiểu học đầu năm học mới 2020-2021

Sáng 16/9, tại thành phố Ninh Bình, Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kiểm tra công tác tổ chức dạy học đầu năm và triển khai nhiệm vụ cấp Tiểu học năm học 2020-2021. Dự đoàn kiểm tra có các đồng chí: Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học; chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học; lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo; Trưởng phòng Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình.

Viettel Ninh Bình trao học bổng "Vì em hiếu học"

Ngày 11/9, tại xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel - chi nhánh Ninh Bình đã phối hợp với Hội Khuyến học huyện Kim Sơn tổ chức lễ trao học bổng "Vì em hiếu học" cho học sinh của 5 xã bãi ngang Kim Mỹ, Kim Tân, Kim Trung, Kim Hải, Cồn Thoi.

Trường THCS Lý Tự Trọng, đơn vị mạnh về giáo dục mũi nhọn

Việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn được Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) đặc biệt quan tâm và đã giành được nhiều kết quả đáng mừng. Nhiều năm liền, Trường xếp thứ nhất thành phố về số học sinh đạt giải qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, 3 năm gần đây liên tục có số học sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cao nhất tỉnh và tỷ lệ đỗ thủ khoa vào 10 cũng xếp ở tốp đầu toàn thành phố.

Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng đã đi học đầy đủ

Theo đại diện trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh ( huyện Yên Khánh), đến sáng 11/9, 584 học sinh của 18 lớp học thuộc 5 khối lớp 1,2,3,4,5 đều đã đến trường đầy đủ, toàn trường chỉ có 3 học sinh vắng với lý do bị ốm.

Chính sách phát triển giáo dục mầm non

Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non bao gồm: Chính sách đối với cơ sở giáo dục mầm non; chính sách đối với trẻ em; chính sách đối với giáo viên mầm non.

Không ai được tước đoạt quyền đến trường của trẻ

Sau tiếng trống của ngày khai trường, hơn 220.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh đang bước vào năm học mới bằng tất cả sự háo hức, hi vọng.

Hàng loạt trường đại học xác định điểm chuẩn dự kiến

Điểm chuẩn dự kiến của các trường sẽ là căn cứ quan trọng giúp học sinh có những lựa chọn hợp lý. Dựa trên mức điểm chuẩn dự kiến và điểm sàn các trường đã công bố, sĩ tử có thể tham khảo để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Thay đổi cách đánh giá, khen thưởng học sinh tiểu học

Trong thời gian tới, việc đánh giá, khen thưởng học sinh tiểu học sẽ được thay đổi theo cách thức mới, chính thức áp dụng đối với học sinh lớp 1 từ năm học 2020-2021 và các lớp tiếp theo trong những năm học sau đó.