Giảm đáng kể tai nạn do rượu, bia

Theo thống kê của ngành Y tế, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tổng số ca khám cấp cứu do tai nạn giao thông tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh là 342 trường hợp, giảm gần 50 trường hợp so với dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019. Điều đáng nói, trong số các ca bị tai nạn giao thông, đánh nhau liên quan đến rượu, bia đều giảm, chỉ có 6 trường hợp, trong khi đó, năm 2019 là 15 trường hợp.

Giảm đáng kể tai nạn do rượu, bia

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Bác sỹ Đinh Ngọc Thư, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và phòng chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Thực tế, khi uống một chút rượu, bia những bữa liên hoan, ngày Tết sẽ khiến tinh thần phấn chấn, đầu óc tỉnh táo, không khí vui vẻ hơn. Tuy nhiên, nếu uống rượu, bia quá nhiều và không đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, như không làm chủ được bản thân, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông và đặc biệt gây hại cho những người bị các bệnh xơ gan, gout, tim mạch... Tại khoa Hồi sức tích cực và phòng chống độc, những năm trước, thời điểm những ngày trước, trong và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu, bia thường tăng cao gấp gần 2 lần so với bình thường, với chủ yếu là các bệnh xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy… Tuy nhiên, dịp trước, trong và sau Tết năm nay, số ca bệnh nhập viện đã giảm đáng kể, không tăng hơn nhiều so với ngày thường.

Theo bác sĩ Thư, nhiều người cho rằng, uống rượu "xịn", bia "chuẩn" thì không hại gan, nhưng thực chất, đây là quan niệm không đúng. Dù bia, rượu là loại gì, sản xuất ở đâu thì vẫn có nồng độ cồn nhất định, trở thành gánh nặng cho gan nếu uống nhiều, là chất gây ra hơn 200 loại bệnh khác nhau cho cơ thể. Việc lạm dụng rượu, bia vượt quá mức chấp nhận của cơ thể không chỉ để lại hậu quả nặng nề là ngộ độc hay tử vong, mà còn là nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông, đánh nhau, giết người, hiếp dâm… Ngoài ra, việc lạm dụng rượu bia lâu ngày còn gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

 Bác sĩ Thư cũng cho biết, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, số ca bệnh bị tai nạn giao thông, trong đó có nguyên nhân do sử dụng rượu, bia khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được xử trí theo quy trình. Với ca bệnh nặng, sau khi có kết quả xét nghiệm đều được hội chẩn, đánh giá tình hình bệnh, chỉ định phẫu thuật trước khi chuyển về các chuyên khoa điều trị tích cực, theo dõi hoặc chuyển tuyến. Với những trường hợp người bệnh bị tai nạn nhưng không nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, sớm được bác sĩ xử trí kịp thời, đưa về các chuyên khoa điều trị ổn định đến khi xuất viện. Thời gian qua, tuy chưa có trường hợp nào tử vong, đột tử do rượu, bia, nhưng nguyên nhân do uống nhiều rượu ảnh hưởng đến sức khỏe phải nghỉ ngơi, điều trị; say rượu gây tai nạn giao thông, bị loạn thần do rượu... thì vẫn còn khá nhiều, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, các mối quan hệ trong gia đình và hệ lụy cho xã hội.

Tìm hiểu được biết, sở dĩ các ca bệnh tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia giảm đáng kể là do người dân đã ý thức cao trong chấp hành quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi uống rượu bia thì không lái xe. Cho thấy, những quy định của pháp luật hiện hành phù hợp với thực tiễn, giúp người dân thay đổi thói quen, dần hình thành văn hóa sử dụng rượu, bia lành mạnh, đặc biệt là giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cũng như nhiều hậu quả đáng tiếc để lại cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội do lạm dụng rượu, bia. ở góc độ ngành Y tế, việc giảm số ca cấp cứu, khám, điều trị cho người bệnh liên quan đến rượu, bia giúp ngành và các cơ sở y tế tập trung nhân lực, thuốc men, vật tư để điều trị các bệnh khác, nhất là cho công tác sàng lọc, cách ly, điều trị người bệnh liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra, đang là vấn đề nóng trong thời điểm hiện nay.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh, sau hơn 1 tháng ra quân triển khai thực hiện Nghị định 100 về tăng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn, cho thấy sự thay đổi rõ rệt ở nhiều mặt. Đó là giảm đáng kể tình trạng vi phạm an toàn giao thông; tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế; số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia giảm hẳn so với trước đó... Toàn tỉnh đã xử phạt trên 200 trường hợp, số tiền trên 1,3 tỷ đồng; tạm giữ trên 200 phương tiện, tước giấy phép lái xe gần 200 trường hợp; nhiều trường hợp bị phạt với mức cao nhất... Nghị định nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân, góp phần giảm dần các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia, nâng cao ý thức và ý thức thực hiện pháp luật của người tham gia giao thông.

Bài, ảnh: Hạnh Chi