Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia 2019: Tràng An Ninh Bình làm gì để phát huy lợi thế ở vòng II

Vòng II Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia 2019 phải đến cuối năm mới chính thức bắt đầu nhưng ngay sau vòng I nhiều đội bóng đã bắt đầu kế hoạch tập huấn của mình. Động thái này là gì nếu không phải là chuyện không ai muốn làm kẻ chậm chân trong cuộc đua ở Vòng II Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia PV Gaz 2019. Trong cuộc đua hối hả ấy có cả cái tên Tràng An Ninh Bình.

Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia 2019: Tràng An Ninh Bình làm gì để phát huy lợi thế ở vòng II

Một trận đấu của Tràng An Ninh Bình tại Vòng I, Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia PV Gaz 2019. ảnh: Minh Quang

Trong thể thao hiện đại, việc tìm kiếm thành tích đã khó, giữ được thành tích càng khó hơn, do vậy cũng không có gì lạ khi Tràng An Ninh Bình hăng hái đến vậy sau vòng I. Giữ được vị trí tốp đầu trong nhiều năm liền là một thành tích đáng nể của Tràng An Ninh Bình trong bối cảnh đội bóng đang có sự chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Nhiều tuyển thủ kỳ cựu trước đây đã có dấu hiệu của tuổi tác còn lớp đàn em thì cũng vừa "chín tới".

ở vòng II Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia PV Gaz 2019, đội bóng Ninh Bình có được những thuận lợi nhất định nhờ những gì họ đã làm được ở vòng I và cả các giải đấu khác: Giải bóng chuyền cup Hoa Lư, Cup Hùng Vương 2019... Cụ thể như, tại Vòng I Giải Bóng chuyền vô địch Quốc gia PV Gaz 2019, tuyển Tràng An Ninh Bình đã lập nên thành tích đáng nể khi là đội bóng toàn thắng 4/4 trận, giành vị trí xếp thứ nhất vòng I bảng B. Ngoài ra, với vị trí nhất bảng B, Tràng An Ninh Bình đã giành quyền vào thi đấu Cúp Hùng Vương. Giải đấu được xem là giải "tứ hùng" và chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn. Với tinh thần thi đấu ngoan cường, ý thức về "màu cờ sắc áo" đội bóng của quê hương Đinh Bộ Lĩnh giành trí á quân của giải Cup Hùng Vương ngay trên đất tổ Phú Thọ. Xa hơn nữa, trước đó tại giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XIII, Tràng An Ninh Bình đã làm nên kỳ tích khi tái lập thành tích 2 năm liền vô địch giải này.

Những chiến thắng trên có ý nghĩa khá quan trọng với đội bóng Ninh Bình khi tạo cho đội có lợi thế rất lớn về điểm số và tâm lý để bước vào vòng II. Lợi thế về điểm số khi Tràng An Ninh Bình đang xếp thứ nhất vòng I bảng B, có điểm số cao hơn các đội bóng cùng bảng và nhiều đội bóng khác ở bảng A. Điều này làm giảm bớt áp lực cho các tuyển thủ khi không phải quá sức giành giật điểm số ở các trận đấu vòng loại, giành sức lực cho những trận đấu mang tính quyết định ở những trận vào sâu hơn của giải. Tất nhiên, để giữ được lợi thế này, cũng còn phụ thuộc vào tình hình thi đấu của các đội bóng khác nhất là các đội nhóm đầu ở mỗi bảng A và B, những đội quyết định rất nhiều đến cục diện và kết quả chung cuộc của vòng chung kết và xếp hạng. Tuy nhiên, có một điều có thể khẳng định chắc chắn là các tuyển thủ Tràng An Ninh Bình sẽ bước vào cuộc đua vòng II với một tâm lý chưa bao giờ thoải mái đến thế.

Trở lại thời điểm lúc Tràng An Ninh Bình bắt đầu thi đấu Vòng I, những người có chuyên môn khi xem xét lực lượng của Tràng An Ninh Bình thường chung nhận xét rằng, Ninh Bình là một đội bóng mạnh có nhiều tuyển thủ giỏi, tuy nhiên họ có một nhược điểm là khả năng gắn kết, phối hợp giữa các tuyển thủ còn yếu. Lý do là vì quá trình bổ sung lực lượng Tràng An Ninh Bình có một số gương mặt mới từ nơi khác chuyển về: Lâm Văn Sanh, Vũ Ngọc Hoàng... Những tuyển thủ này còn cần phải có thời gian để có thể chơi ăn ý hơn với toàn đội. Qua việc thi đấu vòng I, nỗi lo ấy đã phần nào được giải tỏa khi các tân binh đã dần trở thành những "mảnh ghép hoàn hảo" của đội bóng. Và một khi đã có được lực lượng tương đối ưng ý, tâm lý có phần thoải mái nhiều khả năng các tuyển thủ Ninh Bình sẽ vào trận vòng II với sự tự tin và lối chơi thanh thoát. Có lẽ đó cũng không gì hơn là sự kỳ vọng của người hâm mộ Ninh Bình dành cho đội bóng con cưng của mình.

Mai Phương