Gia Viễn thực hiện hiệu quả công tác BHYT học sinh

Là địa phương nhiều năm thực hiện hiệu quả công tác BHYT cho học sinh, hàng năm, BHXH huyện Gia Viễn đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia BHYT, do đó hàng năm hoàn thành mục tiêu 100% học sinh thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT theo quy định.

Trường THPT Gia Viễn A nhiều năm nay có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Để đạt được kết quả đó, theo thầy giáo Hiệu trưởng Lê Thành Dương, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT học sinh vào đầu mỗi năm học.

Cùng với đó, nhà trường đầu tư cơ sở vật chất cho phòng y tế, có 1 phòng y tế đảm bảo diện tích theo quy định thuận tiện cho việc sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Phòng Y tế có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu đầy đủ theo Quyết định số 1221, ngày 7/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành danh mục trang thiết bị, thuốc thiết yếu dùng trong y tế học đường...

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, công tác chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng được nhà trường quan tâm thực hiện tốt. Trong các khoản thu đầu năm, nhà trường ưu tiên đóng BHYT cho các em trước, còn các khoản thu khác sẽ thu sau. Cách làm này đã giúp nhiều gia đình học sinh giảm bớt gánh nặng tài chính, có điều kiện tham gia BHYT.

Cùng với đó, yêu cầu bộ phận tài vụ cập nhật thường xuyên về tình hình thu BHYT, từ đó kịp thời đôn đốc, nhắc nhở. Thêm vào đó, thông qua giáo viên chủ nhiệm, nhà trường nắm được những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương pháp tuyên truyền, vận động...

Kết quả, năm học 2018-2019, nhà trường có 1.143 học sinh, trong đó 1.046 học sinh tham gia BHYT tại trường, còn lại 97 học sinh thuộc nhóm đối tượng có thẻ hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân sĩ quan và các đối tượng khác được cấp thẻ BHYT, đạt 100% học sinh có thẻ BHYT.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Gia Viễn, nhiều năm qua, công tác BHYT học sinh trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả phấn khởi. Công tác triển khai tại các nhà trường được thực hiện một cách khoa học, chặt chẽ, do đội ngũ làm công tác BHYT học sinh được đào tạo, tập huấn và có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện gặp nhiều thuận lợi.

Cùng với đó, các nhà trường cũng sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa, đạt hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được phân bổ tại trường, từ đó đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Thêm vào đó, chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không ngừng được nâng cao, thái độ phục vụ ngày càng tốt hơn; việc phát hành thẻ BHYT theo số định danh đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thời gian chờ đợi cho người khám, chữa bệnh...

Đặc biệt, đến nay, đa số các trường học đều đã có cán bộ y tế chuyên trách nên rất thuận lợi cho việc triển khai thực hiện BHYT học sinh trong các nhà trường.

Hàng năm, thông qua Trung tâm y tế huyện Gia Viễn, BHXH huyện đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh với các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân nói chung và đối tượng tham gia BHYT học sinh nói riêng.

Năm học 2018-2019, toàn huyện có 47 trường, với gần 20 nghìn học sinh, đầu năm học, số học sinh đã có thẻ BHYT thuộc các đối tượng khác là 1.786 em, số học sinh phải tham gia BHYT học sinh là trên 18 nghìn em, số học sinh đã tham gia BHYT là gần 18 nghìn em.

Đến tháng 8/2019, 100% trường học trên địa bàn huyện có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT. Một số trường có tỷ lệ học sinh tham đạt 100% ngay từ đầu năm, như các Trường THPT Gia Viễn A, Gia Viễn B, Gia Viễn C; các trường THCS Gia Lập, Gia Tân, Gia Hòa; các trường Tiểu học Gia Hòa, Gia Sinh, Gia Tân.

Ngoài được chăm sóc sức khỏe tại trường, học sinh còn có quyền lợi được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Trong năm học 2018-2019, toàn huyện có 7.171 lượt học sinh được khám, chữa bệnh nội, ngoại trú tại các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh, với số tiền được hưởng trên 2,1 tỷ đồng.

Thông qua BHYT, các học sinh đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, đặc biệt một số em học sinh có chi phí khám, chữa bệnh hàng trăm triệu đồng đã được BHXH thanh toán, góp phần giúp gia đình các em nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, phấn đấu hết năm 2019, toàn huyện đạt trên 90% dân số tham gia BHYT và đến năm 2020 đạt trên 94% dân số tham gia BHYT. Riêng với nhóm học sinh, tiếp tục phấn đấu đạt 100% học sinh bắt buộc tham gia BHYT với thời gian thu nộp, cấp thẻ theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Hạnh Chi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện