Gia Viễn: Phong trào thể thao quần chúng phát triển

Những ngày này, huyện Gia Viễn đang tập trung cho Đại hội TDTT các xã, thị trấn, hướng tới Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ IV, dự kiến được tổ chức vào tháng 11 năm nay.

Gia Viễn: Phong trào thể thao quần chúng phát triển

Thi kéo co - môn thế thao quần chúng được nhiều người ưa thích. Ảnh: Minh Quang.

Thời gian gần đây, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng ở huyện Gia Viễn đã có bước phát triển rộng khắp, từng bước nâng dần về chất và lượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhằm khích lệ phong trào tập luyện TDTT quần chúng, hàng năm huyện Gia Viễn đã tổ chức hàng trăm giải thi đấu thể thao ở cơ sở và cấp huyện. Chỉ tính riêng trong năm 2008, toàn huyện đã tổ chức trên 400 giải thể thao, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với các môn thi như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, kéo co...   Điều đáng nói là hiện nay, ở các thôn, khu dân cư trong huyện, các giải thể thao không chỉ "chờ" đến dịp Tết, các ngày lễ lớn mới được tổ chức mà ngay cả trong những ngày hội làng cũng diễn ra các giải thể thao cấp thôn, xóm, trở thành hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đông đảo người dân.

Qua các giải thể thao quy mô cấp làng, xã đã tạo sân chơi giao lưu bổ ích giữa các tầng lớp nhân dân, xây dựng tình đoàn kết xóm làng, khu phố, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội. Nhiều địa phương đã huy động nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện. Nhiều gia đình tự bỏ tiền làm sân chơi, mua sắm các dụng cụ phục vụ cho tập luyện TDTT hàng ngày. Các CLB thể thao đã được hình thành như: CLB bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, CLB dưỡng sinh..., thu hút và tập hợp hàng trăm hội viên.

Từ kết quả của phong trào thể thao quần chúng và sức thu hút của các CLB đã khơi dậy tinh thần tự giác, nhiệt tình và đam mê hoạt động TDTT, rèn luyện sức khỏe của nhiều người, nhiều gia đình. Đến nay, toàn huyện đã có trên 10% dân số tham gia luyện tập thể thao thường xuyên.

Phong trào TDTT quần chúng phát triển đã tạo điều kiện để Gia Viễn phát hiện và tuyển chọn được những tài năng thể thao tiêu biểu trong phong trào để bồi dưỡng, tham gia thi đấu các giải của tỉnh. Hàng năm, huyện đều mở các lớp đào tạo hướng dẫn viên thể thao, trọng tài, các lớp năng khiếu thể thao như: Cờ vua, điền kinh, cầu lông, vật dân tộc, võ thuật... Một số môn như: Bóng chuyền, cờ vua, điền kinh... đã trở thành thế mạnh của Gia Viễn tại các giải đấu lớn trong tỉnh. Tại giải bóng chuyền Lễ hội Cố đô Hoa Lư vừa qua, đoàn tuyển Gia Viễn đã xuất sắc giành vị trí thứ 2.

Toàn huyện phấn đấu 100% xã, thị trấn tổ chức Đại hội TDTT cấp mình. Riêng đối với các xã còn nhiều khó khăn như: Gia Tiến, Gia Minh, Gia Lạc..., huyện đã quyết định hỗ trợ 2-3 triệu đồng để các đơn vị này tổ chức Đại hội TDTT.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong hoạt động TDTT nói chung ở Gia Viễn là nguồn kinh phí hằng năm còn hạn chế. Điều này đòi hỏi trong thời gian tới, ngoài sự quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách, các địa phương cần chủ động, linh hoạt hơn trong việc huy động các nguồn lực, thực hiện tốt phương châm xã hội hóa hoạt động TDTT để xây dựng các sân chơi, bãi tập..., đáp ứng tốt hơn nhu cầu luyện tập thể thao của quần chúng nhân dân.

 

Mai Lan