Ghi nhận tại đơn vị dẫn đầu của tỉnh hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

Ngày 18/5, Công an huyện Kim Sơn được Bộ Công an công nhận là một trong 10 đơn vị Công an cấp huyện đầu tiên trên toàn quốc hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân đủ điều kiện. Đây cũng là đơn vị Công an huyện dẫn đầu của tỉnh hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Có được kết quả đó là cả quá trình nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ và cụ thể.

Ghi nhận tại đơn vị dẫn đầu của tỉnh hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

Cán bộ Công an huyện Kim Sơn làm thủ tục cấp CCCD. Ảnh: Đức Lam

Kim Sơn là một trong những địa bàn đông dân nhất trong tỉnh với 144.809 công dân trong độ tuổi cấp CCCD. Thời gian qua, Công an huyện Kim Sơn đã phát động nhiều chiến dịch, phong trào thi đua cấp CCCD cho người dân theo phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, soát từng trường dữ liệu", vì vậy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Quá trình thực hiện, Công an huyện gặp một số khó khăn, trong số công dân đủ điều kiện cấp CCCD có 1.982 trường hợp thuộc diện hủy, xác lập lại số định danh cá nhân; 898 trường hợp bị bệnh tâm thần, tàn tật không đi lại được; có gần 25.000 công dân đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương; nhiều trường hợp rất khó thực hiện được các thủ tục cấp CCCD... 

Theo Thiếu tá Đỗ Trọng Minh, Phó Trưởng Công an huyện Kim Sơn: Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được Giám đốc Công an tỉnh giao là cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trước ngày 31/5/2023, Công an huyện đã thực hiện 4 nhóm giải pháp trọng tâm. Trước tiên, phát huy vai trò là cơ quan thường trực trong thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch mở nhiều đợt cao điểm cấp CCCD; huy động sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, từ đó hỗ trợ tối đa cho lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD. 

Với đặc thù là địa bàn có đông đồng bào theo đạo Công giáo, Công an huyện đã tích cực phối hợp với các cơ sở tôn giáo chủ động làm việc với các giáo xứ, giáo họ để phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động giáo dân đi làm CCCD. Bên cạnh đó, Công an huyện đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong thực hiện Đề án 06 nói chung và cấp CCCD nói riêng với việc thành lập nhóm "Zalo Đề án 06" ở mỗi thôn, xóm, phố (nhóm trưởng là cán bộ Công an, nhóm phó là các đồng chí Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, xóm), từ đó việc rà soát, tuyên truyền, vận động công dân đi làm CCCD được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chủ động nghiên cứu, biên soạn tài liệu, cẩm nang hướng dẫn ngắn gọn, nêu rõ những việc phải làm, đơn vị thực hiện và thời gian hoàn thành để triển khai trong toàn lực lượng Công an huyện. 

Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD, Công an huyện đã mở đợt cao điểm cấp thẻ CCCD từ ngày 1/4 - 31/5/2023; định kỳ hàng tuần tiến hành họp với công an các xã, thị trấn để kiểm điểm, đánh giá tiến độ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thống kê, thông báo số liệu cho Công an xã, thị trấn. Bên cạnh đó, yêu cầu Trưởng Công an các xã, thị trấn ký cam kết với Trưởng Công an huyện về việc hoàn thành cấp CCCD và tổ chức trực 100% quân số trong 20 ngày để tập trung thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD. 

Với quyết tâm chính trị cao, những ngày qua, Công an từ huyện đến cơ sở đã đến từng hộ dân rà soát, phân loại từng đối tượng chưa làm CCCD để lập danh sách, lấy thông tin cụ thể như: công dân đi đâu, làm gì, ở đâu, số điện thoại... Từ đó, bố trí cán bộ, chiến sĩ đến các hộ gia đình, cử lực lượng tham gia đoàn công tác của Công an tỉnh đến một số tỉnh, thành phố làm thủ tục cấp CCCD cho người dân. 

Là đơn vị cấp xã hoàn thành cấp CCCD đầu tiên của huyện Kim Sơn, đồng chí Trần Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Xuân Chính cho biết: Đơn vị đã chủ động trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở như Bí thư chi bộ; Trưởng thôn, xóm và người có uy tín trong dòng họ, các chức sắc, chức việc tôn giáo để triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD gắn chíp. 

Đến ngày 10/4, Công an xã Xuân Chính đã hoàn thành cấp thẻ CCCD gắn chíp cho 100% công dân đủ điều kiện với 4.465 trường hợp (cả thường trú và tạm trú), trong đó có 3.453 công dân theo đạo Công giáo và 12 trường hợp tàn tật không đi lại được. Sự nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của Công an huyện Kim Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân làm CCCD được nhanh chóng, kịp thời, qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. 

Anh Vũ Văn Cẩm (xóm 5, xã Thượng Kiệm) cho biết: Gia đình tôi có em trai bị mắc bệnh tâm thần, không thể đến điểm cấp CCCD để làm thẻ. Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Kim Sơn đã tới tận nhà để làm các thủ tục cấp thẻ CCCD cho em tôi. Gia đình tôi rất cảm động và cám ơn các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện luôn tận tâm vì nhân dân phục vụ. 

Ngoài các giải pháp trên, Công an huyện Kim Sơn còn sớm rà soát, thống kê, phát hiện những vướng mắc, sai sót trong quá trình cấp CCCD để khắc phục, xử lý như hủy số định danh, xóa trùng thông tin, khôi phục dữ liệu để chủ động báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh duyệt ký văn bản gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời. Với những giải pháp quyết liệt, Công an huyện Kim Sơn đã hoàn thành cấp thẻ CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trước thời gian đề ra của Giám đốc Công an tỉnh. 

Tuy nhiên, do dữ liệu dân cư là dữ liệu gốc và thường xuyên biến động nên trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc triệt để số công dân đủ 14 tuổi đi làm CCCD gắn chip; đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử bảo đảm tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án số 06/CP. 

Kiều Ân