Ghi nhận hoạt động của CLB bóng bàn 3/10 phường Nam Sơn

Câu lạc bộ bóng bàn 3/10 phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp) thành lập năm 1999 từ ý tưởng, nhiệt huyết và niềm đam mê của một nhóm 7-8 người.

Ghi nhận hoạt động của CLB bóng bàn 3/10 phường Nam Sơn

Câu lạc bộ bóng bàn 3/10 phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp) gặp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Ảnh: Thế Minh

Lúc mới thành lập, câu lạc bộ chưa có địa điểm tập luyện nên một thành viên trong nhóm và cũng là chủ nhiệm của câu lạc bộ, ông Đỗ Hùng Khôi đã giành một phần diện tích nhà cho câu lạc bộ tập luyện. Dù mới đầu chỉ có bảy, tám tay vợt, nhưng những người sáng lập câu lạc bộ vẫn duy trì chế độ tập luyện thường xuyên, đều đặn. Năm 2001, gia đình ông Đỗ Hùng Khôi chuyển nhà đi Hà Nội, các tay vợt chuyển sang tập luyện tại địa điểm mới là Nhà văn hóa phường Nam Sơn. Qua một thời gian hoạt động, câu lạc bộ không những duy trì tốt mà ngày càng phát triển. Từ chỗ có 7 thành viên, số hội viên đã tăng dần lên 18-20 hội viên. Số lượng thành viên đông nhưng câu lạc bộ vẫn duy trì nghiêm nề nếp tập luyện, sinh hoạt, trở thành một hình mẫu về tính hiệu quả của một câu lạc bộ thể thao quần chúng.

Điểm đặc biệt của câu lạc bộ này là đa phần các hội viên đều là những người trung, cao tuổi, đông nhất là các cán bộ hưu trí, các cựu quân nhân, do vậy ý thức chấp hành kỷ luật, nội quy của câu lạc bộ rất cao. Đa số hội viên đều tự giác chấp hành giờ giấc tập luyện, tham dự đầy đủ các buổi sinh hoạt, vì thế mối quan hệ giữa các hội viên ngày càng thêm gắn bó mật thiết. Câu lạc bộ từ chỗ là nơi luyện tập thể thao dần trở thành ngôi nhà chung, gắn kết, trao gửi tâm tư tình cảm của anh em hội viên. Khi gia đình mỗi thành viên câu lạc bộ có việc vui, việc buồn, đều được Ban chủ nhiệm quan tâm thăm hỏi, các hội viên chia sẻ, động viên.

Chính vì câu lạc bộ sinh hoạt quy củ, chặt chẽ như vậy nên hoạt động tập luyện khá nề nếp. Từ những ngày đầu thành lập cho đến hiện nay, trải qua 20 năm, nhưng các hội viên vẫn giữ nguyên được ngọn lửa đam mê với bóng bàn. Câu lạc bộ không chỉ hoạt động đều đặn mà còn mở rộng hoạt động với việc tham gia giao lưu thi đấu với nhiều câu lạc bộ trong và ngoài. Từ hoạt động giao hữu, các tay vợt Nam Sơn đã cải thiện được tâm lý, nâng cao được thể lực, kỹ chiến thuật thi đấu, nâng cao một bước vị thế của câu lạc bộ trong giới mộ điệu bóng bàn.

Trong quá trình hoạt động, phát triển của mình, câu lạc bóng bàn 3/10 phường Nam Sơn không chỉ mang lại lợi ích quan trọng về mặt sức khỏe cho các hội viên mà còn có nhiều đóng góp hữu ích cho phong trào chung của địa phương. Vào mỗi dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm, câu lạc bộ đều tổ chức các hoạt động thi đấu giao hữu nhằm góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các hội viên cũng như nhân dân trong phường. Không những thế, tại các kỳ đại hội TDTT của phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, nhiều hội viên câu lạc bộ đã tham gia tranh tài. Hoạt động đó góp phần vào phong trào văn hóa, TDTT chung của phường cũng như thành phố. Ngoài ra, hàng năm, câu lạc bộ cũng đóng góp tuyển thủ tham gia đoàn tuyển của thành phố Tam Điệp thi đấu các giải bóng bàn Cup Liên đoàn, Giải Bóng bàn cúp Báo Ninh Bình, nhiều giải mở rộng do các địa phương, các câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh tổ chức. Năm 2018, các tay vợt CLB phường Nam Sơn đã tham gia thi đấu Giải bóng bàn cúp các câu lạc bộ tỉnh Ninh Bình, giành giải nhì đồng đội nam, giải ba đồng đội nữ.

Điểm đáng lưu ý trong hoạt động của câu lạc bộ bóng bàn 3/10 phường Nam Sơn là ở chỗ hoạt động hoàn toàn bằng hình thức xã hội hóa. Mọi kinh phí đều do các thành viên tự nguyện đóng góp, quản lý. Và để duy trì được 20 năm là sự cố gắng nỗ lực, đam mê của các thành viên. Mô hình hoạt động của CLB cần được nhân rộng.

Phương Nam