Gặp những đảng viên tiêu biểu

Một mùa xuân mới đã về với quê hương, đất nước. Trước thềm xuân mới, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với một số đảng viên tiêu biểu. Những câu chuyện của thế hệ đảng viên đi trước đã giúp chúng tôi lớn hơn trong suy nghĩ, hành động, bởi trong đó có hình ảnh cao đẹp về lý tưởng cộng sản. Khi trò chuyện cùng những đảng viên trẻ, chúng tôi như được truyền thêm lửa với niềm tin mãnh liệt về một thế hệ thanh niên Ninh Bình đã, đang nối tiếp cha anh để không ngừng vươn lên, cống hiến tài năng, trí tuệ cho Đảng, cho Tổ quốc.

Gặp những đảng viên tiêu biểu

Cụ Phạm Đình Xứng tự hào khi nói về Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Ảnh: Trường Giang

"Không có đảng viên hưu"

"Cụ Phạm Đình Xứng là một trong những đảng viên đã kinh qua nhiều lĩnh vực, môi trường công tác, có hiểu biết sâu rộng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, vì vậy có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở khu phố"- đồng chí Tạ Quang Sức, Bí thư Chi bộ phố 10, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) chia sẻ với chúng tôi khi nói về cụ Phạm Đình Xứng, đảng viên 90 tuổi đời, 72 năm tuổi Đảng.

Câu chuyện về những đóng góp của cụ Xứng trong nâng cao chất lượng sinh hoạt được đồng chí Tổ trưởng Tổ dân phố 10 dẫn chứng: Mấy năm trước, cũng như nhiều khu phố khác của phường, hệ thống cống rãnh thoát nước ở khu phố chưa được đồng bộ; việc treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ lớn của người dân chưa được tự giác, thường xuyên; công tác vệ sinh môi trường của phố còn nhiều bất cập... Khi ấy, cụ Xứng đã đề xuất ý kiến với chi bộ đưa các vấn đề này ra chi bộ bàn bạc, thảo luận, xin ý kiến các đảng viên để thống nhất đưa vào Nghị quyết chi bộ lãnh đạo khu phố có các giải pháp khắc phục kịp thời. Chính vì vậy mà những bất cập trên nhanh chóng được giải quyết. Với những kinh nghiệm trong công tác Đảng, cụ Xứng cũng thường xuyên có những đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm trong lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của tổ dân phố, của phường và thành phố.

Cũng theo Bí thư Chi bộ phố 10, điều đáng trân quý ở người đảng viên Phạm Đình Xứng, đó là ở tuổi "xưa nay hiếm", cụ được phép miễn sinh hoạt Đảng nhưng suốt mấy mươi năm qua, cụ vẫn đều đặn tham gia sinh hoạt chi bộ, chưa bao giờ đến chậm một buổi. Không chỉ tích cực tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận với chi bộ mà cụ còn là người gương mẫu trong mọi công việc, như đóng góp xây dựng nhà văn hóa phố, xây dựng đô thị văn minh, nhắc các thành viên trong gia đình xây dựng nếp sống văn hóa, tích cực tham gia phát triển kinh tế, không để mình lạc hậu...

Trò chuyện với cụ Phạm Đình Xứng, chúng tôi được biết: Khi mới 19 tuổi (tháng 6/1949) cụ Phạm Đình Xứng vinh dự được kết nạp vào Đảng. Quá trình công tác, cụ được tín nhiệm giao giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Công ty rau quả Hà Nam Ninh, Công ty thực phẩm Ninh Bình. Năm 1990, cụ Xứng nghỉ hưu, tham gia sinh hoạt Đảng tại Chi bộ tổ dân phố 10, phường Đông Thành. Với những đóng góp cho cách mạng, cụ vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tâm sự với chúng tôi, cụ Xứng xúc động nói: Con đường đến với Đảng không phải dễ, đòi hỏi mỗi người phải phấn đấu, rèn luyện không ngừng. Về phía tổ chức Đảng cũng vậy, để kết nạp được một đảng viên vào tổ chức Đảng phải dày công phát hiện, bồi dưỡng, chăm lo giáo dục, rèn luyện... Vì vậy, đối với tôi, việc được sinh hoạt Đảng là niềm vui, niềm tự hào, tôi sẽ tham gia sinh hoạt chi bộ đến khi nào sức khỏe cho phép. Đó cũng là cách tôi duy trì đời sống chính trị của mình để làm gương cho con cháu, vì chỉ có người cán bộ, công chức nghỉ hưu chứ không có đảng viên hưu.

Thủ lĩnh thanh niên với mô hình "áo xanh công sở đưa pháp luật đến với người dân"

"áo xanh công sở đưa pháp luật đến với người dân" là phong trào xuất phát từ ý tưởng của Phạm Duy Hưng, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Bí thư Chi đoàn Sở Tư pháp. Cũng từ phong trào này Phạm Duy Hưng và các đồng nghiệp đã góp phần đưa pháp luật đến với người dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

ấn tượng của chúng tôi khi gặp Phạm Duy Hưng, đó là cán bộ trẻ năng nổ, nhiệt tình và ở anh luôn toát lên sự gần gũi, chân thành. Chia sẻ về ý tưởng của mình, Phạm Duy Hưng cười vui: Quá trình tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí tôi nhận thấy, ở họ có chung một điểm, đó là: Hoàn cảnh gia đình khó khăn; nhận thức và hiểu biết pháp luật của họ còn hạn chế, dẫn đến vô tình vi phạm pháp luật; hoặc khi quyền lợi của họ ảnh hưởng nhưng lại không biết bằng cách nào để có thể bảo vệ mình. Chính vì lẽ đó, tôi luôn trăn trở làm sao phải đổi mới cách thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để những người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế được tiếp cận pháp luật và công lý một cách công bằng, bình đẳng. Đặc biệt là phải phát huy tiềm năng, sức trẻ của đội ngũ cán bộ trẻ trong cơ quan Sở Tư pháp. Và năm 2014, cùng với sự quyết tâm nỗ lực của các đồng chí trong BCH Chi đoàn, sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Tư pháp, mô hình "áo xanh công sở đưa pháp luật đến với người dân" đã ra đời.

Từ ý tưởng của Bí thư Chi đoàn Phạm Duy Hưng mà trong suốt 5 năm qua (2014-2019), "áo xanh công sở đưa pháp luật đến với người dân" đã trở thành phong trào phát triển rộng khắp trong toàn Chi đoàn cơ quan Sở. 5 năm qua, Hưng đã cùng các ĐVTN chi đoàn về các địa bàn còn nhiều khó khăn trong tỉnh để tư vấn pháp luật cho bà con, tập trung ở các lĩnh vực như đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự… Thông qua mô hình "áo xanh công sở đưa pháp luật đến với người dân", Hưng cũng như nhiều ĐVTN trong Chi đoàn được rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác pháp luật, tác phong làm việc. Và quan trọng hơn là đã truyền tải được các quy định của pháp luật tới người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Quá trình công tác, Hưng luôn nỗ lực rèn luyện và không ngừng tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được kết nạp Đảng khi 19 tuổi. Năm 2018, anh đã hoàn thành chương trình học bồi dưỡng chức danh nghiệp vụ Trợ giúp viên pháp lý hạng II do Học viện Tư pháp tổ chức, từ đây Hưng có điều kiện tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân được tốt hơn. Đã có hơn 50 trường hợp là các bị can, bị cáo, người bị hại, người có quyền, nghĩa vụ liên quan… được Hưng trực tiếp giúp đỡ và chưa có vụ án nào oan sai phải xử nhiều lần. Với những thành tích trong công tác, Phạm Duy Hưng vinh dự được Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tặng bằng khen, giấy khen. Và mới đây, anh vinh dự là một trong hai ĐVTN tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình được biểu dương tại chương trình gặp gỡ "500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác" toàn quốc năm 2019.

Minh Ngọc