FIFA thay bóng mới cho vòng knockout

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày 26-6 thông báo, trái bóng mới mang tên Telstar Mechta sẽ chính thức được đưa vào sử dụng sau khi vòng bảng World Cup 2018 kết thúc, thay cho trái bóng cũ Telstar 18.

FIFA thay bóng mới cho vòng knockout

Trái bóng mới mang tên Telstar Mechta sẽ chính thức được đưa vào sử dụng ở vòng 16 đội sắp tới. (Ảnh: FIFA)

Giống như trái bóng đang lăn trên sân cỏ nước Nga ở vòng bảng giải bóng đá lớn nhất hành tinh, Telstar Mechta cũng được sản xuất bởi hãng thể thao danh tiếng Adidas. Nhưng khác với tông màu chủ đạo đen-trắng của Telstar 18, trái bóng mới nổi bật với các họa tiết thiết kế màu đỏ, màu đặc trưng của quốc gia chủ nhà Nga. Theo FIFA, màu đỏ cũng tượng trưng cho không khí bóng đá cuồng nhiệt đang "nóng" hơn sau vòng bảng.

Cái tên "mechta" được đặt theo từ cùng tên trong tiếng Nga, có nghĩa là "ước mơ" hoặc "khát vọng", nhằm tôn vinh khát khao chiến thắng của các cầu thủ khi vào sân cũng như của người hâm mộ trái bóng tròn. Trái bóng này sẽ chính thức "chào sân" ở trận đấu đầu tiên vòng 16 đội giữa Pháp và Argentina vào tối 30-6 tới.

Telstar Mechta sẽ thay thế trái bóng đen - trắng Telstar 18, vốn được sản xuất để đánh dấu sự ra đời của trái bóng World Cup Telstar đầu tiên bởi hãng Adidas vào năm 1970.

Được phát triển dựa trên những đặc điểm tốt nhất từ trái bóng chính thức ở World Cup 2014, Brazuca, những công nghệ mới cũng được áp dụng trên quả bóng ở giải đấu tại Nga năm nay nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu suất trong khi thi đấu. Adidas đã tiến hành thử nghiệm trực tiếp cùng các cầu thủ chuyên nghiệp để bảo đảm trái bóng World Cup luôn phù hợp trong mọi điều kiện.

Một điểm thú vị nữa về trái bóng World Cup 2018 đó là lần đầu tiên, cả Telstar 18 và Telstar Mechta đều được gắn chip NFC (công nghệ giao tiếp tầm ngắn), cho phép người dùng tương tác với trái bóng thông qua điện thoại thông minh. Mỗi quả bóng có một mã định danh riêng, cung cấp các thông tin độc quyền cho người sử dụng khi "giao tiếp" với trái bóng.

Người hâm mộ có thể tìm mua Telstar Mechta tại các cửa hàng bán lẻ toàn cầu, cũng như trên các kênh mua sắm trực tuyến chính thức của Adidas và FIFA.

Nguồn: Trung Hưng/nhandan.com.vn