Dự thảo báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

Từ ngày 3/6, Báo Ninh Bình điện tử đăng tải Dự thảo báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII để lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Báo Ninh Bình điện tử xin trân trọng giới thiệu các nội dung của Dự thảo. Các ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân xin gửi về địa chỉ: Tòa soạn Báo Ninh Bình, số 16, đường Tràng An, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình hoặc Hộp thư điện tử: toasoanbnb2010@gmail.com.

(Tiếp theo)

3. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác đối ngoại được mở rộng; công tác cải cách tư pháp, giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực

Thực hiện nghiêm các nhiệm vụ về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ, góp phần từng bước làm thất bại âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình", "bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch, tạo môi trường thuận lợi để tỉnh phát triển. Đã tổ chức tốt các cuộc diễn tập phòng thủ, như: Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2018; tổ chức 08 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội gắn với quy hoạch, bố trí quốc phòng và xây dựng các công trình phòng thủ lâu dài; diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn.

Thường xuyên duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu; nắm chắc tình hình, chủ động phối hợp với các lực lượng nhất là công an, biên phòng, sẵn sàng xử lý các tình huống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ thường xuyên được quan tâm lãnh đạo; hằng năm đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng, đúng luật.

Từ năm 2019, Ninh Bình là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Lễ đón nhận và tư vấn giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đảm bảo ý nghĩa, thiết thực. Triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm; tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm được kiềm chế, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; tai nạn giao thông liên tục giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện của tỉnh, của Trung ương và quốc tế tổ chức trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều cách làm, mô hình nổi bật.

Ninh Bình là một trong những tỉnh đi đầu triển khai và hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 100% các xã, thị trấn, trên thực tiễn đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở, được Bộ Công an đánh giá cao.

Công tác đối ngoại tiếp tục được mở rộng, góp phần quảng bá hình ảnh về Ninh Bình với bạn bè trong nước và quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ, tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các chương trình kết nghĩa hợp tác phát triển với tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau trên nhiều lĩnh vực, giúp nhau phát triển kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Tăng cường thực hiện các nội dung hợp tác theo hướng toàn diện, hiệu quả; phát huy lợi thế, tiềm năng, cùng nhau phát triển giữa tỉnh Ninh Bình và thủ đô Hà Nội. Hoạt động kết nghĩa với thành phố Asan nước Hàn Quốc, một số tỉnh của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tiếp tục được duy trì và củng cố; hằng năm hai bên đã tổ chức các đoàn công tác sang thăm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm để cùng phát triển.

Công tác cải cách tư pháp được tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ có hiệu quả; trọng tâm là việc kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật do địa phương ban hành. Làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai.

Các cơ quan kiểm tra, thanh tra đã triển khai thực hiện các chương trình kiểm tra, thanh tra đồng bộ theo kế hoạch và đột xuất. Tập trung vào việc chấp hành chính sách, pháp luật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong lĩnh vực: đầu tư xây dựng, tài chính ngân sách, quản lý sử dụng đất đai. Đã làm tốt chức năng tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đã giải quyết dứt điểm một số vụ việc kéo dài gây bức xúc ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác phòng, chống tham nhũng có chuyển biến tích cực, hiệu quả cả về phòng ngừa và xử lý; góp phần quan trọng tạo niềm tin trong nhân dân, thúc đẩy kinh tế phát triển.

4. Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh; chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao; lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và hoạt động của các cơ quan nhà nước được nâng lên

4.1. Triển khai sâu rộng, có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện chủ đề công tác năm

Hằng năm, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức nghiên cứu, học tập Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị theo hướng lựa chọn các chuyên đề cụ thể, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt, triển khai học tập đến cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ bảo đảm nghiêm túc, chất lượng, có sức lan tỏa lớn, được dư luận đồng tình và đánh giá cao; cùng với đó, Tỉnh ủy chọn chủ đề công tác năm để lãnh đạo toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện; định kỳ sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị, gắn với biểu dương điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm Ngày sinh của Bác.

Qua việc thực hiện Chỉ thị và các chủ đề công tác năm đã góp phần giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi công vụ, phục vụ nhân dân; khắc phục tình trạng thờ ơ, vô cảm, quan liêu, cửa quyền của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 26 tập thể, 54 cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; có 2 tập thể là Đảng bộ Công an tỉnh, Đảng bộ huyện Yên Khánh và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu được khen thưởng ở cấp Trung ương.

Để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo toàn tỉnh tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần hằng tháng, gắn với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, do vậy đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng dưới cờ cho 4.138 tập thể và 4.071 cá nhân. Việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ trên địa bàn tỉnh đã trở thành nền nếp, sinh động, tạo sức lan tỏa, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác.

4.2. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ

Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng nghiên cứu, học tập và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII bài bản, quyết liệt và bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và tiêu cực trong Đảng.

Nhiều giải pháp về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao tinh thần tự phê bình và phê bình; điều chỉnh, bổ sung và ban hành các cơ chế, chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng Đảng và siết chặt quản lý, điều hành của chính quyền các cấp... đã được triển khai đồng bộ, liên thông và đạt kết quả tốt, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Tỉnh ủy được giữ vững và tăng cường.

Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII); chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng kiểm điểm tự phê bình và phê bình gắn với đánh giá, xếp loại ngày càng chặt chẽ, thực chất hơn; qua kiểm điểm đã làm rõ hơn những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và những giải pháp, lộ trình khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế.

Các cấp ủy đã thực hiện nghiêm túc việc sơ kết đánh giá kết quả thực hiện, xác định những nội dung trọng tâm, đột phá, cần tập trung để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả nghị quyết.

Thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Tỉnh ủy đã ban hành Quy định số 10-QĐi/TU, ngày 14/01/2019 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cụ thể thành "10 xây", "10 chống" để chỉ đạo triển khai thực hiện trong Đảng bộ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn số 04-HD/TU ngày 27/4/2018 về nhận diện nội dung cơ bản của các biểu hiện suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; 27 biểu hiện trong Nghị quyết được cụ thể hóa thành 90 biểu hiện, đã giúp cho cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về những biểu hiện suy thoái, từ đó dễ nhận diện, đánh giá, thuận lợi cho việc tự soi, tự sửa, tự khắc phục.

4.3. Công tác xây dựng Đảng được tập trung lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, đạt kết quả tích cực

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy chú trọng công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đổi mới việc học tập, quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, điều chỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 15 nghị quyết, 24 chỉ thị, 17 thông tri, 1.863 thông báo, 44 kết luận, 33 chương trình hành động và 186 kế hoạch để lãnh đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ.

4.3.1. Công tác chính trị tư tưởng được tăng cường, đổi mới

Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI bảo đảm nghiêm túc, có nhiều đổi mới về phương pháp, hình thức.

Công tác chính trị tư tưởng được nâng lên, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, trong nhân dân. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, lựa chọn những vấn đề trọng tâm và đi vào chiều sâu; kịp thời nắm bắt dư luận xã hội, những phản ánh, kiến nghị chính đáng của nhân dân để tập trung giải quyết. Công tác giáo dục lý luận, chất lượng giảng dạy, học tập tại Trường Chính trị tỉnh, các trung tâm chính trị cấp huyện có chuyển biến rõ nét.

Chủ động sớm thành lập Ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) đồng bộ ở cấp tỉnh, cấp huyện, hoạt động tích cực, hiệu quả; tổ chức đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng bài bản, chất lượng; là một trong những đơn vị chủ động, đi đầu được Trung ương đánh giá cao. Các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức đoàn thể đã lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt việc đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân theo Quyết định số 1248-QĐ/TU ngày 15/4/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

4.3.2. Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, công tác cán bộ được củng cố, kiện toàn kịp thời, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Thực hiện các nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, Tỉnh ủy và các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo thực hiện các mô hình và thí điểm các mô hình theo chỉ đạo của Trung ương. Đến nay, đầu mối bên trong các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị của tỉnh cơ bản đã được thu gọn, hoạt động hiệu quả hơn; biên chế đã được tinh giản và cắt giảm đáng kể, bảo đảm đến năm 2021 giảm được 10% chỉ tiêu biên chế được giao.

Công tác cán bộ được chú trọng từ khâu nhận xét, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm và thực hiện chính sách cán bộ; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, từng bước trẻ hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành. Đã hiệp y, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử 343 lượt cán bộ diện Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; bảo đảm đúng số lượng cấp phó các cơ quan, đơn vị; triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương thí điểm thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo cấp sở, cấp phòng theo Đề án của Trung ương. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện nền nếp, dân chủ, công khai, chủ động được nguồn cán bộ. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm và đạt nhiều kết quả tốt; hằng năm, đã tổ chức cập nhật kiến thức mới theo Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị; tổ chức 02 lớp nguồn cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, 03 lớp nguồn cán bộ chủ chốt cấp xã; quan tâm đào tạo sau đại học, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, kiến thức quốc phòng - an ninh và ngoại ngữ.

Chính sách đối với cán bộ được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ luôn được chủ động, nhất là vấn đề chính trị hiện nay; thường xuyên rà soát, thẩm định, xác minh tiêu chuẩn chính trị phục vụ tốt cho công tác cán bộ và phát triển đảng viên, góp phần bảo vệ nội bộ của Đảng.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng được quan tâm thường xuyên; tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng và các tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 13/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đến nay, đã thành lập thêm được 30 tổ chức đảng, kết nạp được 498 đảng viên là công nhân, trong đó 12 đảng viên là chủ doanh nghiệp.

Tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; cấp ủy cấp trên đối thoại với bí thư chi bộ; thực hiện việc phân công cấp ủy viên các cấp về dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư, từ năm 2018 đến nay đã có 420 lượt cán bộ cấp tỉnh về dự sinh hoạt chi bộ khu dân cư. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm cả về chất lượng và số lượng, bình quân mỗi năm kết nạp được 2.096 đảng viên, vượt chỉ tiêu đề ra 480 đảng viên; đồng thời coi trọng sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được thực hiện nền nếp, khách quan, sát với thực tế. Hằng năm, trên 90% tổ chức cơ sở đảng, đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

4.3.3. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được tăng cường, từng bước đổi mới và đạt chất lượng, hiệu quả

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 11/3/2019 về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ tỉnh. Các cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động xây dựng và thực hiện nghiêm túc chương trình công tác kiểm tra, giám sát theo hướng toàn diện, đồng bộ, đúng quy trình, quy định.

Quán triệt sâu sắc quan điểm "Giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm"; nội dung tập trung vào việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ và thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Sau kiểm tra, giám sát kết luận rõ ưu điểm, khuyết điểm, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm; đồng thời chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các kết luận kiểm tra, giám sát. Việc xử lý kỷ luật bảo đảm công minh, chính xác, kịp thời, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, củng cố lòng tin của nhân dân.

Trong 5 năm, cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra 2.541 tổ chức đảng và 3.198 đảng viên (trong đó ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra đối với 1.100 tổ chức đảng và 1.867 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm); giám sát chuyên đề đối với 2.879 đảng viên và 1.901 tổ chức đảng. Thi hành kỷ luật 1.163 đảng viên bằng các hình thức: Khiển trách 823, cảnh cáo 202, cách chức 19, khai trừ 79 và thi hành kỷ luật đối với 32 tổ chức đảng bằng các hình thức: Khiển trách 27, cảnh cáo 05.

4.3.4 Công tác dân vận của các cấp ủy đảng, chính quyền có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực

Các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác dân vận; trọng tâm là Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, Kết luận số 43-KL/TW, ngày 07/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới"; thực hiện tốt Năm dân vận chính quyền; ban hành Kết luận số 32-KL/TU, ngày 22/11/2017 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIX) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động quần chúng ở cơ sở trong tình hình hiện nay".

Hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, nếp sống văn minh ở khu, điểm du lịch.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo" đạt kết quả tích cực, giai đoạn 2018-2020 toàn tỉnh đã đăng ký 1.045 mô hình, điển hình dân vận khéo, trong đó có 492 mô hình, điển hình đăng ký mới. Các cấp, các ngành đã lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Công tác tôn giáo, dân tộc được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động bảo đảm theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức thăm hỏi, động viên chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo. Hằng năm, Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức giao lưu giữa cấp ủy, chính quyền, mặt trận với các chức sắc tôn giáo, tạo mối đoàn kết lương giáo, có ý nghĩa sâu sắc. Chỉ đạo tổ chức thành công đại hội của các đoàn thể và hội quần chúng theo kế hoạch.

4.3.5. Công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực

Các cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp, cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Kịp thời cho chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án và hoạt động của các cơ quan nội chính ở địa phương theo đúng quy định. Duy trì giao ban định kỳ công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; công khai đường dây nóng của Tỉnh ủy tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quy định về đồng chí bí thư cấp ủy các cấp tiếp nhân dân theo Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư; ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU, ngày 23/7/2018 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận, kiến nghị của các Đoàn kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan Trung ương.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. Trong 5 năm, đã phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh 09 vụ, 20 bị cáo thuộc nhóm tội tham nhũng, thu hồi cho ngân sách nhà nước 1,6 tỷ đồng, được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ. Các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp trong tỉnh tăng cường công tác phối hợp, nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

4.3.6. Thực hiện tốt việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng

Trang Thông tin điện tử của Đảng bộ tỉnh chính thức hoạt động từ tháng 9/2017 tạo kênh thông tin chính thống, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng và chính quyền được quan tâm chỉ đạo; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quy định về gửi nhận văn bản điện tử trên mạng thông tin diện rộng của Đảng và trên mạng Internet.

Vận hành có hiệu quả song song hai hệ thống: Mạng diện rộng của các cơ quan Đảng (MegaWan) và hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-Ioffice (trên nền Internet), tích hợp chữ ký số chuyên dùng theo đúng quy định. Các văn bản điện tử được gửi, nhận trên môi trường Internet/Wan/Lan được đưa vào vận hành, đã từng bước đưa Ninh Bình cùng với các địa phương khác tham gia đầy đủ vào trục liên thông văn bản quốc gia và xây dựng Chính phủ điện tử.

(Còn nữa)