Những năm qua, kinh tế-xã hội Ninh Bình có nhiều khởi sắc, trong đó ngành Du lịch đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế, hiệu quả hoạt động du lịch của Ninh Bình vẫn còn ở mức khiêm tốn. Đảng bộ và chính quyền tỉnh Ninh Bình đang quan tâm tìm giải pháp phát triển du lịch Ninh Bình lên tầm cao mới với trọng tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả và bền vững.

Tăng yếu tố văn hóa, ưu tiên du lịch xanh

Là vùng đất ken dày các di tích lịch sử và các danh thắng nổi tiếng, Ninh Bình xác định lấy văn hóa di sản làm nòng cốt, đặc trưng để xây dựng sản phẩm du lịch xanh, thân thiện, bền vững. Đây cũng chính là định hướng quan trọng đã và đang đưa du lịch Ninh Bình phục hồi, phát triển, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Xây dựng Đô thị di sản thiên niên kỷ, tạo động lực phát triển

Ninh Bình là địa phương duy nhất ở Việt Nam và cũng là số ít trong khu vực sở hữu danh hiệu di sản kép "Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An" được UNESCO chính thức công nhận vào năm 2014. Đây là tài sản vô giá của quốc gia và của tỉnh, tạo động lực, là nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Ninh Bình đang nỗ lực, quyết tâm để xây dựng Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng "Đô thị di sản thiên niên kỷ".

Khánh thành Trung tâm Du khách Cúc Phương

Sáng 1/12, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Du khách Cúc Phương.

Ngôi đình cổ sở hữu nhiều cây Di sản nhất Ninh Bình

Với 4 cây cổ thụ vừa được công nhận là cây Di sản Việt Nam, một ngôi đình cổ ở huyện Nho Quan đang sở hữu số cây Di sản nhiều nhất Ninh Bình.

Ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An

Chiều 23/11, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững"

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững".

Bích Động- ngôi chùa cổ trầm mặc, yên bình

Là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, chùa Bích Động là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể danh thắng Tràng An.

Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng giữa Ninh Bình, Hà Nội và các tỉnh Tây Nguyên

Sáng 10/11, tại thành phố Pleiku, tỉnh Ninh Bình, thành phố Hà Nội phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá, giới thiệu điểm đến du lịch.

Động Vân Trình- điểm khám phá thú vị

Động Vân Trình là một động lớn, rộng gần 3.500m2 nằm trong lòng núi Mõ, thuộc xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan. Được đánh giá là một những hang động đẹp nhất Ninh Bình, Vân Trình thu hút du khách bởi nét độc đáo từ những bức phù điêu nghệ thuật bằng thạch nhũ...

Hiệp hội Du lịch tỉnh ra mắt Chi hội Nhà hàng

Chiều 3/11, tại nhà hàng Thanh Nga Luxury, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức ra mắt Chi hội Nhà hàng. Đây là chi hội nhà hàng đầu tiên của du lịch Việt Nam.

Hội thảo quốc tế: Phiên thứ hai "Xây dựng tiêu chí và định hướng phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An"

Ngày 3/11, Hội thảo khoa học quốc tế "Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An" tiếp tục diễn ra phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề "Xây dựng tiêu chí và định hướng phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An".

Phiên thứ nhất "Nhận diện, bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống tại di sản thế giới Tràng An"

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tham dự Phiên thảo luận thứ nhất tại hội thảo với chủ đề "Nhận diện, bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống tại di sản thế giới Tràng An. Kinh nghiệm quốc tế" do đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Mạnh, TUV, Giám đốc Sở Du lịch và PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia Việt Nam đồng chủ trì.

Hội thảo quốc tế "Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An"

Sáng 3/11, UBND tỉnh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế "Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị nhà ở truyền thống trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An".

Về Thung Nắng mùa hoa súng tím

Nếu đã quen với cảnh sắc nhộn nhịp ở Tam Cốc hay quen với khoảng trời rực rỡ ở Thung Nham thì Thung Nắng là điểm dừng chân thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Ninh Bình.

Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh du lịch cho người dân

Sáng 24/10, Sở Du lịch khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh du lịch cho gần 50 học viên là lái đò, người bán hàng, chụp ảnh, kinh doanh dịch vụ du lịch của Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Đến Tam Điệp Ninh Bình nên đi đâu?

Tam Điệp, thành phố tọa lạc phía tây nam tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 105km, là một viên ngọc quý giá của Việt Nam. Nằm giữa vùng đông - tây và giáp nhiều huyện lân cận, Tam Điệp mang đậm vị trí chiến lược không chỉ về khía cạnh kinh tế và xã hội mà còn trong lĩnh vực quốc phòng. Nhưng nổi tiếng của nơi này không chỉ dừng lại ở những con số và sự quan trọng trong bản đồ đất nước.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan tham quan Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An

Chiều 14/10, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan (Hàn Quốc) do ông Park-Gyeong-gwi, Thị trưởng thành phố làm trưởng đoàn đã đi tham quan Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Bồi dưỡng kỹ năng bán hàng và marketing du lịch

Sáng 11/10, Sở Du lịch khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng bán hàng và marketing du lịch. Tham dự lớp bồi dưỡng có lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh và hơn 60 học viên đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngành du lịch Ninh Bình sẵn sàng đón khách quốc tế

Sau đợt cao điểm hè dành cho khách nội địa, từ tháng 10 đến tháng 3, 4 năm sau được xem là "mùa vàng" để đón khách du lịch quốc tế. Dự báo lượng khách quốc tế đến Ninh Bình sẽ tăng cao, vì vậy ngành du lịch đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.

Ninh Bình đa dạng sản phẩm du lịch văn hóa để hút khách

Để thu hút khách du lịch, Ninh Bình đã có nhiều cách làm, trong đó có việc xây dựng và thực hiện đa dạng các sản phẩm du lịch văn hóa, từ đó tạo động lực và sự tăng trưởng cho hoạt động du lịch của tỉnh, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế lưu trú dài ngày.