Đổi số điện thoại cố định trên toàn quốc

Từ ngày 5/10/2008, VNPT là doanh nghiệp đầu tiên triển khai việc mở rộng kho số điện thoại cố định tại 55 tỉnh, thành phố, trong đó bao gồm cả Hà Nội mở rộng và TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, ngoài 9 tỉnh, thành phố đã có độ dài số thuê bao là 7 chữ số, 53 tỉnh, thành phố hiện đang có độ dài số điện thoại cố định là 6 chữ số sẽ được nâng lên thành 7 chữ số bằng cách thêm số 3 vào trước số điện thoại hiện có.

Mã vùng điện thoại của các tỉnh, thành phố vẫn được giữ nguyên. Các thuê bao G-Phone khi chuyển đổi sang 7 số cũng được áp dụng như các số thuê bao cố định thông thường khác. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nâng độ dài số thuê bao từ  7 chữ số lên 8 chữ số, cũng bằng cách thêm số 3 vào số điện thoại hiện hành.

Điểm đặc biệt là thời điểm đổi số lần này diễn ra ngay sau khi mở rộng Thủ đô Hà Nội với việc sáp nhập toàn tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Như vậy, thuê bao toàn tỉnh Hà Tây (cũ) sẽ đổi từ 7 số lên 8 số và đổi mã vùng, trong khi thuê bao thuộc huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn sẽ chuyển từ 6 số lên 8 số.

Ông Bùi Thiện Minh, Phó TGĐ VNPT cho biết, lần đổi số điện thoại cố định này ở một chừng mực nào đó có thể gây cảm giác không thuận tiện nhưng VNPT cam kết sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.

Để khách hàng có thời gian làm quen với việc đổi số, VNPT thực hiện việc duy trì 2 cách quay số song song trong thời gian 2 tuần (từ 5/10 đến 19/10/2008). Hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng của VNPT sẽ luôn trợ giúp khách hàng trong việc hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng dịch vụ. VNPT mong muốn nhận được sự  ủng hộ, chia sẻ của khách hàng.

Đợt đổi số vào ngày 5/10 sắp tới có quy mô lớn gấp 10 lần, liên quan tới hơn 10 triệu khách hàng và do VNPT chủ động triển khai thực hiện. Theo ông Bùi Thiện Minh, đổi số điện thoại cố định trên phạm vi toàn quốc được VNPT thành lập Ban chỉ đạo đổi số từ tháng 3/2008 và xây dựng phương án, quy trình kỹ thuật đổi số tổng đài; thông báo tới khách hàng và các đối tác trong nước và quốc tế, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước thời điểm đổi số, VNPT đã triển khai thử nghiệm liên tỉnh, liên mạng đảm bảo an toàn thông tin liên lạc. Với kinh nghiệm đã trải qua, VNPT sẽ là doanh nghiệp đầu tiên triển khai đổi số thành công trong đợt này.

Theo Tienphong