Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh

Ngày 23/9, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh

Các đại biểu dự buổi giám sát.

Dự buổi giám sát có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố.

Những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đó, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được hưởng các quyền cơ bản như chăm sóc sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí, được bảo vệ phòng tránh xâm hại, bạo lực… Hiện nay, toàn tỉnh có 143/145 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã phường phù hợp với trẻ em.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ, ở một số nơi, cấp ủy, chính quyền còn chưa thực sự quan tâm đúng mức tới công tác bảo vệ trẻ em, chưa huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; một bộ phận người làm cha, làm mẹ, người chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm, sinh lý trẻ, thiếu nhận thức về nguy cơ trẻ bị xâm hại dẫn tới thiếu kỹ năng bảo vệ an toàn cho trẻ; khi có những vụ xâm hại xảy ra, do tâm lý e ngại của nạn nhân và gia đình nạn nhân nên việc tố giác tội phạm chưa kịp thời, gây khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý...

Công tác cung cấp, tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo nhằm tố giác nguy cơ và hành vi xâm hại trẻ em được các cấp, các ngành phối hợp xử lý kịp thời. Từ năm 2015 đến hết tháng 6/2019, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 51 tin báo, tố giác về xâm hại trẻ em, các cơ quan chức năng đã xác minh, làm rõ 51/51 tin.

Theo báo cáo của cơ quan công an, từ ngày 1/1/2015 đến 30/06/2019, trên địa bàn tỉnh ta đã để xảy ra 37 vụ xâm hại trẻ em với 37 đối tượng và 38 trẻ em bị xâm hại. Công an các cấp đã điều tra, ra quyết định khởi tố 34 vụ với 34 bị can, trong đó hiếp dâm người dưới 16 tuổi là 11 vụ, 11 bị can; giao cấu với người dưới 16 tuổi là 14 vụ, 15 bị can.

Công tác xử lý hình sự, xử phạt hành chính được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng thời hạn, quy định của pháp luật. Việc khám, chữa bệnh, giám định đối với trẻ em bị xâm hại được thực hiện khẩn trương, đúng quy định. Hầu hết các trẻ em bị xâm hại đều được gia đình, cơ quan chức năng đưa tới cơ sở y tế khám bệnh, điều trị và ổn định tâm lý cho trẻ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số nội dung như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ chăm sóc trẻ em; sự phối hợp giữa các ngành trong xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em; tăng cường công tác quản lý việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em; việc khuyến khích, bảo vệ người tố giác tội phạm xâm hại trẻ em;

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn nhấn mạnh để thực hiện tốt chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em cần có quy chế phối hợp cụ thể, chặt chẽ giữa các ngành liên quan; Tiếp tục thực hiện tốt việc giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em vào trong trường học; Đồng chí yêu cầu sở Lao động Thương binh và Xã hội bổ sung các số liệu, hoàn thiện báo cáo gửi đoàn giám sát.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bùi Văn Phương đề nghị, các cấp, các ngành cần chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động nhằm tăng cường các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.

Đặc biệt, đối với Hội LHPN các cấp cần tuyên truyền để mỗi hội viên phụ nữ đều có đủ kiến thức để đồng hành, bảo vệ và trang bị cho con cái những kỹ năng cần thiết trong việc phòng, chống xâm hại. Đối với những kiến nghị của các đại biểu, Đoàn giám sát sẽ ghi nhận, tổng hợp trình Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét để công tác phòng, chống xâm hại trẻ em đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Đào Hằng- Minh Quang