Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri xã Gia Lập, Gia Tân và tiếp xúc cử tri ngành giáo dục tỉnh

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, chiều 28/9, tại xã Gia Lập, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Gia Lập, Gia Tân (Gia Viễn). Dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện.

Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri xã Gia Lập, Gia Tân và tiếp xúc cử tri ngành giáo dục tỉnh

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri tại huyện Gia Viễn.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo nội dung, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, cử tri các xã Gia Lập, Gia Tân đã kiến nghị với đại biểu Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành các vấn đề liên quan đến đời sống đời sống dân sinh. Cụ thể cử tri đề nghị: Cần có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho các hộ có diện tích bị thu hồi đất để xây dựng các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ kinh phí nâng cấp đường giao thông nông thôn, đảm bảo đời sống sinh hoạt nhân dân; hỗ trợ xây dựng kinh phí để xây thêm phòng học của các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn xã Gia Tân.

Liên quan đến giáo dục, cử tri cho rằng, cần có camera giám sát các khâu chấm thi nhằm hạn chế việc gian lận trong thi cử. Đề nghị có hướng điều chỉnh việc sử dụng giáo khoa cho phù hợp, vì như hiện nay, sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần là quá lãng phí. Đồng thời Nhà nước xem xét lại chế độ cho giáo viên Mầm non khi nghỉ hưu, đảm bảo ghi nhận sự cống hiến của họ đối với ngành giáo dục.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri phản ánh, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường trên đồng ruộng càng gia tăng, do nhân dân sử dụng quá nhiều hóa chất, thuốc BVTV. Đề nghị Nhà nước có chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, đi đôi với đó cần tăng cường kiểm tra các loại thuốc, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm đối với những trường hợp sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của nhà máy xi măng The Vissai. Có biện pháp xử thu gom rác thải tại địa bàn giáp danh Gia Tân, Gia Lập.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến đề nghị giữ nguyên lực lượng công an xã như trước, đồng thời tăng cường công an chính quy về địa phương để kịp thời bổ trợ kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ công an xã; đồng thời tăng cường trang bị quân tư trang, thiết bị cho lực lượng công an xã.

Về vấn đề an toàn giao thông, cử tri đề nghị cần lắp điện cao áp, làm gờ giảm tốc, các đèn tín hiệu trên tuyến đường qua nhà máy Xi măng The Vissai; cần khảo sát, lắp biển báo hiệu, hiệu lệnh giao thông trên tuyến đê Hoàng Long, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ chính sách cho người có công, nhất là việc cấp, đổi bằng tổ quốc ghi công... Ngoài ra, cử tri kiến nghị một số vấn đề liên quan đến y tế, BHXH...

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn các ý kiến phát biểu của cử tri. Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giải trình làm rõ một số vấn đề: về việc thực hiện luật đất đai; việc thực hiện chính sách cán bộ theo thông báo 911 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn; vấn đề sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công tác kiểm soát thị trường thuốc BVTV; vấn đề dạy thêm, học thêm; việc đổi mới giáo dục, nhất là việc sử dụng sách giáo khoa...

Đối với việc cử tri cho rằng tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc cải táng của nhân dân xã Gia Tân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Gia Viễn xem xét, giải quyết, báo cáo tỉnh trong thời gian sớm nhất.

*Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề về giáo dục với cử tri ngành giáo dục của tỉnh. Dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí: Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Sau khi nghe thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, QH khóa 14 vàtình hình triển khai thực hiện Luật Giáo dục sửa đổi, nhiều cử tri đã phản ánh những vướng mắc, bất cập trong thực tế thời gian qua và đề xuất với Quốc hội các giải pháp để giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc. Cụ thể: Cử tri đề nghị cần có giải pháp giải quyết sự chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước và quy chế hoạt động của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyêntrong tỉnh.

Cử tri ngành giáo dục bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn về việc mỗi trường, mỗi địa phương có quyền lựa chọn bộ sách giáo khoa riêng trong giảng dạy; vấn đề đưa sách tiếng Việt lớp 1 theo Công nghệ giáo dục hiện nay cần phải được xem xét lại, bảo đảm kết hợp giữa ngành giáo dục, gia đình, và xã hội. Cử tri đề nghị Bộ GD-ĐT cần có những biện pháp quản lý giáo dục theo hướng giảm tải kiến thức cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh; cần nghiên cứu, giảm tải kiến thức đối với học sinh THCS thi vào lớp 10 khi phải thi thêm môn tổ hợp; cần sớm ban hành quy định về kỳ thi quốc gia THPT để sớm ổn định tư tưởng cho học sinh và giáo viên.

Cử tri đề nghị công tác triển khai sát nhập các trường THCS và tiểu học trong thời gian tới cần xây dựng kế hoạch cho sát với thực tế, cần khảo sát kỹ càng và đánh giá lại đội ngũ giáo viên, phải tính toán kỹ yếu tố nhân lực, lấy chất lượng giáo dục đặt lên hàng đầu. Cử tri cũng phản ánh, hiện hoạt động trải nghiệm giáo dục nhiều bất cập, các trường còn lúng túng trong triển khai khi chưa có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Cử tri mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục cần tích cực vào cuộc, đồng hành cùng các nhà trường trong triển khai các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Cử tri đánh giá cao hiệu quả của việc triển khai mô hình trường học mới VNEN ở một số địa phương trong những năm qua. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần phải có chuẩn bị tốt về các điều kiện và lộ trình cụ thể, không nên áp dụng một cách máy móc và quan trọng là sự chủ động, tích cực của người giáo viên.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của cử tri ngành giáo dục tỉnh, đồng chí chia sẻ với những khó khăn của ngành giáo dục cũng như những bất cập nội tại của ngành. Những ý kiến đề xuất, kiến nghị của cán bộ quản lý, thầy cô giáo tâm huyết với ngành sẽ được đoàn ghi nhận và kiến nghị với Quốc hội để bàn bạc, đưa ra giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Mai Lan - Việt Cường