Đảng bộ phường Phúc Thành sẵn sàng cho chặng đường mới

Sau gần 5 năm đưa nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 vào thực tiễn cuộc sống, đến nay Đảng bộ phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) đã giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đây là cơ sở vững chắc để Đảng bộ phường tiếp tục nỗ lực, vươn lên, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI và thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Đảng bộ phường Phúc Thành sẵn sàng cho chặng đường mới

Đại hội chi bộ phố Phúc Ninh - đại hội điểm của Đảng bộ phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình).

Dấu ấn nhiệm kỳ

Đồng chí Trương Xuân Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường Phúc Thành cho biết: Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, nhất là về thủ tục pháp lý, nguồn vốn vay.

Hiện nay, kinh tế tư nhân, kinh tế hộ gia đình đang phát triển mạnh, hiệu quả với nhiều loại hình, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác nhau như: Xây dựng, cơ khí, mộc, may mặc, dịch vụ vận tải, y dược tư nhân, chế biến lương thực, thực phẩm, nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn... đã giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động.

Nhiệm kỳ qua, UBND phường đã làm thủ tục pháp lý cho hàng nghìn lượt hộ vay vốn các ngân hàng thương mại; các đoàn thể đứng ra tín chấp cho hàng trăm lượt hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền dư nợ đến nay là 4,2 tỷ đồng. Nguồn vốn các tổ chức, cá nhân vay đã phát huy tác dụng, thực sự có hiệu quả, giải quyết được việc làm và nâng cao đời sống của nhân dân, số hộ khá, giàu tăng. Đầu nhiệm kỳ còn 6 hộ cận nghèo (theo tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020), đến nay toàn phường không còn hộ cận nghèo.

Đi đôi với phát triển kinh tế, Đảng bộ phường cũng quan tâm chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Trong đó, công tác giáo dục, đào tạo luôn được cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo. Hoạt động xã hội hóa giáo dục được các tổ chức và nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực. Cả 3 nhà trường luôn là các đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành Giáo dục đào tạo thành phố, giữ vững các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia.

Các hoạt động văn hóa xã hội có sự chuyển biến tích cực, đáp ứng đời sống tinh thần của nhân dân. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được quan tâm chỉ đạo đạt kết quả tốt, tỷ lệ gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa hằng năm được giữ vững, số hộ gia đình văn hóa đạt trên 96%; 15/15 tổ dân phố đều đủ điều kiện đề nghị UBND thành phố công nhận tổ dân phố văn hóa.

Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng bộ đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các chủ đề công tác hàng năm của Tỉnh ủy và Thành ủy.

Hiện nay, Đảng bộ có 1.035 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ trực thuộc. Các chi bộ đã duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt chi bộ thường kỳ, nhất là từ khi thực hiện Quy định số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy, chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ được nâng lên rõ rệt. Hàng năm có từ 98% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ. Công tác phát triển Đảng luôn được quan tâm chú trọng ngay từ khâu bồi dưỡng, xây dựng nguồn của chi bộ. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã kết nạp được 54 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Tập trung chuẩn bị Đại hội Đảng bộ phường

Đảng bộ phường Phúc Thành được Thành ủy Ninh Bình chọn để chỉ đạo đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, các khâu chuẩn bị cho Đại hội đang được triển khai kỹ lưỡng, trên tinh thần khẩn trương, tập trung, phát huy trí tuệ tập thể và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo đó, Đảng ủy phường đã tổ chức quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội đảng bộ các cấp đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong đảng bộ; xây dựng Kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ phường và các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 một cách cụ thể, chi tiết, phân công rõ người, rõ việc nhằm đẩy nhanh công tác chuẩn bị, song vẫn đảm bảo theo đúng các yêu cầu đề ra. Đến ngày 15/1/2020, 20 chi bộ trực thuộc đã hoàn thành việc tổ chức đại hội, đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ.

Đồng chí Trương Xuân Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Đại hội ở các chi bộ đã đánh giá đúng, thực chất những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ vừa qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Từ đó đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của nhiệm kỳ mới; đã bầu cấp ủy các chi bộ gồm 62 đồng chí là những người tiêu biểu, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức và trí tuệ để lãnh đạo chi bộ ngày càng phát triển.

Cùng với chỉ đạo thành công đại hội chi bộ trực thuộc, đến nay Đảng ủy phường Phúc Thành cũng đã tiến hành xong quy trình công tác nhân sự 5 bước theo quy định. Đề án nhân sự khóa mới có nhiều điểm nổi bật, theo đó Ban chấp hành khóa mới gồm 15 đồng chí, nhân sự cấp ủy đổi mới 40%, ưu tiên cán bộ nữ với tỷ lệ 33,3%; cán bộ trẻ 33,3%... Các tỷ lệ này đều vượt so với quy định đã phần nào thể hiện được sự mạnh dạn, nỗ lực của đảng bộ nhằm thực hiện tốt phương châm "kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển" trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Trương Xuân Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường khẳng định: Quá trình chuẩn bị nhân sự đã được tiến hành bài bản, chặt chẽ. Trong đó chú trọng phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng thông qua hoạt động thực tiễn, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đến nay, qua nắm bắt tình hình không có vấn đề gì nổi lên và chưa tiếp nhận đơn thư nào phản ánh khiếu nại, tố cáo về nhân sự.

Đến thời điểm này, văn kiện đại hội cũng đang được chuẩn bị chu đáo, khoa học, chất lượng, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và thời gian quy định theo hướng dẫn của Trung ương, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó báo cáo chính trị - văn kiện trung tâm của Đại hội cũng đã được gửi xin ý kiến các chi bộ, MTTQ, các đoàn thể, các đồng chí nguyên lãnh đạo địa phương và đang được tổng hợp, hoàn thiện trình cấp trên duyệt.

Nội dung của Báo cáo này được xây dựng trên cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan, trung thực, bám sát tình hình thực tế, làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm, chỉ rõ nguyên nhân, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả để thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025…

Bên cạnh việc chuẩn bị về nhân sự, văn kiện đại hội, những mặt công tác liên quan cũng được Đảng ủy phường quan tâm chỉ đạo như công tác tuyên truyền; chỉnh trang cơ sở vật chất; nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… nhằm sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025) dự kiến diễn ra vào tháng 3/2020.

Bài, ảnh: Đào Duy