Đảm bảo ANTT khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại các khu vực cách ly dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an đã thực hiện nghiêm công tác đảm bảo ANTT khu vực cách ly phòng dịch.

Tính đến ngày 3/3, Ninh Bình đã tiếp nhận và thực hiện cách ly tập trung 198 người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về (trong đó có 28 người ở vùng dịch và gần vùng dịch). Đây là đoàn người Việt Nam đầu tiên trở về từ Hàn Quốc được cách ly tập trung tại tỉnh Ninh Bình.

Hiện số người này được cách ly tại Trung đoàn 855 và Trường Quân sự tỉnh (thuộc Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình) thuộc địa bàn thành phố Ninh Bình trong thời gian 14 ngày. Qua công tác kiểm tra, khám sàng lọc sức khỏe ban đầu cho thấy 100% số người này đều trong tình trạng sức khỏe bình thường, không có trường hợp nào bị sốt. Tuy nhiên, việc tiếp nhận người về địa bàn thành phố Ninh Bình cách ly phòng dịch, khiến tâm lý người dân xung quanh khu vực có phần hoang mang, lo lắng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, ngay từ những ngày đầu diễn ra dịch Covid - 19, Giám đốc Công an tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Công an tỉnh và tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch đến 100% các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố và công an các xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi nhận được thông tin Ninh Bình sẽ tiếp nhận và thực hiện cách ly gần 200 người Hàn Quốc trở về, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình và huy động lực lượng tổ chức thực hiện phương án đảm bảo ANTT cho khu vực cách ly.

Là đơn vị phụ trách địa bàn có điểm cách ly, ngay trong ngày 1/3, Công an thành phố Ninh Bình đã phối hợp với Ban CHQS thành phố, Trung tâm Y tế thành phố thống nhất các nội dung công tác để phục vụ việc đưa người vào điểm cách ly để thăm khám sức khỏe, cách ly phòng ngừa dịch.

Đồng thời, chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho 2 khu vực cách ly, phân công cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24h tại vòng ngoài để hỗ trợ lực lượng y tế thực hiện các hoạt động thăm, khám bệnh và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh có thể xảy ra. 100% cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Ninh Bình được quán triệt, nhận thức rõ nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối các khu vực cách ly, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến ANTT; đảm bảo trật tự ATGT, không để người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và người đang cách ly ra ngoài khu vực khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an thành phố tăng cường nắm tình hình dư luận, tổ chức vận động, tuyên truyền người dân sinh sống bên ngoài khu vực cách ly không hoang mang, lo lắng; cảm thông, tạo điều kiện, ủng hộ lực lượng chức năng thực hiện công tác cách ly, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam.

Cùng với đó, Công an thành phố cũng tiến hành khảo sát địa hình khu vực cách ly, từ đó tham mưu với các cơ quan phối hợp bố trí lực lượng và khoanh vùng khu vực phân cách, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực cách ly cũng như nhân dân sinh sống xung quanh.

Để đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly, Công an thành phố trang bị đầy đủ các thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay cao su, nước rửa tay, nước súc miệng sát khuẩn…; phổ biến kiến thức về công tác phòng ngừa dịch Covid-19 và quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch của ngành Y tế.

Ngoài ra, Công an thành phố phân công lực lượng cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh và số người nước ngoài trên địa bàn thành phố, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo hàng ngày theo đúng chỉ đạo của Công an tỉnh.

Với việc áp dụng các biện pháp nhanh nhạy, kịp thời, đến thời điểm này, tình hình ANTT tại khu vực cách ly được đảm bảo tuyệt đối; người bên trong khu vực cách ly ổn định tâm lý và chấp hành nghiêm nội quy, hướng dẫn của cơ quan chức năng; nhân dân ngoài khu vực cách ly đã yên tâm, cảm thông và ủng hộ công tác cách ly.

Kiều Ân