Đại úy Phạm Hữu Quý - trinh sát ma túy say nghề

Bản lĩnh, kiên trung, quyết đoán, nhanh nhẹn, luôn là "khắc tinh" của tội phạm ma túy- đó là nhận xét của mọi người về Đại úy Phạm Hũy Quý, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh. Nhiều năm qua, anh luôn vững vàng trên mặt trận phòng, chống ma túy, phá hàng trăm án ma túy lớn nhỏ, mang lại bình yên cho xã hội. Năm 2019, anh là 1 trong 2 thanh niên tiêu biểu của Đoàn thanh niên Công an tỉnh và là 1 trong 50 thanh niên tiêu biểu toàn tỉnh trong thực hiện phong trào "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác".

Đại úy Phạm Hữu Quý - trinh sát ma túy say nghề

Đại úy Phạm Hữu Quý (bên phải ảnh).

Với mơ ước trở thành chiến sỹ công an nhân dân, năm 2001 mặc dù thi đỗ Trường Đại học Giao thông vận tải, cậu học trò Phạm Hữu Quý đã không theo học, quyết tâm thi vào trường Công an nhân dân. Năm 2002, anh đã biến ước mơ của mình thành hiện thực khi đỗ ở tốp đầu Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy. 

Tốt nghiệp ra trường mặc dù được giữ làm giảng viên Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy nhưng anh đã chọn hướng về quê hương công tác. Anh được điều động công tác tại Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh từ năm 2007. Thế nhưng như duyên nợ với những án ma túy, năm 2009, anh đã tình nguyện đầu quân sang Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh. 

Với nghiệp vụ cảnh sát được đào tạo chính quy, cộng với sự nhanh nhẹn, nhạy bén, sự thông minh, lăn lộn cơ sở, quyết tâm vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng học hỏi đồng nghiệp và từng bước khẳng định được mình trên "tuyến lửa" đầy cam go và nguy hiểm này. 

Đại úy Phạm Hữu Quý chia sẻ: Hiện nay, với cương vị là Đội trưởng đội trinh sát đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tôi đã chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, quán xuyến tốt tuyến, địa bàn được phân công, thông qua đó đã thu thập tài liệu, sàng lọc, phân loại các đối tượng, lập nhiều hồ sơ đưa đối tượng vào diện quản lý nghiệp vụ để áp dụng các biện pháp, đối sách đấu tranh đạt hiệu quả cao. 

Từ công tác quản lý tuyến, địa bàn trọng điểm được phân công, những năm qua tôi đã chủ động tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị xây dựng nhiều kế hoạch đấu tranh giải quyết các đường dây, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Hơn 10 năm gắn bó với chuyên án đặc biệt về chất cấm, bằng kinh nghiệm dày dặn trong trận tuyến phòng, chống ma túy, với sự tinh tường, Đại úy Phạm Hữu Quý đã trực tiếp trinh sát phát hiện được nhiều đầu mối đấu tranh là điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn và đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh với nhiều đối tượng đấu tranh cực kỳ nguy hiểm, hầu hết các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự, hoạt động tinh vi, xảo quyệt, rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt với lực lượng công an khi bị vây bắt. 

Trên cơ sở đó, bản thân đồng chí đã trực tiếp tiến hành xác minh làm rõ phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động phạm tội của các đối tượng, xây dựng kế hoạch đấu tranh, triệt phá và điều tra, khám phá được nhiều vụ án ma túy lớn, xử lý được nhiều đối tượng cộm cán và thu giữ số lượng ma túy lớn. 

Bên cạnh đó, tất cả các vụ án do Đại úy Phạm Hữu Quý đảm nhận từ khâu phát hiện, trinh sát đến khi đấu tranh bắt giữ, điều tra xử lý đều đúng người, đúng tội, đảm bảo được các yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ, không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm.

 Điển hình trong năm 2018, bản thân Đại úy Phạm Hữu Quý đã trực tiếp trinh sát phát hiện và đấu tranh triệt phá thành công một số chuyên án lớn như: Tháng 6/2018, Phòng PC04 phá thành công chuyên án 112A, bắt giữ 15 bánh heroin, 1 xe ô tô và nhiều đồ vật tài liệu có liên quan; tháng 4/2018 trực tiếp tham gia phối hợp với Cục C04 Bộ Công an xác minh, đấu tranh triệt phá đường dây ma túy lớn hoạt động liên tỉnh, bắt giữ đối tượng và 30kg ma túy đá, đồng thời đấu tranh mở rộng bắt đối tượng, thu giữ 400.000 đô la Mỹ. Năm 2018, Đại úy Phạm Hữu Quý đã được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Điểm đáng tự hào về Đại úy Phạm Hữu Quý chính là trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc. Không những trách nhiệm cao với công việc mà trên cương vị là Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, bản thân đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc từ nghiệp vụ đến các hoạt động phong trào; luôn tìm tòi, đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn gắn với thực hiện phong trào "Tự học, tự rèn, tự đào tạo" để nâng cao năng lực công tác cho đoàn viên. Tích cực tổ chức các hoạt động do Đoàn thanh niên phát động, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về pháp luật, nghiệp vụ, các buổi tọa đàm, từ đó nâng cao năng lực công tác cho đoàn viên thanh niên.

Đại úy Phạm Hữu Quý đã lập nhiều thành tích trong công tác phòng chống ma túy, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Công an tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Công an, Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn. Phần thưởng ấy xứng đáng cho trí tuệ, bản lĩnh thanh niên Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Bài, ảnh: Hồng Vân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện