Đại hội đại biểu Hội Người mù tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023

Sáng 19/12, Hội Người mù tỉnh tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Trung ương Hội Người mù Việt Nam; lãnh đạo Hội Người mù một số tỉnh lân cận; đại diện các sở, ban, ngành và đại biểu, hội viên Hội người mù các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đại hội đại biểu Hội Người mù tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023

Quang cảnh đại hội.

Trong 5 năm qua, Hội Người mù tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh công tác phát triển Hội, đã thành lập thêm 02 chi hội, kết nạp được 141 hội viên mới, nâng tổng số người mù trong tỉnh lên 1.669 người, sinh hoạt ở 130 chi hội/145 xã, phường, thị trấn. Trong nhiệm kỳ, Hội đã xây dựng được 55 lượt dự án vốn mới và vốn vay lại, với số tiền trên 2,6 tỷ đồng, triển khai cho hơn 700 lượt người mù vay vốn. 100% hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, không có vốn tồn đọng và nợ quá hạn.

Hội cũng đã mở được 10 lớp dạy nghề, truyền nghề. Đã có trên 100 lượt người tham gia các lớp học nghề xoa bóp bấm huyệt, tin học văn phòng được cấp chứng chỉ nghề và hầu hết có việc làm ổn định. Đến nay, các cấp Hội vẫn duy trì tốt 32 cơ sở, tổ, nhóm tập trung và bán tập trung, trong đó có 24 cơ sở, tổ, nhóm làm nghề xoa bóp bấm huyệt và 8 cơ sở sản xuất nghề thủ công, tạo việc làm thường xuyên cho gần 400 người mù.

Hàng năm, các cấp Hội khảo sát nắm tình hình, đề xuất với các ngành chức năng, nhà từ thiện quan tâm giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động sự quan tâm từ Trung ương đến địa phương hỗ trợ, tặng quà cho 6.770 lượt hội viên, số tiền và quà trị giá hơn 2 tỷ đồng. Có 19 hội viên được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và chính quyền địa phương hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà đại đoàn kết, với số tiền 925 triệu đồng...

Mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn Hội giảm được 2%, hiện còn 8,02% theo tiêu chí mới. 100% cán bộ Hội các cấp và hội viên trong độ tuổi lao động đều biết đọc, biết viết và sử dụng thành thạo chữ nổi Braille

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong xây dựng tổ chức Hội và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên của các cấp Hội Người mù trong tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị, các cấp hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người người mù, tạo điều kiện để người khiếm thị có điều kiện hòa nhập cộng đồng, tham gia lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập, có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Đại hội đại biểu Hội Người mù tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023 đã bầu và ra mắt Ban Chấp hành khóa mới gồm 12 thành viên. Nhân dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; Trung ương Hội Người mù Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì hạnh phúc người mù" cho 12 cán bộ trong và ngoài Hội; tặng Bằng khen cho 4 tập thể và cá nhân. Hội Người mù tỉnh cũng trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc người khiếm thị.

Hạnh Chi - Minh Quang