Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Sáng 15/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, đơn vị bầu cử số 5 và Tổ đại biểu HĐND huyện Nho Quan khóa X, đơn vị bầu cử số 7 có buổi tiếp xúc với cử tri xã: Quỳnh Lưu, Sơn Hà, Quảng Lạc.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của tỉnh, huyện; thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, HĐND huyện; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo đó, cử tri xã Quảng Lạc đề nghị các cấp, các ngành đầu tư xây kè, nạo vét lòng suối thoát lũ sau tràn Đập ông Chiểu thuộc thôn Đồng Bài; sửa chữa nâng cấp tuyến mương cứng cấp I từ cống hồ Đập trời đến xứ đồng Khoang của thôn Đồng Thanh, xã Quảng Lạc; đề nghị huyện và các ngành chức năng điều chế một số diện tích rừng phòng hộ và hướng dẫn để nhân dân được khai thác, tỉa thưa diện tích rừng keo đã đến tuổi khai thác để tránh thiệt hại về kinh tế.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đại diện cử tri xã Quảng Lạc nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

 

Cử tri xã Quỳnh Lưu đề nghị tỉnh tạo điều kiện, phân bổ nguồn lực thực hiện các chính sách hiện hành liên quan đến đối tượng thụ hưởng là xã An toàn khu. Đề nghị huyện quan tâm phân cấp quản lý và nạo vét, kè thành mương đoạn từ Sòng Xanh đến cầu Quỳnh (sông Bến Đang); nâng cấp tuyến đường liên xã từ nhà ông Minh Hương thôn Anh Trỗi đi xã Phú Long để nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện; đề nghị tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính trong giải quyết các hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai, tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025, cử tri xã Sơn Hà đề nghị huyện khi xây dựng phương án và thực hiện sắp xếp các xã phải phù hợp về địa giới hành chính, điều kiện tự nhiên, thuận lợi trong giao thông, sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND huyện Nho Quan và một số ban, ngành của huyện đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Đức Lam

 

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn đã nghiêm túc tiếp thu và đề nghị Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp các phản ánh, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền để trình HĐND tỉnh xem xét.

Đối với kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp huyện, đồng chí đề nghị huyện Nho Quan nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu để có giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới cử tri các xã Quảng Lạc, Quỳnh Lưu, Sơn Hà nói riêng và huyện Nho Quan nói chung tiếp tục nghiên cứu, đóng góp thêm nhiều ý kiến trước các kỳ họp để HĐND tỉnh tiếp tục hoàn thiện, kịp thời ban hành các nghị quyết, chính sách đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của người dân.

* Ngày 15/11, tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh khóa XV và tổ đại biểu số 3 HĐND huyện Nho Quan khóa X đã tiếp xúc với cử tri các xã: Lạc Vân, Phú Sơn, Thạch Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri các xã Lạc Vân, Phú Sơn, Thạch Bình (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của tỉnh, huyện; thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, HĐND huyện; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV.

Sau khi nghe báo cáo của các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện, cử tri 3 xã bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện đã đạt được. Cử tri đồng tình cao với dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, huyện.

Đồng thời đánh giá cao việc đại biểu HĐND tỉnh, huyện có tinh thần trách nhiệm cao, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV và chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải trình thỏa đáng ý kiến, kiến nghị của cử tri, từ đó, nâng cao niềm tin, sự tín nhiệm của cử tri đối với đại biểu HĐND tỉnh và HĐND huyện. 

cử tri nho quan
Đại diện cử tri nêu phản ánh, kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trường Giang

 

Tại hội nghị, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, cử tri các xã Lạc Vân, Phú Sơn, Thạch Bình phản ánh, kiến nghị những vấn đề mà cử tri trên địa bàn quan tâm. Cử tri xã Lạc Vân phản ánh tuyến đường ĐT 477 đi qua xã Lạc Vân, tổng chiều dài tuyến đường 3,7km đến nay đã làm được 1,3km, còn 2,4km đoạn đường còn lại từ đầu núi Hốt đến ngã ba Trạ thuộc địa phận xã Lạc Vân. Cử tri rất mong HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở có liên quan sớm có kế hoạch đổ apfan đoạn đường còn lại để nhân dân đi lại cho thuận tiện, góp phần để xã Lạc Vân hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Cử tri đề nghị HĐND huyện, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm viễn thông Nho Quan, các nhà mạng kiểm tra, khảo sát, xem xét các tuyến đường dây viễn thông để có kế hoạch sắp xếp, đảm bảo cảnh quan, môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn thôn 3 xã Phú Sơn còn 1 tuyến giao thông nội thôn (đường đi vào di tích lịch sử - văn hóa miếu Châu Sơn) là đường đất, cử tri đề nghị HĐND huyện xem xét đầu tư xây dựng cơ bản tuyến đường trên với quy mô mặt đường bê tông rộng 5,5m và có mương thoát nước.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo huyện Nho Quan đã tiếp thu, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm.

cử tri nho quan
Đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trường Giang

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã thông báo kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội qua nửa nhiệm kỳ. Thông báo một số nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cử tri. Đồng chí ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan liên quan giải trình, trả lời cử tri trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

* Sáng 15/11, tại phường Tây Sơn, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các phường Tây Sơn và Nam Sơn (thành phố Tam Điệp). Dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo thành phố.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Anh Tú

 

Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, cử tri các phường đã đề xuất, kiến nghị về những vướng mắc liên quan đến: quản lý đất đai, giao thông xây dựng, điện lực, về chế độ, chính sách…

Theo đó, về đất đai, giao thông xây dựng: Cử tri đề nghị các cấp, ngành chức năng sớm có giải pháp xây dựng hệ thống thoát nước 2 bên đường và nâng cấp rải nhựa Asphalt tuyến đường Quang Sơn; đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, làm vỉa hè 2 bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và văn minh đô thị. Đồng thời đề nghị tỉnh sớm triển khai các bước thực hiện Đồ án quy hoạch Khu công nghiệp II-Quang Sơn; xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, tạo việc làm cho nhân dân thành phố Tam Điệp nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Trong quá trình thu hút đầu tư, tỉnh và thành phố cần lựa chọn các nhà đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, thân thiện với môi trường vào khu công nghiệp. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những trường hợp trong Giấy ghi chưa đúng về nguồn gốc đất; kích thước thửa đất; diện tích thửa đất; đồng thời sớm điều chỉnh "đất trồng cây lâu năm có thời hạn lâu dài" chuyển sang "đất có thời hạn đến năm 2063", bảo đảm theo đúng quy định hiện hành.

Liên quan đến chế độ, chính sách, cử tri đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với chức danh Chi hội trưởng Hội Người Cao tuổi; có chính sách ưu tiên cho các cộng tác viên dân số đã gắn bó lâu năm với công việc. Đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho các thành viên trong Đội Dân phòng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động.

Về lĩnh vực Điện, cử tri đề nghị triển khai rà soát, đánh giá thực trạng và có giải pháp để thực hiện chính sách hỗ trợ, đền bù thiệt hại theo quy định đối với những trường hợp hộ dân có đất nằm trong hành lang lưới điện cao áp 220KV được thi công năm 2001 đi qua phường Tây Sơn, Tân Bình, Bắc Sơn và Nam Sơn, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, quyền sử dụng hợp pháp đất đai cho người dân, bảo đảm quyền lợi hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp và Nhân dân.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, cử tri đề nghị tăng cường hơn nữa công tác quản lý thị trường, kịp thời xử lý nghiêm tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo thành phố đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Anh Tú

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng ghi nhận và cảm ơn những ý kiến phát biểu tâm huyết, trí tuệ của cử tri. Thông báo nhanh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đồng chí cho rằng những thành tích chung của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của cử tri, Nhân dân thành phố Tam Điệp.

Chia sẻ những khó khăn mà cử tri, Nhân dân đang gặp, đồng chí nêu rõ: Trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp, thời gian qua tỉnh cũng đã quan tâm dành nguồn ngân sách nhất định để ưu tiên hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ cho cán bộ cơ sở, phát triển hạ tầng giao thông… Thời gian tới, tỉnh mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận của nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi làm rõ những kiến nghị của cử tri liên quan đến chế độ, chính sách cán bộ cơ sở; Đồ án quy hoạch Khu công nghiệp II-Quang Sơn… Đối với một số kiến nghị khác, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu để phản ánh tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

* Sáng 15/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện Yên Mô có buổi tiếp xúc với cử tri xã Khánh Dương, Khánh Thịnh và thị trấn Yên Thịnh. 

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mô.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thái Học

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nghe báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện Yên Mô năm 2023 và kế hoạch năm 2024; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh, HĐND huyện; thông báo dự kiến thời gian, chương trình, nội dung kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, HĐND huyện.

Cử tri đồng tình, nhất trí cao với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện; đồng thời đánh giá cao hoạt động của HĐND tỉnh, HĐND huyện trong thời gian qua, giúp giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri các xã, thị trấn phản ánh một số vấn đề quan tâm.

Trong đó, cử tri đề nghị tỉnh, huyện làm hệ thống thoát nước và có giải pháp xử lý một số điểm mất an toàn giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ ĐT 480C, đoạn qua xã Khánh Dương; đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công đường Phước Long; lắp đèn cảnh báo giao thông tại ngã tư trụ sở Công an thị trấn Yên Thịnh; đầu tư nâng cấp kênh Thống Nhất để phục vụ sản xuất nông nghiệp của thị trấn Yên Thịnh và xã Khánh Thịnh.

Về lĩnh vực môi trường, cử tri đề nghị cần tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh môi trường của Nhà máy may xuất khẩu Khánh Dương và các hộ dân sản xuất đá mỹ nghệ trên địa bàn.

Về cơ chế, chính sách, cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm, tạo điều kiện cho xã Khánh Dương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; kịp thời chi trả phụ cấp cho đội ngũ cộng tác viên dân số; việc hỗ trợ chế độ truy lĩnh Bảo hiểm xã hội của giáo viên mầm non trước năm 1995; việc truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba của liệt sỹ Trịnh Đình Độ (xã Khánh Thịnh); vấn đề kinh phí hỗ trợ cho Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau xóm 12, xã Khánh Thịnh.

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị Điện lực huyện Yên Mô di chuyển cột điện tại tổ dân phố Cổ Đà và lắp đặt thêm cột điện tại tổ dân phố Bồ Vy.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thái Học

 

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Yên Mô và ngành chức năng đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với kiến nghị còn lại, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

* Chiều 15/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện Hoa đã có buổi tiếp xúc với cử tri thôn Khánh Trung, xã Ninh Khang trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, HĐND huyện.  

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Anh Tú

 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của tỉnh, huyện; thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh, HĐND huyện; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, cử tri đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc ở các lĩnh vực, đề nghị các cấp, ngành, cơ quan có chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.

Theo đó, trong lĩnh vực nông nghiệp, cử tri đề nghị UBND huyện đôn đốc nhà thầu tuyến đường Đinh Tiên Hoàng và đường 38b đang thi công trên đất nông nghiệp HTX Đại Phú đặt cống tiêu thoát nước, khơi thông hệ thống kênh mương để đảm bảo phục vụ sản xuất; chỉ đạo Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tổ chức nạo vét kênh Quyết thắng phía trước làng La Phù, đảm bảo tiêu thoát nước.

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, xây dựng cơ bản và đất đai, cử tri đề nghị UBND huyện có biện pháp tu sửa tuyến đường từ thôn Kim Phú đến cầu Ba xã thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Phạm Hùng kết nối từ thành phố Ninh Bình đi Hoa Lư (giai đoạn 1); xem xét bố trí quy hoạch và giao đất để thôn Khánh Trung xây nhà văn hóa; sớm bố trí đất tái định cư đối với những hộ dân có đất nằm trong dự án tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, đường Phạm Hùng, đường 38b.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri
Đại diện cử tri nêu phản ánh, kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Anh Tú

 

Đối với lĩnh vực môi trường, cử tri đề nghị UBND huyện có biện pháp xử lý, ngăn chặn tình trạng một số người dân đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường đoạn từ Quốc lộ 1 A đi vào UBND xã Ninh Khang.

Cử tri cũng đề nghị các cấp, ngành xem xét có chế độ đi điều dưỡng cho tất cả thương, bệnh binh mỗi năm 1 lần; đề nghị ngành BHXH xem xét mức tính phụ cấp khi nghỉ chế độ hưu cho cán bộ, nhân viên tham gia Hợp tác xã; đề nghị UBND tỉnh, huyện quan tâm, sớm đầu tư xây dựng trường tiểu học đã được quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc dạy và học.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư và một số ban, ngành của huyện đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp các phản ánh, kiến nghị của cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhóm PV