Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp

Sáng 9/11, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Tam Điệp đã tiếp xúc cử tri phường Yên Bình và ngành Y tế thành phố. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi tiếp xúc. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Tam Điệp. Ảnh: Thế Minh

Đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV; tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2018 của tỉnh; báo cáo việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến lĩnh vực y tế. Trong đó, cử tri phản ánh việc giám định bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế hiện đang có nhiều bất cập, kết quả giám định có lúc chưa có sự thống nhất giữa cơ quan bảo hiểm và cơ quan y tế do các văn bản còn chồng chéo...

Đề nghị các địa phương cần có đơn vị giám định độc lập, có hội đồng quản lý quỹ bảo hiểm y tế cấp tỉnh. Cử tri cũng đề nghị bổ sung nguồn kinh phí đầu tư cho công tác xử lý chất thải nguy hại ở các cơ sở y tế. Đề nghị chưa áp dụng tinh giản biên chế cho khối bệnh viện, nếu áp dụng chỉ nên áp dụng tỷ lệ tối thiểu.

Cử tri phản ánh trên địa bàn thành phố hiện nay một số cán bộ y tế thôn, tổ chưa có chuyên môn, 1 số trạm y tế phường chưa có bác sỹ hoạt động thường xuyên... Do vậy đề nghị có chế độ đãi ngộ, khuyến khích và thu hút bác sỹ trẻ về công tác tại các trạm y tế xã, phường; đề nghị UBND tỉnh và Sở Y tế cử những người chưa có chuyên môn đi đào tạo cấp chứng chỉ về y tế thôn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Để góp phần đáp ứng tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho người bệnh bảo hiểm y tế cử tri đề xuất nên áp dụng trần bệnh án, như vậy sẽ tiết kiệm quỹ bảo hiểm, đồng thời cơ sở y tế không lạm dụng được quỹ bảo hiểm...

Để đảm bảo quyền lợi được khám, điều trị, phục hồi chức năng cho người khuyết tật, cử tri đề nghị HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế xem xét ban hành văn bản cho phép người bị bại não, tự kỷ, khó khăn về vận động được đến thẳng Bệnh viện Phục hồi chức năng để điều trị là đúng tuyến; đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng Nhà thực hiện các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng và sửa chữa, cải tạo nhà người bệnh điều trị nội trú giúp Bệnh viện Phục hồi chức năng Ninh Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao.

Trao đổi tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và trình lên cấp có thẩm quyền.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm như: việc thực hiện Thông báo 911 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế với những nội dung liên quan đến ngành y tế; những nỗ lực của tỉnh trong việc từng bước nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế ở cơ sở, việc luân chuyển bác sỹ từ tỉnh xuống huyện và mong muốn cử tri chia sẻ với những khó khăn thực tiễn mà tỉnh cũng như ngành y tế đang gặp phải.

Đồng chí cũng lưu ý, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, các đơn vị thuộc ngành y tế trên địa bàn cần quan tâm phát huy tính tự chủ để tiếp tục cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh; đồng thời cần đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng của người bệnh…

Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi về các chính sách thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi cũng như các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội thời gian vừa qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, mong muốn cử tri tiếp tục hiểu, chia sẻ với địa phương. 

*Chiều cùng ngày, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Tam Điệp đã có buổi tiếp xúc với cử tri ngành giáo dục thành phố Tam Điệp. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo thành phố Tam Điệp.

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri. Ảnh: Trường Giang

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri. Ảnh: Trường Giang

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri ngành giáo dục đã phản ánh những vấn đề đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh, ngành chức năng quan tâm tháo gỡ, giải quyết khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo.

Theo đó, cử tri đề nghị: UBND các cấp quan tâm bố trí ngân sách xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng, mua sắm các thiết bị dạy học cho các nhà trường, đáp ứng duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia. Đồng thời mong muốn UBND tỉnh điều chỉnh danh mục mua sắm tập trung và nên có quy định mức trần trong việc mua sắm trang thiết bị dạy học.

Cử tri ngành giáo dục phản ánh: Hiện nay, Sở Giáo dục & Đào tạo đã ban hành văn bản số 862 hướng dẫn thực hiện các khoản thu theo quy định của Nghị quyết số 21/NQ-HĐND cua HĐND tỉnh về "Quy định học phí các môn tự chọn đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021". Tuy nhiên, một số hướng dẫn rất khó triển khai trong thực tế. Vì vậy, cử tri đề nghị sở Giáo dục và Đào tạo xem xét bỏ cụm từ "và chỉ áp dụng đối với các đơn vị chưa có biên chế giáo viên dạy môn tự chọn", nhằm tạo thuận lợi cho các trường trong việc thực hiện Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh: Các giáo viên dạy học sinh khuyết tật hòa nhập đã làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm nhưng giáo viên vẫn chưa được nhận chế độ theo quy định, đề nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết.

Đối với các trường, nhất là bậc tiểu học thực hiện dạy 2 buổi/ngày, đảm bảo tiêu chuẩn của các trường Quốc gia mức độ 2, đề nghị Sở Nội vụ tham mưu với UBND tỉnh cho phép UBND thành phố Tam Điệp thêm chỉ tiêu giáo viên cho các trường tiểu học; tuyển thêm giáo viên những môn còn thiếu như: Thể dục, sinh học, công nghệ cho các trường THCS. Đề nghị Sở Nội vụ sớm tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên theo Thông tư số 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến vấn đề đào tạo nghề, cử tri đề nghị: Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường nghề mở lớp dạy văn hóa cho học sinh lớp 9 khi đi học nghề; quan tâm tăng mức hỗ trợ cho các trường tổ chức các hội thi như: hội thi tay nghề, hội thi thiết bị tự làm...

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thành phố Tam Điệp đã giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri, khẳng định buổi tiếp xúc đã thu được nhiều kết quả quan trọng, giúp các đại biểu HĐND tỉnh hiểu rõ hơn về những bất cập, khó khăn của ngành giáo dục. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi làm rõ một số kiến nghị của cử tri như: vấn đề đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường để đáp ứng yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia; vấn đề mua sắm tập trung; việc thực hiện văn bản số 862  của Sở Giáo dục và Đào tạo; vấn đề cơ cấu giáo viên; việc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên; việc hỗ trợ giáo viên dạy học sinh khuyết tật. Đối với một số vấn đề khác, tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền giải quyết. 

Đào Duy - Mai Lan