Đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Yên Khánh tiếp xúc cử tri các xã của huyện Yên Khánh

Ngày 1/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện Yên Khánh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Khánh Hội, Khánh Nhạc, Khánh Tiên, Khánh Thiện, Khánh Lợi (huyện Yên Khánh).

Đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Yên Khánh tiếp xúc cử tri các xã của huyện Yên Khánh

Các đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Hội. Ảnh: Trường Giang

*Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Hội và Khánh Nhạc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, tổ đại biểu HĐND huyện thông báo đến các cử tri kết quả phát triển KT-XH của tỉnh, của huyện nửa nhiệm kỳ và 9 tháng năm 2018; báo cáo giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, trước kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XIV; dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước những kết quả phát triển KT-XH của tỉnh, huyện đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ và 9 tháng năm 2018. Cử tri hai xã cũng kiến nghị, đề xuất một số nội dung, tập trung vào 3 nhóm vấn đề: cơ chế chính sách; đầu tư xây dựng; quản lý nhà nước về an ninh trật tự, an sinh xã hội.

Trong đó, đáng chú ý là cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ để các xã có điều kiện triển khai thêm nhiều mô hình chuyển đổi kinh tế trong nông nghiệp hiệu quả; hỗ trợ xây dựng thêm trạm bơm, kênh tưới tiêu cấp 2 để khắc phục tình trạng ngập úng, phục vụ sản xuất nông nghiệp của nông dân trên địa bàn; quan tâm chỉ đạo nạo vét, xây kè đoạn sông Kỳ Giang; lắp đặt vòng xuyến, giải phân cách ở một số điểm giao cắt giữa Quốc lộ 10 (đoạn đường tránh thị trấn Yên Ninh) với các tuyến giao thông các xã để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị tỉnh, huyện nghiên cứu có giải pháp để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà văn hóa thôn, xóm; nghiên cứu, xem xét để việc thực hiện hỗ trợ chế độ 1 lần cho người hoạt động không chuyên trách sau khi nghỉ công tác hợp lý, công bằng hơn; đề nghị tăng cường đảm bảo an ninh trật tự thôn, xóm...

Sau khi nghe cử tri nêu ý kiến, kiến nghị, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện phát biểu cảm ơn những ý kiến tâm huyết, xác đáng của cử tri. Đồng thời giải trình đối với những nội dung thuộc thẩm quyền và tiếp thu để phản ánh với cấp trên đối với những nội dung khác.

*Tại buổi tiếp xúc cử tri các xã Khánh Tiên, Khánh Thiện và Khánh Lợi, với tinh thần cởi mở, trách nhiệm, cử tri các xã đã đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị đối với tỉnh, huyện quan tâm giải quyết các vấn đề, tập trung vào các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, môi trường.

Các đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Khánh

Các đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Lợi. ẢNh: Anh Tuấn

Cụ thể: Cử tri phản ánh tuyến đường liên thôn từ cống đền Trần đến giáp xóm Muộm (xã Khánh Hải) đã xuống cấp, đề nghị tỉnh, huyện xem xét hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn theo cơ chế "Nhà nước và nhân dân cùng làm"; Đề nghị các cấp, các ngành đôn đốc đơn vị thi công nâng cấp, mở rộng đường trục xã đoạn từ cầu Bạc Liêu đến cống đền Trần sớm hoàn thiện con đường, trả lại tường bao và lán xe cho trường THCS xã Khánh Lợi.

Một số ý kiến của cử tri đề nghị đẩy nhanh việc thi công tuyến đường Bái Đính- Kim Sơn đoạn qua xã Khánh Tiên và di dời một số hệ thống cột điện ra khỏi lòng đường tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc, đảm bảo cho việc đi lại và sản xuất của người dân.

Cử tri cũng kiến nghị các cấp, các ngành tiếp tục lắp đặt hệ thống máy bơm ở trạm bơm Đồng Én 2 (xã Khánh Lợi) đảm bảo việc tiêu, thoát nước trong mùa mưa, bão; quan tâm chỉ đạo việc bố trí cán bộ phụ nữ kiêm y tế thôn và dân số xã theo quy định của ngành y tế; tăng cường kiểm tra đột xuất nguồn nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân; có biện pháp quản lý không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường...

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Yên Khánh đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền; một số vấn đề cử tri nêu được các đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp và trình HĐND tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Xuân Trường- Thùy Phương