Cựu chiến binh Trần Ngọc Sách làm kinh tế giỏi

Hơn 10 năm phục vụ trong quân ngũ, đến năm 1988, ông Trần Ngọc Sách trở về địa phương hưởng chế độ bệnh binh hạng 2 với quân hàm Thượng úy. Hiện ông đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn và là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Ông Sách tâm sự: Trở về đời thường, hoàn cảnh kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, vừa thiếu vốn, thiếu kiến thức về thị trường, bản thân tôi loay hoay tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế, kinh doanh dịch vụ. Nhận thấy gia đình bám mặt đường trục giao thông đi lại khá thuận tiện, hơn nữa trên địa bàn xã chưa có ai kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong khi nhu cầu của nhân dân rất lớn. Với quyết tâm, ý chí tự lực, tự cường vươn lên làm giàu bằng khả năng của mình, ông đã bàn bạc với gia đình thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng nông nghiệp huyện cùng với số tiền vay mượn của anh em, bạn bè được 200 triệu đồng để đầu tư kinh doanh vật tư nông nghiệp phục vụ cho nhu cầu của bà con nông dân trong xã.

Trong quá trình kinh doanh, cửa hàng của gia đình ông luôn lấy chất lượng, uy tín để phục vụ khách hàng bằng phương thức linh hoạt, bán trả chậm cho bà con, trong đó có rất nhiều CCB, cựu quân nhân. Sau một chu kỳ sản xuất mới thu hồi vốn. Mặt khác, ông Sách còn chủ động đi học các lớp tập huấn về trồng trọt, học chuyên ngành bảo vệ thực vật do Chi cục BVTV tỉnh mở, đồng thời tham gia các chương trình hội thảo chuyển giao KHKT về phân bón, thuốc BVTV, kỹ thuật gieo cấy lúa… nhằm tích lũy thêm kiến thức tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên CCB, cựu quân nhân và nhân dân.

Không những thế, ông đã xây dựng được các mối quan hệ tốt với một số nhà máy sản xuất phân bón, các công ty kinh doanh thuốc BVTV, nhà phân phối… để tổ chức các hội thảo chuyển giao, hướng dẫn cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật gieo cấy lúa ở vùng đồng bằng ven biển Kim Sơn, từ đó giúp cho hội viên CCB, cựu quân nhân và nhân dân hiểu biết về KHKT, áp dụng vào sản xuất, làm giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Do vậy, ông được hội viên và nhân dân tin tưởng, ủng hộ, khách hàng tìm đến cửa hàng của ông ngày càng nhiều. 5 năm qua (2011-2016), gia đình ông đã tổ chức được 10 buổi hội thảo về kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón các loại với 1.741 lượt người tham gia, đồng thời cung cấp 1.722 tấn phân bón các loại, 107,5 tấn thóc giống, 657.500 gói thuốc bảo vệ thực vật cho nhân dân. Lợi nhuận thu được trên 1,6 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động.

Đến nay, cửa hàng của gia đình ông đã đủ khả năng cung cấp nhu cầu vật tư nông nghiệp cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời tạo dựng được cơ ngơi khang trang trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Khi làm ăn có lãi, bản thân ông đã trích một phần lợi nhuận làm công tác từ thiện, an sinh xã hội. Ông đã cho 5 hội viên CCB và 2 hội viên cựu quân nhân vay 20 triệu đồng bằng giống, vốn, vật tư nông nghiệp không lấy lãi. Từ nguồn vốn vay này, các hộ đã thoát nghèo…

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Trần Ngọc Sách còn là một cán bộ nhiệt tình với công tác Hội. Với cương vị là Chủ tịch Hội CCB xã, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đoàn kết trong nội bộ, đồng thời luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của tập thể, nhân dân trong xây dựng các phong trào, các cuộc vận động, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều năm qua, Hội CCB xã Quang Thiện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng, chính quyền địa phương tin tưởng, đánh giá cao. Nhiều năm liền Hội được cấp trên khen thưởng.

Thùy Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện