Cựu chiến binh thành phố Tam Điệp tham gia xây dựng đô thị văn minh

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Tam Điệp đã triển khai nhiều hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh, góp phần đưa thành phố Tam Điệp sớm lên đô thị loại II.

Cựu chiến binh thành phố Tam Điệp tham gia xây dựng đô thị văn minh

Diện mạo đô thị Tam Điệp ngày càng văn minh, hiện đại có sự hưởng ứng, tham gia của Hội CCB thành phố. Ảnh: Thế Minh

Với hơn 4.100 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 138 chi hội thôn, xóm, phố, các cấp Hội CCB thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên sự cần thiết phải chung tay xây dựng đô thị văn minh thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể. Phối hợp chặt chẽ với các tổ dân phố, thôn, xóm, Hội CCB thành phố và các xã, phường đã đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu". Phối hợp thực hiện các phong trào, cuộc vận động của các đoàn thể để đạt hiệu quả cao nhất như: Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của Hội Phụ nữ, phong trào thực hiện "Cổng trường an toàn" của Đoàn thanh niên, câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" của Hội Nông dân… 

Để thực hiện hiệu quả việc tham gia xây dựng đô thị văn minh, Hội xác định trước hết phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên CCB thực hiện tốt vai trò của mình, không ngừng phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lối sống trong sạch, lành mạnh, có tinh thần tự phê và phê bình, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ, hội viên CCB đã nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của phố, phường trong các vai trò công tác khác nhau. Có 94 đồng chí là bí thư chi bộ, 74 đồng chí là tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm. Đây là lực lượng luôn xung kích, gương mẫu trong thực hiện mọi nhiệm vụ tại địa phương, là tấm gương để giáo dục, động viên người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại các khu dân cư, Hội CCB các xã, phường đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền, các khu dân cư tuyên truyền, vận động 100% gia đình hội viên và nhân dân ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình an toàn, tổ dân phố an toàn, ký cam kết không có con em và hội viên vi phạm pháp luật… Các chi hội CCB thôn, xóm, phố không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn trực tiếp tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, bản thân và gia đình chấp hành nghiêm các hương ước, quy ước, quy định của địa phương, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đóng góp ngày công, kinh phí để hoàn thiện các công trình phục vụ dân sinh như: đường giao thông thôn, xóm, phố, nhà văn hóa, giữ vệ sinh và đảm bảo an toàn giao thông 2 bên đường... Với đặc thù có một số xã, phường trên địa bàn có các tuyến đường giao thông chạy qua, Hội CCB các cấp còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh dọc các tuyến đường chấp hành tốt việc đặt các biển quảng cáo, làm mái vẩy, mái che đảm bảo mỹ quan đô thị, lòng, lề đường thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn giao thông cho người và xe qua lại.

Cùng với việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại các khu dân cư, Hội CCB các cấp của thành phố còn tích cực tham gia xây dựng "Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn" để xây dựng địa bàn khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều cán bộ, hội viên CCB là thành viên tổ hòa giải ở cơ sở, với uy tín và trách nhiệm của mình đã tham gia hòa giải thành công nhiều sự việc bức xúc, mâu thuẫn cá nhân, góp phần hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Bên cạnh đó, trong thành phần tham gia các tổ bảo vệ dân phố, thôn, xóm còn có hội viên CCB dù tuổi cao nhưng không nề hà công việc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, tham gia tuần tra, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các khu dân cư. Thực hiện phong trào "CCB gương mẫu", nhiều cán bộ, hội viên CCB đã gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, gương mẫu trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân và gia đình cùng chấp hành tốt các quy định, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mọi người dân về việc xây dựng đô thị văn minh từ những việc làm thiết thực hàng ngày.

Những nỗ lực và đóng góp của Hội CCB thành phố đã góp phần vào kết quả chung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của thành phố Tam Điệp. Thành phố hiện có 83/120 khu dân cư văn hóa, trong đó có 11 khu dân cư văn hóa tiêu biểu xuất sắc; tỷ lệ gia đình hội viên CCB đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt trên 98%.

Bùi Diệu