Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có Công văn số 167 báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Theo đó, trong văn bản báo cáo về hai nội dung: tạm dừng lưu hành một số bài hát đã cấp phép phổ biến và cuộc thi "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017".

Về việc tạm dừng lưu hành một số bài hát đã cấp phép phổ biến, theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, trước năm 2013, các bài hát sáng tác trước năm 1975 do Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phốvà Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Sau khi có Nghị định số 79 năm 2012 của Chính phủ, việc này được giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên toàn quốc.

Ngày 16/12/2016, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minhđã có Công văn số 7274 đề nghị xem lại nội dung một số bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến. Trước tình hình trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật thẩm định và nhận thấy 5 bài hát được cấp phép trước đây vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan.

Cụ thể, những bài hát đã bị thay đổi lời là: "Cánh thiệp đầu xuân"; "Rừng xưa"; "Chuyện buồn ngày xuân"; "Con đường xưa em đi". Một bài hát sai tên tác giả là tác phẩm: "Đừng gọi anh bằng chú".

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minhyêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát đã cấp phép phổ biến để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan.

Liên quan tới cuộc thi "Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017", trước vòng Chung kết, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã trao đổi bằng văn bản và trong các buổi làm việc với Ban Tổ chức cuộc thi về việc thí sinh Nguyễn Thị Thành không phù hợp với quy định pháp luật vì đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, tối ngày 10/3, Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám và Ban Tổ chức cuộc thi vẫn cố ý trao danh hiệu Á khôi 1 cho thí sinh Nguyễn Thị Thành.

Do vậy, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã triệu tập khẩn cấp đơn vị tổ chức cuộc thi làm việc với Thanh tra Bộ và Cục Nghệ thuật biểu diễn vào trưa ngày 13/3. Tại buổi làm việc, đơn vị tổ chức cuộc thi đã nhận rõ sai phạm, nghiêm túc rút kinh nghiệm và cam kết hủy bỏ kết quả, thu hồi danh hiệu Á khôi 1 của thí sinh Nguyễn Thị Thành.

Nguồn: dangcongsan.vn