Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Gia Vượng, Gia Trung (Gia Viễn) tiếp tục kiến nghị: Lượng bèo tây ở sông Hoàng Long cụt phủ kín bề mặt kênh, hạn chế rất nhiều dòng chảy khi trạm bơm trụ đứng vận hành, ảnh hưởng việc tiêu úng, nhất là trong mùa mưa bão. Đề nghị Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện có giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Gia Viễn trả lời như sau: Sông Hoàng Long cụt là nhánh kênh tiêu Trạm bơm Gia Viễn, trên sông có nhiều bèo tây, nhất là đoạn từ cống Hoàng Long đến bể hút Trạm bơm Gia Viễn, do hai cống Hoàng Long và cống điều tiết Đồng Chưa thấp nên không đẩy được bèo, nếu huy động vớt thủ công thì vượt quá khả năng của Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Chi nhánh sẽ đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh hỗ trợ và có giải pháp khắc phục. Trong thời gian tới, Chi nhánh đề nghị các xã và nhân dân trên địa bàn phối hợp với Chi nhánh thu dọn bèo tây trong kênh nhánh và ao hồ, mặt nước thuộc hệ thống tiêu của trạm bơm nhằm hạn chế khả năng sinh sôi của bèo tây.

* Cử tri phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp) đề nghị thành phố quan tâm, xây dựng hệ thống thoát nước đường Ngô Sỹ Liên, đường Đinh Điền và ngõ 1692 đường Quang Trung thuộc tổ dân phố 17. Hiện nay, các tuyến đường trên không có rãnh thoát nước, khi mưa to thường xuyên ngập úng ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân và không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: UBND thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị thành phố phối hợp với UBND phường Nam Sơn khảo sát, xây dựng phương án giải quyết, cụ thể như sau: Đối với đường Đinh Điền và ngõ 1692, đường Quang Trung, trước đây, khi trời mưa có một số vị trí bị ngập cục bộ, hiện nay các hộ dân đã tự khắc phục tạm thời. Để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng cần xây dựng hệ thống thoát nước dọc. UBND thành phố giao UBND phường Nam Sơn phối hợp với các phòng chuyên môn của thành phố lập kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước theo đúng quy hoạch và công trình sẽ được triển khai thi công khi bố trí được kinh phí. Đối với đường Ngô Sỹ Liên, đoạn từ Quốc lộ 1A đến đường sắt Bắc - Nam, đây là tuyến đường hoa của phường Nam Sơn. Hiện nay, tuyến đường chưa có hệ thống thoát nước, khi mưa to thường xảy ra tình trạng ngập úng. Việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước trên tuyến đường Ngô Sỹ Liên có tổng dự toán khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, do khó khăn về nguồn vốn công trình trên chưa được đầu tư xây dựng, UBND thành phố giao UBND phường Nam Sơn xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng công trình trên trong thời gian sớm nhất. 

n Cử tri xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) đề nghị UBND thành phố Ninh Bình xem xét hỗ trợ ngân sách làm giao thông, thủy lợi nội đồng, vì hiện nay đã xuống cấp gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Ninh Bình trả lời như sau: Hiện nay, kinh phí của thành phố còn khó khăn nên chưa thể bố trí được kinh phí thực hiện. UBND thành phố đã có văn bản giao UBND xã Ninh Tiến huy động nhân lực và phương tiện để nạo vét khắc phục tạm thời các tuyến kênh nêu trên phục vụ yêu cầu sản xuất nông nghiệp. UBND thành phố yêu cầu UBND xã Ninh Tiến khẩn trương triển khai thực hiện. 

P.B.Đ