Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình); các xã Gia Tân, Liên Sơn, Gia Xuân (Gia Viễn) và xã Ninh Xuân (Hoa Lư) có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) đề nghị: thực hiện lộ trình xã Ninh Tiến trở thành phường, cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền đầu tư xây dựng vỉa hè, dải áp phan một số tuyến đường như: tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh, Nguyễn Hữu An thuộc xã Ninh Tiến.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Ninh Bình trả lời như sau: Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Ninh Bình về việc thực hiện đề án: đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng 3 xã: Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) theo tiêu chí trở thành phường.

Trong đó việc đầu tư cơ sở hạ tầng của xã Ninh Tiến bao gồm: xây dựng nhà văn hóa, cải tạo trạm y tế; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Hữu An; xây dựng hệ thống thoát nước chính đường Hải Thượng Lãn Ông (từ kênh thoát nước chính đến đường Nguyễn Hữu An); xây dựng Trường mầm non Phúc Sơn; xây dựng đường điện chiếu sáng; xây dựng nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Ninh Tiến.

Hiện nay, các công trình đang thực hiện theo đúng kế hoạch. Việc đầu tư xây dựng vỉa hè, dải áp phan các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh, Nguyễn Hữu An thuộc xã Ninh Tiến không có trong kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong lộ trình xã Ninh Tiến trở thành phường. Căn cứ vào khả năng ngân sách, khi nào bố trí được kinh phí, thành phố sẽ triển khai thực hiện theo quy định.

* Cử tri các xã Gia Tân, Liên Sơn, Gia Xuân (Gia Viễn) đề nghị: Tình trạng người dân không cấy ruộng, nhất là ở vụ mùa do lực lượng lao động nông nghiệp chủ yếu tham gia làm việc trong các nhà máy của các khu, cụm công nghiệp, do chi phí đầu tư cao, chuột hại phá hoại… Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, đề ra chính sách phù hợp với thực tế hiện nay và đảm bảo hiệu quả của sản xuất nông nghiệp, tránh hoang phí đất sản xuất.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện trả lời như sau: Ngay từ đầu vụ sản xuất, Phòng Nông nghiệp & PTNT sớm tham mưu UBND huyện tổ chức tổng kết sản xuất vụ mùa năm trước, đồng thời tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa năm nay sâu sát, kịp thời. Nhà nước cũng đã có những khuyến khích cho người dân sản xuất như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên đất lúa, cấp thuốc chuột, thuốc bảo vệ thực vật nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Đa số người dân vẫn coi đất là công cụ để sản xuất; tuy nhiên, vụ mùa trong một số năm trở lại đây, người dân không mặn mà đối với việc cấy lúa.

* Cử tri xã Ninh Xuân (Hoa Lư) phản ánh hiện nay tuyến đường liên xã từ đoạn giáp đường Tràng An đi qua Khê Thượng, Khê Hạ sang xã Ninh Thắng, các ngành chức năng cắm biển cấm xe 24 chỗ đi qua gây khó khăn cho khách du lịch về Ninh Bình. Cử tri đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, xem xét cắm biển cho phù hợp để không ảnh hưởng đến khách du lịch về Tràng An đi qua Ninh Xuân vào Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Hoa Lư trả lời như sau: Tuyến đường Ninh Xuân đi Trường Yên và đoạn từ đường Tràng An đến Ninh Thắng hiện nay mặt đường hiện trạng trung bình 3m, các phương tiện xe tải từ 10 tấn trở lên và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên tuyến đường này gây ách tắc và mất an toàn giao thông vào các ngày cuối tuần. Nhất là trong mùa du lịch thì đoạn đường này liên tục bị tắc đường, đặc biệt là đoạn qua thôn Khê Hạ.

Do vậy, việc cắm biển cấm như trên là hợp lý. Các phương tiện tải từ 10 tấn trở lên và xe khách trên 24 chỗ ngồi phải đi theo đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình để đến Ninh Thắng và ngược lại. Như vậy sẽ đảm bảo các phương tiện lưu thông được thuận tiện, an toàn giao thông cho người dân và khách du lịch.

P.B.Đ