Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri huyện Gia Viễn; thành phố Ninh Bình và huyện Kim Sơn có ý kiến kiến nghị như sau:

Yêu cầu Công ty cổ phần Vissai Ninh Bìnhxem xét mức độ ảnh hưởng trong khai thác khoáng sản khu vực đồi Cầu Lân, xã Gia Hòa

Cử tri huyện Gia Viễn có ý kiến, mỏ sét (đồi Sắn), mỏ đá vôi xã Gia Hòa đã được cấp có thẩm quyền giao cho Nhà máy Xi măng The Vissai khai thác nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Những năm gân đây, cử tri và nhân dân phát hiện nguồn tài nguyên khu vực đồi Sắn, Trại Cuốn của xã Gia Hòa ngoài khai thác làm nguyên liệu cho nhà máy, còn dùng để san lấp mặt bằng và chuyển đi các tỉnh khác.

Trong quá trình khai thác của Doanh nghiệp đã làm sụt lún sang khu vực đồi Cầu Lân, xã Gia Hòa. Đề nghị tỉnh tăng cường quản lý việc khai thác tài nguyên ở các mỏ trên; công khai khối lượng khai thác hàng năm và có chính sách hỗ trợ nhân dân khu vực đồi Cầu Lân bị ảnh hưởng trong việc sử dụng nước sinh hoạt và môi trường sống.

Về vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh trả lời như sau: Mỏ sét làm nguyên liệu xi măng (mỏ sét đồi Sắn) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác số 2353/ GP- BTNMT ngày 10/11/2008 với diện tích 21,17ha, thuộc địa bàn gồm: xã Gia Hòa, diện tích 10,17ha và thị trấn Me, diện tích 11ha, cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại sản xuất Hoàng Phát (nay là Công ty cổ phần Vissai Ninh Bình) đã được UBND tỉnh Ninh Bình cho thuê đất tại Quyết định số 858/QĐ-UBND ngày 18/11/2011 với diện tích 13,1ha thuộc địa bàn thị trấn Me (trong đó: khai thác mỏ sét là 11,02ha, làm đường vào mỏ là 2,08ha); khu vực Gia Hòa với diện tích 10,17ha, Công ty chưa làm thủ tục thuê đất theo quy định.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 17/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Gia Viễn, UBND xã Gia Hòa và UBND thị trấn Me tiến hành kiểm tra việc khai thác mỏ sét theo kiến nghị của cử tri.

Tại thời điểm kiểm tra, trên cơ sở ý kiến của Công ty, đại diện UBND xã Gia Hòa và thị trấn Me, UBND huyện Gia Viễn thì trong thời gian Công ty khai thác và vận chuyển, xe của Công ty chỉ vận chuyển nguyên liệu khai thác về Nhà máy xi măng The Vissai, không vận chuyển nguyên liệu đi san lấp mặt bằng và chuyển đi tỉnh khác. Việc khai thác hàng năm, Công ty lập đầy đủ báo cáo định  kỳ, thống kê trữ lượng khai thác trong năm về Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Việc cử tri phản ánh Công ty khai thác làm ảnh hưởng sụt lún sang khu vực đồi Cầu Lân là đúng thực tế. Kết quả kiểm tra ngày 17/9/2019 cho thấy, Công ty cổ phần Vissai Ninh Bình đang tổ chức khai thác trong diện tích, ranh giới được cấp phép khai thác trên phần diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty thuê và ký hợp đồng thuê đất thuộc địa bàn thị trấn Me (Hợp đồng thuê đất số 58 ngày 22/7/2019); phần diện tích mỏ thuộc địa bàn xã Gia Hòa, Công ty chưa thực hiện thuê đất.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty tổ chức khai thác trên diện tích mỏ thuộc thị trấn Me giáp với xã Gia Hòa đã làm một phần diện tích khoảng 300m2 đất thuộc xã Gia Hòa (khu vực Cầu Lân) bị sạt lở, sụt lún, do quá trình khai thác kèm mưa kéo dài nhiều ngày.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty cổ phần Vissai dừng ngay việc khai thác ở khu vực gây sạt lở thuộc địa bàn xã Gia Hòa, khắc phục ngay đối với khu vực bị sạt lở. Đối với khu vực mỏ trên địa bàn xã Gia Hòa khẩn trương hoàn thiện thủ tục thuê đất và chỉ tổ chức khai  thác khi đã được UBND tỉnh cho thuê đất; việc khai thác phải thực hiện đúng, đảm bảo thiết kế đã được phê duyệt.

Yêu cầu UBND huyện Gia Viễn, thị trấn Me, xã Gia Hòa nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty, không để xảy ra tình trạng khai thác mất an toàn, ảnh hưởng đến công trình trong khu vực mỏ, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực khai thác và trên đường vận chuyển.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty cổ phần Vissai Ninh Bình làm việc với UBND huyện Gia Viễn, UBND xã Gia Hòa kiểm tra, xem xét thực tế mức độ  ảnh hưởng trong việc sử dụng nước sinh hoạt và môi trường sống để xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể cho nhân dân tại khu vực đồi Cầu Lân, xã Gia Hòa cho phù hợp.

Xem xét, nghiên cứu việc đầu tư xây dựng tuyến đường gom khu vực nghĩa trang Đầu Đình

Cử tri thành phố Ninh Bình có ý kiến đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét mở giải phân cách đường Trần Nhân Tông đoạn qua nghĩa trang Đầu Đình, phường Ninh Phong để có lối vào nghĩa trang, vì hiện nay mỗi khi có đám tang, người dân phải đi ngược đường, dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Về vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh trả lời như sau: Qua khảo sát, việc mở giải phân cách trên đường Trần Nhân Tông tại vị trí cử tri nêu là không đảm bảo an toàn giao thông. Tại Quyết định 1106/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh về quy hoạch các điểm đầu nối vào đường nối Quốc lộ 1 với cảng Ninh Phúc có bố trí tuyến đường gom qua khu vực nghĩa trang Đầu Đình, phường Ninh Phong.

UBND tỉnh đề nghị, UBND thành phố Ninh Bình chủ động xem xét, nghiên cứu việc đầu tư xây dựng tuyến đường gom để đảm bảo an toàn giao thông khu vực trên.

Căn cứ vào nguồn lực, cân đối ngân sách, sửa chữa, nâng cấptrạm bơm Quy Hậu

Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị UBND tỉnh có phương án sửa chữa cống Quy Hậu và trạm bơm Quy Hậu, xã Hùng Tiến đã xuống cấp từ lâu.

Về ý kiến của cử tri, UBND tỉnh trả lời như sau: Đối với cống Quy Hậu, hiện nay, các cơ quan chuyên môn đang tiến hành thẩm định hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán, để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án; dự kiến triển khai nâng cấp trong thời gian sớm nhất.

Đối với trạm bơm Quy Hậu, đây là trạm bơm tiêu được xây dựng từ năm 1974, có công suất 11 máy x 4.000 m3/h, đến nay đã hết niên hạn và bị xuống cấp.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ căn cứ vào nguồn lực của địa phương, cân đối ngân sách để xem xét có kế hoạch từng bước sửa chữa, nâng cấp trạm bơm, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

P.B.Đ