Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn; huyện Yên Khánh và huyện Hoa Lư có ý kiến kiến nghị như sau:

Căn cứ vào tình hình thực tế, bố trí kinh phí GPMB khu vực quèn Nghè

Cử tri xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn kiến nghị: Xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 nhưng thôn Thuận Phong vẫn chưa có nhà văn hóa thôn, đường giao thông của thôn xuống cấp nghiêm trọng chưa được sửa chữa nâng cấp theo tiêu chí nông thôn mới do nằm trong vùng quy hoạch Quần thể khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu dừng không xây dựng các công trình.

Việc đi lại và sinh hoạt của nhân dân gặp khó khăn. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép nhân dân trong thôn xây dựng nhà văn hóa và sửa chữa nâng cấp đường giao thông trên địa bàn thôn.

Về việc này, UBND tỉnh trả lời như sau: Năm 1995, thực hiện dự án thoát lũ sông Hoàng Long, các hộ dân trước đây sống ngoài đê thuộc địa bàn xã Gia Tiến được di chuyển, chia đất ở ven chân núi khu vực quèn Nghè thuộc địa phận xã Gia Sinh hình thành thôn Thuận Phong (đến nay có 86 hộ dân) do xã Gia Tiến quản lý nhưng định cư trên địa giới hành chính xã Gia Sinh.

Hiện nay, các hộ dân xây dựng nhà cửa kiên cố và sinh sống ổn định lâu dài, tuyến đường xung quanh thôn đã cơ bản được nâng cấp thành đường bê tông, chỉ còn khoảng 300m đường cấp phối nhưng vẫn bảo đảm việc đi lại của nhân dân.

Năm 2018, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính là dự án thành phần của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch Tràng An được triển khai xây dựng. Theo dự án được duyệt, toàn bộ diện tích các hộ dân ở ven chân núi khu vực quèn Nghè, xã Gia Sinh nằm trong kế hoạch phải di dời để xây dựng hồ Bái Đính, đảo, khu công viên cây xanh…do vậy, khu vực này không được phép xây dựng các công trình, các hộ dân trong diện bị ảnh hưởng GPMB sẽ di chuyển vào khu tái định cư.

Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách Nhà nước bố trí cho dự án gặp nhiều khó khăn (bao gồm cả nguồn vốn dành cho công tác GPMB) do đó đến nay, vẫn chưa có nguồn kinh phí để đền bù GPMB cho các hộ dân trên nhằm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu triển khai thi công dự án.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và nguồn nhân lực của địa phương với nhu cầu kinh phí GPMB của dự án để bố trí kinh phí tổ chức thực hiện.

Tăng kinh phí cho công tác môi trường

Cử tri huyện Yên Khánh đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn thu phí môi trường của các nhà máy trong khu công nghiệp cho các địa phương có khu công nghiệp để thực hiện công tác vệ sinh môi trường.

Về vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh trả lời như sau: Từ năm 2018, dự toán ngân sách tỉnh đã bố trí kinh phí tăng thêm so với  định mức chi trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020 cho các huyện, thành phố để chi cho công tác môi trường với mức bình quân 70 triệu đồng/xã và 500 triệu đồng/khu công nghiệp. Dự kiến, dự toán ngân sách năm 2019 tỉnh tiếp tục bố trí trong dự toán ít nhất như năm 2018.

Khắc phục tình trạng mất ATGT đoạn ngã tư cầu Ninh Xuân

Cử tri huyện Hoa Lư đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến đường ngã tư cầu Ninh Xuân, giáp với đường ĐT.477 do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường ươm cây xanh làm che khuất tầm nhìn, không có đèn chiếu sáng; các biển báo đường du lịch Tam Cốc- Bích Động bị cây xanh ở dải phân cách che khuất tầm nhìn tại các điểm giao cắt.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông-Vận tải, UBND thành phố Ninh Bình và nhà thầu khắc phục những tồn tại trên, đảm bảo ATGT cho nhân dân.

P.B.Đ