Cử tri hỏi, cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Gia Phương (Gia Viễn); phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) và các xã của huyện Yên Khánh có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Gia Phương (Gia Viễn) kiến nghị: Hiện nay, lòng kênh T1 và T3 địa phận xã Gia Phương đã bị bồi lắng và thu hẹp, không đảm bảo phục vụ sản xuất trên địa bàn. Đề nghị huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn cho nạo vét, khơi thông tuyến kênh.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Gia Viễn trả lời như sau: Kênh tiêu T3 Trạm bơm Gia Viễn (đoạn từ đường trục xã đến đường ĐT477B) khi xây dựng Trạm Y tế xã Gia Phương, mở rộng tuyến đường lấn xuống lòng kênh T3 gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước và cấp nước cho Trạm bơm Gia Phương. UBND huyện đã tổ chức hội nghị tại UBND xã Gia Phương thống nhất bàn biện pháp xử lý.

UBND huyện giao cho UBND xã Gia Phương có trách nhiệm lập dự án tổ chức nạo vét lòng kênh đoạn kênh nêu trên để đảm bảo sản xuất vụ đông và vụ đông xuân năm 2018. Đến nay, đoạn kênh đã được thi công nạo vét và đưa vào phục vụ sản xuất vụ đông xuân năm 2018.

* Cử tri phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) đề nghị thành phố quy hoạch và đầu tư xây dựng trụ sở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Trung Sơn.

Về việc này, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND phường Trung Sơn tiến hành khảo sát. Kết quả như sau: Ngày 30/2/2018 đã hoàn thành việc quy hoạch và lập khái toán xây dựng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phường Trung Sơn với quy mô công trình như sau: Nhà 2 tầng + mái tôn chống nóng, chiều dài 18m, rộng 8,6m, chiều cao 7,8m.

Tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Để xây dựng công trình theo thiết kế, UBND thành phố đã giao UBND phường Trung Sơn phối hợp với cơ quan chuyên môn của thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch để đầu tư công trình trên có tính khả thi và báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố.

* Cử tri các xã của huyện Yên Khánh đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân sau dồn điền, đổi thửa.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Yên Khánh trả lời như sau: Hiện nay, công tác dồn điền, đổi thửa của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện xong. Tuy nhiên việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình sau dồn điền, đổi thửa ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn.

Nguyên nhân là do các địa phương thiếu kinh phí trong quá trình tổ chức thực hiện: Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, yêu cầu kỹ thuật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo thửa và trên đó phải có sơ đồ hình thể, kích thước, tọa độ và các đỉnh thửa đất; như vậy sau khi thực hiện xong công tác giao ruộng ngoài đồng thì các xã, thị trấn phải tiến hành đo đạc, chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tính trung bình mỗi xã sẽ cần khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng (tùy vào diện tích sản xuất của các xã) để có thể hoàn thành việc đo đạc, chỉnh lý cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đây là vấn đề khó khăn, bởi hầu hết các xã không đủ kinh phí, nhân lực để thực hiện.

Trong thời gian tới, để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND các xã, thị trấn bố trí nguồn kinh phí để đẩy nhanh tiến độ đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận đảm bảo phát huy hiệu quả chủ trương dồn điền, đổi thửa.

P.B.Đ