Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri một số phường, xã gần Khu công nghiệp (KCN) Phúc Sơn (thành phố Ninh Bình); thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh có ý kiến kiến nghị như sau:

Nghiêm túc thực hiện giải pháp bảo vệ môi trường

Cử tri một số phường, xã gần Khu công nghiệp (KCN) Phúc Sơn (thành phố Ninh Bình) phản ánh một số doanh nghiệp trong KCN Phúc Sơn chưa thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường. Đề nghị UBND tỉnh cho kiểm tra và có biện pháp cụ thể đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường bảo đảm cuộc sống của người dân.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh thành lập đoàn công tác tiến hành giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với một số doanh nghiệp trong KCN Phúc Sơn. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, các chỉ số phân tích môi trường nước, không khí đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp đang triển khai thi công xây dựng, trong quá trình vận chuyển vật liệu không che chắn, nền đường không được tưới nước thường xuyên dẫn đến phát sinh bụi, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh… Ban Quản lý đã yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục các tồn tại. Đến nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện.

Mặt khác, Ban Quản lý các KCN tỉnh đôn đốc chủ đầu tư xây dựng hệ thống nước thải tập trung của KCN Phúc Sơn giai đoạn I là Công ty cổ phần - Tổng công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện, lắp đặt các thiết bị của trạm xử lý nước thải. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phúc Sơn cũng tích cực thực hiện công tác đấu nối với hệ thống thu gom nước thải tập trung của KCN. Dự kiến cuối năm 2018, hệ thống nước thải tập trung sẽ hoạt động, góp phần bảo đảm môi trường KCN.

Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng đê sông Đáy qua phường Bích Đào

Cử tri thành phố Ninh Bình đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch đầu tư, nâng cấp tuyến đê sông Vạc đoạn qua địa bàn xã Ninh Phúc; tuyến đê sông Đáy đoạn qua địa phận phường Bích Đào và xã Ninh Phúc đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, ngày 6/3/2018, UBND tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực địa tuyến đê sông Vạc đoạn qua địa bàn xã Ninh Phúc như cử tri nêu trùng với đoạn tuyến đường ra nghĩa trang Mả Rứa. Sau khi kiểm tra, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình tiếp nhận bàn giao tuyến đê trên từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (đến nay đã bàn giao xong); đồng thời triển khai từng bước thực hiện các thủ tục để bổ sung tuyến đường vào quy hoạch đường gom dân sinh khu công nghiệp Phúc Sơn; đồng thời tính toán đề xuất cụ thể phương án đầu tư hoàn thiện tuyến đường gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, tham mưu báo cáo UBND tỉnh.

Đối với tuyến đê sông Đáy đoạn đi qua phường Bích Đào và xã Ninh Phúc, UBND tỉnh đã ban hành văn bản 256/UBND-VP4 ngày 16/4/2018 đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn đê trên, bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão.

Hướng dẫn người dân đăng ký sử dụng nước sạch phương án xã hội hóa

Cử tri huyện Yên Khánh đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thiện nhà máy nước sạch nông thôn tại xã Khánh Nhạc và hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Về vấn đề này, UBND tỉnh trả lời như sau: Các công trình nước sạch nông thôn được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đã được giao, điều chuyển, chuyển nhượng cho thuê, thanh lý theo Thông tư 54/2013/TT-BTC ngày 4/5/2013 của Bộ Tài chính, Chỉ thị 35/CT-TTg ngày 27/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về nội dung xã hội hóa các công trình nước sạch nông thôn cho doanh nghiệp đầu tư và quản lý.

Nhà máy nước nêu trên đã giao cho Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Ninh Bình để thực hiện xây dựng và kinh doanh theo hướng xã hội hóa. Tại thời điểm bàn giao, công trình trên hiện đang xây dựng dở dang, mới giải ngân được hơn 41% tổng mức đầu tư, chưa đủ điều kiện vận hành khai thác. UBND tỉnh yêu cầu huyện Yên Khánh chỉ đạo UBND xã Khách Nhạc phối hợp với Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình hướng dẫn người dân đăng ký dùng nước theo phương án xã hội hóa.

P.B.Đ

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện