Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Gia Xuân; xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) và xã Khánh Thượng (Yên Mô) có ý kiến kiến nghị như sau:

Cử tri xã Gia Xuân kiến nghị: Trạm bơm đầu núi Mưỡu Giáp đã được động thổ khởi công nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai thi công. Đề nghị UBND huyện có ý kiến đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo việc tiêu thoát nước, tránh gây ngập úng cho diện tích lúa của thôn khi mùa mưa bão đến.

Vấn đề cử tri hỏi, UBND huyện Gia Viễn trả lời như sau: Hiện nay, công trình sửa chữa, nâng cấp hệ thống trạm bơm Mưỡu Giáp, xã Gia Xuân đang thi công phần kè mái kênh tiêu và đường bờ kênh, phần trạm bơm phải thi công vào cuối năm 2018 vì công trình vừa thi công vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp và đề phòng nếu có mưa lớn sẽ gây úng ngập thì trạm bơm vẫn hoạt động bình thường.

* Cử tri xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) đề nghị thành phố đầu tư xây dựng các hạng mục còn thiếu (tường bao, cổng trường, sân chơi và bếp ăn, hệ thống điện, nước sạch và bể chứa nước) tại điểm trường mầm non Trại Vòng, xã Quang Sơn.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: UBND thành phố đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan khảo sát, thiết kế và xây dựng các hạng mục: Vỉa hè phía trước, tường bao, cổng trường, sân chơi và bếp ăn, hệ thống điện, nước sạch và bể chứa nước. Đến nay, công trình điểm trường mầm non Trại Vòng, xã Quang Sơn đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo chất lượng.

* Cử tri xã Khánh Thượng (Yên Mô) đề nghị: UBND huyện rà soát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người có công trên địa bàn; xem xét chế độ, chính sách cho gia đình ông Nghiêm Văn Sỹ, ông Vũ Hữu Chiểu (có tên trên bia tưởng niệm liệt sĩ và lịch sử Đảng bộ xã) nhưng chưa được công nhận liệt sỹ.

Vấn đề cử tri hỏi, UBND huyện Yên Mô trả lời như sau: Qua rà soát việc thực hiện chính sách cho người có công trên địa bàn, UBND huyện nhận thấy trường hợp của ông Vũ Hữu Chiểu có tên trong lịch sử Đảng bộ xã Khánh Thượng, nhưng không ghi cụ thể ông thuộc tổ chức nào, chức vụ, đơn vị và được phân công làm nhiệm vụ gì; còn ông Nghiêm Văn Sỹ không có tên trong lịch sử Đảng bộ xã Khánh Thượng.

Đối chiếu với Điều 3, Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, thì ông Nghiêm Văn Sỹ và ông Vũ Hữu Chiểu chưa đủ điều kiện để đề nghị xác nhận là liệt sĩ. UBND huyện yêu cầu UBND xã Khánh Thượng phối hợp với phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn gia đình ông Nghiêm Văn Sỹ, ông Vũ Hữu Chiểu hoàn thiện hồ sơ theo quy định trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

P.B.Đ