Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - MICCO: Điểm sáng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC

Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - Micco (thành phố Tam Điệp) là Công ty con của Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Đơn vị có chức năng nhiệm vụ chính là kinh doanh, bảo quản, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất nổ, hóa chất, nguyên vật liệu để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp; cung ứng các mặt hàng hóa chất, dịch vụ nổ mìn chuyên nghiệp... Nhận diện được mặt hàng, dịch vụ đơn vị kinh doanh có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và không được phép xảy ra sai sót dù là nhỏ, vì vậy trong những năm qua cùng với nhiệm vụ kinh doanh, công tác đảm bảo an toàn PCCC luôn được đơn vị coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - MICCO: Điểm sáng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC

Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - Micco phối hợp với lực lượng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh tổ chức diễn tập PCCC tại đơn vị.

Ông Phạm Đỗ Thành, Phó giám đốc Công ty cho biết: Xác định đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ là điều kiện sống còn của đơn vị, vì vậy hàng năm, ngoài chú ý đảm bảo các yếu tố an toàn trong hoạt động kinh doanh, Công ty đều xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trên toàn đơn vị và quán triệt triển khai thực hiện đến từng bộ phận cũng như cán bộ, công nhân viên trong toàn Công ty, lấy phương châm phòng ngừa là chính.

Đơn vị đặc biệt coi trọng thực hiện phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), vì vậy hàng năm Công ty đã quan tâm kiện toàn, củng cố Ban chỉ đạo PCCC&CNCH của Công ty, trong đó giao đồng chí Phó giám đốc công ty làm trưởng ban và thành lập 11 đội PCCC&CNCH cơ sở tại công ty, ngoài ra tại các cụm kho vật liệu nổ công nghiệp các đơn vị cũng thành lập đội PCCC&CNCH chuyên ngành.

Bên cạnh đó, công ty luôn chú trọng trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng chống cháy nổ trong hoạt động. Tại tất cả các khu hoạt động kinh doanh, Công ty đều trang bị dự phòng hệ thống phòng cháy, chữa cháy...

Hiện công ty đã trang bị 215 bình chữa cháy; 3 máy bơm công suất lớn; 50 cuộn vòi chữa cháy; 12 họng cứu hỏa; 30 cái bàn giập lửa...; ngoài ra công ty thiết kế xây dựng các bể chứa nước, bể chứa cát và hệ thống đường dẫn nước quanh khu vực công ty và các kho xưởng, sẵn sàng phục vụ cho công tác PCCC&CNCH tại đơn vị.

Cùng với đó, Công ty luôn coi trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra định kỳ và đột xuất một cách toàn diện về điều kiện an toàn PCCC&CNCH đối với các thiết bị, phương tiện vận chuyển, kho chứa vật liệu, đặc biệt là những nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Thông qua công tác kiểm tra, để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về an toàn PCCC, đồng thời nhắc nhở hướng dẫn người lao động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH. Để nâng cao nhận thức cho người lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, cũng như nâng cao ý thức phòng ngừa cảnh giác và phản ứng nhanh trước các tình huống bất ngờ xảy ra, thời gian qua Công ty luôn chú trọng công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến pháp luật, quy chuẩn, quy phạm về PCCC; hàng tháng, hàng quý Công ty đều tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cơ sở, phương án cứu nạn, cứu hộ, phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho đội PCCC cơ sở và đội phòng chống thiên tai  - tìm kiếm cứu nạn tại các đơn vị trong toàn công ty.

Thường xuyên phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh tổ chức các buổi hướng dẫn, tuyên truyền và huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập tình huống cho đội PCCC cơ sở và cán bộ, người lao động toàn công ty tham gia.

Ngoài các giải pháp trên, Công ty còn ký quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị trong công tác đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh trật tự, PCCC và cứu nạn, cứu hộ… nhằm chủ động xử lý kịp thời mọi tình huống không may xảy ra. 

Đặc biệt, hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC (4/10), Tháng An toàn phòng cháy, chữa cháy (tháng 10), ngay từ cuối tháng 9, Công ty đã chủ động treo các khẩu hiệu, panô về phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy tại các khu vực trong và ngoài khuôn viên công ty, để nhắc nhở cán bộ, người lao động tự giác chấp hành nghiêm các quy định về công tác này.

Đồng thời, tổ chức các buổi diễn tập PCCC nội bộ tại đơn vị theo phương án đã đề ra cho lực lượng chữa cháy cơ sở và huy động toàn thể cán bộ, người lao động trong công ty tham gia. Dự kiến trong tháng 10, Công ty sẽ phối hợp với lực lượng công an các tỉnh tổ chức diễn tập phương án PCCC tại các cụm kho trực thuộc. Nhân dịp tháng an toàn PCCC, Công ty đã phát động đợt phong trào thi đua đặc biệt: an toàn - vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ trên toàn công ty, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC tại đơn vị.

Việc chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ,  PCCC tại Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Đặng Văn Linh, Trưởng phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh khẳng định: Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ là đơn vị chấp hành rất tốt các quy định của pháp luật về PCCC, các trang thiết bị PCCC tại chỗ cũng như lực lượng chữa cháy cơ sở được công ty xây dựng khá đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu đặt ra; đơn vị cũng rất tích cực phối hợp tổ chức các đợt tuyên truyền, diễn tập về PCCC&CNCH; chúng tôi đánh giá cao tinh thần chủ động cũng như phối hợp trong công tác PCCC và CNCH của đơn vị.

Với sự kiểm soát chặt chẽ, cùng những giải pháp hữu hiệu trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, những năm qua, mặc dù lượng hàng hóa sản xuất, bảo quản trong kho, xuất nhập, vận chuyển mỗi năm rất lớn, nhưng Công ty chưa để xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến cháy nổ. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Công ty luôn tăng trưởng ổn định, ngày càng mở rộng thị phần kinh doanh, người lao động yên tâm công tác. 

Bài, ảnh: Kiều Ân