Công an tỉnh phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân đúng hạn

Xác định công tác cấp Căn cước công dân (CCCD) là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", thời gian qua, Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp 100% CCCD cho công dân đủ điều kiện.

Công an tỉnh phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân đúng hạn

Lực lượng Công an thực hiện cấp CCCD cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Những ngày qua, ngoài cấp CCCD tại trụ sở làm việc, lực lượng Công an huyện Kim Sơn đã không quản ngày đêm, thời tiết nắng nóng, xuống tận các hộ dân, thậm chí cử lực lượng tham gia đoàn công tác của Công an tỉnh đến các tỉnh, thành phố, nơi có người dân Kim Sơn đang sinh sống, làm việc để thực hiện các thủ tục cấp CCCD cho người dân. 

Đồng thời, chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch mở nhiều đợt cao điểm cấp CCCD để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động giáo dân đi làm CCCD. 

Định kỳ hằng tuần, Công an huyện tiến hành họp với Công an các xã, thị trấn để kiểm điểm, đánh giá tiến độ và hằng ngày thống kê, thông báo số liệu cho Công an xã, thị trấn biết, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó, yêu cầu Trưởng Công an các xã, thị trấn ký cam kết với Trưởng Công an huyện về việc hoàn thành cấp CCCD, tổ chức trực 100% quân số và thành lập nhóm "Zalo Đề án 06" với nhóm trưởng là cán bộ Công an, nhóm phó là các đồng chí Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, xóm để phục vụ rà soát, tuyên truyền, vận động công dân đi làm CCCD… 

Đến nay, Công an huyện Kim Sơn đã hoàn thành cấp 100% CCCD gắn chíp cho công dân đủ điều kiện, với 144.809 trường hợp, trong đó có 61.108 công dân theo đạo Công giáo, 1.982 trường hợp thuộc diện hủy, xác lập lại số định danh cá nhân và 898 trường hợp bị bệnh tâm thần, tàn tật không đi lại được. Với những kết quả đạt được, Kim Sơn là đơn vị Công an địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD và là 1 trong 10 đơn vị cấp huyện trong toàn quốc hoàn thành cấp CCCD (tính đến ngày 18/5). 

Thời gian qua, lực lượng Công an trong tỉnh đã bám sát lộ trình cấp CCCD để thực hiện trong từng giai đoạn, cùng với sự nỗ lực hết mình với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, soát từng trường dữ liệu" của toàn lực lượng với nhiều chiến dịch, phong trào thi đua được phát động sâu rộng. 

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chỉ tiêu cấp 100% Căn cước công dân (CCCD) cho công dân đủ điều kiện trước ngày 31/5/2023, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo mở đợt cao điểm cấp thẻ CCCD từ ngày 01/4/2023 đến ngày 31/5/2023. 

Trong đó, tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện đợt cao điểm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ sự cần thiết của thẻ CCCD; tích cực vận động người dân đang học tập, công tác, làm ăn xa bố trí thời gian về địa phương để làm thủ tục cấp CCCD theo quy định… 

Đồng thời, bố trí tối đa lực lượng vừa thường trực tại các điểm cấp CCCD tại các cơ sở, địa phương, vừa trực tiếp xuống các hộ dân để làm các thủ tục cấp CCCD cho người dân. Tính đến ngày 5/5/2023, Công an tỉnh đã tổ chức cấp được 813.003 thẻ CCCD gắn chip, đạt trên 98%.

 

Công an tỉnh phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân đúng hạn
Tổ công tác của Công an tỉnh thực hiện cấp CCCD cho người dân tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đặc biệt, với quyết tâm chính trị cao để hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD cho công dân của tỉnh theo kế hoạch đề ra, Công an tỉnh vừa thành lập 3 Tổ công tác đi thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại các tỉnh khu vực phía Bắc và phía Nam trong khoảng thời gian từ 11/5/2023 đến 25/5/2023. 

Trong đó, 2 Tổ công tác phía Nam tổ chức thu nhận tại thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước. Tổ công tác phía Bắc thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên. 

Cùng với đó, Công an tỉnh trang bị tối đa các thiết bị, phương tiện phục vụ hoạt động của các tổ công tác; yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố lập danh sách cụ thể các thông tin địa chỉ, số điện thoại… của từng công dân Ninh Bình đang cư trú tại các tỉnh, thành phố để tiện liên lạc thu nhận hồ sơ. Giao cho lực lượng Công an cơ sở, Cảnh sát khu vực chủ động thông báo cho công dân của địa phương mình biết để khi tổ công tác liên hệ thì đến làm CCCD kịp thời, nhanh chóng… 

Tính đến hết ngày 17/5, chỉ riêng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các tổ công tác đã tiếp nhận gần 1.200 hồ sơ cấp CCCD cho người dân, đạt được yêu cầu, mục tiêu đề ra.  

Với những kết quả trên, cùng sự nỗ lực của lực lượng Công an Ninh Bình vẫn đang tiếp tục miệt mài làm nhiệm vụ cấp CCCD cho người dân trên mọi miền Tổ quốc, tin tưởng hành trình đến đích không còn xa, lực lượng Công an Ninh Bình sẽ hoàn thành chỉ tiêu theo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, xây dựng chính quyền điện tử và xã hội số phát triển, văn minh.

Bài, ảnh: Kiều Ân