Công an huyện Gia Viễn thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện và xe quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 15/5 lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Gia Viễn đã ra quân thực hiện đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kết hợp đợt cao điểm kiểm soát tải trọng phương tiện. Với việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố về lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, CSGT Công an huyện Gia Viễn đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt. Qua đó, phát hiện, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm ANTT, TTATGT trên địa bàn.

Công an huyện Gia Viễn thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện và xe quá tải

Công an huyện Gia Viễn ra quân thực hiện đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ.

Kiên quyết xử lý vi phạm tải trọng xe

16 giờ ngày 30/5, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Gia Viễn nhanh chóng triển khai tuần tra và lập chốt kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trên tuyến đường ĐT477 qua địa bàn, trong đó có kiểm soát các phương tiện xe quá tải. Đây là tuyến đường thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông trong các giờ cao điểm, có lưu lượng người tham gia giao thông đông so với các nơi trên địa bàn.

Các cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ cân tải trọng, cũng như nồng độ cồn và kiểm soát các loại phương tiện khác nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm với tinh thần sẵn sàng đảm bảo sự bình yên trên các tuyến đường.  

Theo ghi nhận của chúng tôi tại buổi kiểm soát này, hầu hết các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông qua chốt đều được tổ công tác kiểm tra, cân tải trọng. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, đã có 2 trường hợp bị phát hiện vi phạm tải trọng, đáng lưu ý là trong đó có 1 trường hợp vi phạm mức cao nhất, tức là vi phạm trên 150% tải trọng cho phép là phương tiện mang BKS 35C-03829 do lái xe Nguyễn Trọng Hoành (Lý Nhân - Hà Nam) điều khiển chở vật liệu xây dựng. Lái xe và chủ xe đã bị phạt với tổng số tiền 29 triệu đồng, trong đó phạt lái xe 10 triệu đồng và chủ xe 19 triệu đồng.  

Thiếu tá Lê Trường Thọ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Gia Viễn cho biết: đơn vị vừa được tỉnh trang cấp 1 cân xách tay lưu động, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện làm nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, trong đợt tổng kiểm soát lần này, Công an huyện Gia Viễn đã triển khai đợt cao điểm "kép" tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ và xử lý tải trọng xe trên các tuyến đường. Để thực hiện có hiệu quả công tác xử lý xe vi phạm về chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép, đội đã bố trí lực lượng lập các chốt lưu động thực hiện kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe vào bất cứ thời điểm nào trên các tuyến đường trọng điểm như ĐT477, các tuyến đê, tuyến đường liên xã...kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.  

Chỉ tính từ ngày 29/5 đến 10/6, đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Gia Viễn đã phát hiện gần chục trường hợp vi phạm tải trọng, trong đó 3 trường hợp vi phạm mức cao nhất (trên 150%), phạt trên 100 triệu đồng; xử lý 15 phương tiện lắp thùng xe không đúng kích thước, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và TTATGT trên địa bàn.  

Tổng kiểm soát phương tiện tạo chuyển biến tích cực

Cùng với lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh, trong nhiều ngày qua, các tổ tuần tra, kiểm soát của Công an huyện Gia Viễn đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường thực hiện tổng kiểm soát các loại phương tiện, trong đó, tập trung vào các nhóm phương tiện: ô tô con, container, xe máy, xe khách; nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.  

Từ 15/5 đến 11/6, Công an huyện Gia Viễn đã xử lý trên 500 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 600 triệu đồng; Trong đó, lỗi vi phạm nhiều nhất là không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe. Quá trình kiểm tra, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân và quy trình công tác...  

Sau gần 1 tháng thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Gia Viễn đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức người dân được nâng cao, số người bị xử lý vi phạm giảm dần qua các ngày, các tuần.  

Nếu như nửa tháng đầu thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát, có gần 400 lái xe bị xử lý vi phạm, thì trong thời gian nửa tháng sau, số người vi phạm bị xử lý chỉ còn trên 100 trường hợp, điều đó đã góp phần quan trọng trong giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Từ ngày 15/5 đến ngày 11/6, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người bị thương, so với cùng kỳ tháng trước giảm 1 vụ, 1 người bị thương.  

Theo thiếu tá Lê Trường Thọ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Gia Viễn: mặc dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc đợt cao điểm kiểm soát các loại phương tiện, nhưng Công an huyện Gia Viễn vẫn sẽ tiếp tục huy động lực lượng, trang thiết bị thực hiện nghiêm việc kiểm soát phương tiện, tập trung xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, không đội mũ bảo hiểm…  

Đồng thời,việc dừng các phương tiện để kiểm tra một cách ngẫu nhiên vẫn sẽ được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện tiếp tục thực hiện. Việc kiểm tra, kiểm soát phương tiện tiếp tục tuân thủ theo đúng quy trình công tác, bảo đảm an toàn và không để việc kiểm soát làm ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn.

 Bài, ảnh: Kiều Ân