CLB thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình: Nhiều hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Nhiều năm qua, bằng tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình đã đến với vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn trong tỉnh để tham gia các hoạt động tình nguyện, đóng góp công sức của mình nhằm chăm lo tốt hơn sức khỏe cộng đồng.

CLB thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình: Nhiều hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Các thành viên CLB thầy thuốc trẻ tổ chức hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại huyện Yên Khánh. Ảnh: CTV

CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình được thành lập tháng 3/2011 với 170 hội viên là các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên đang công tác tại các Bệnh viện, các Trung tâm Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh. Họ đều là những thầy thuốc còn rất trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề nhưng có chung một điểm đó là mong muốn được làm việc, cống hiến nhằm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu".

Bác sĩ Lê Hoàng Nam, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình cho biết: Một trong những mục tiêu ban đầu khi thành lập CLB Thầy thuốc trẻ mà các thành viên đặt ra, đó là đoàn kết, tập hợp những tri thức trẻ công tác trong ngành y để giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau phát huy sức trẻ, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Bám sát mục tiêu đề ra, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh, CLB đã xây dựng chương trình hành động, trong đó nổi bật là hoạt động "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng". Theo đó, trong nhiều năm qua, CLB đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế, Hội LHTN tỉnh, đồng thời chủ động phối hợp với các ban, ngành, các địa phương để triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Các hoạt động được duy trì thường xuyên thông qua các sự kiện như: "Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", "Hành trình đỏ", "Hành trình Vì sức khỏe người cao tuổi", "Chiến dịch tình nguyện hè", "Chiến dịch tình nguyện mùa đông"…

Mặc dù thành viên trong CLB làm việc ở nhiều địa phương trong tỉnh, đa số công tác tại các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, bận về chuyên môn, trong khi đó kinh phí hỗ trợ cho hoạt động tình nguyện không thường xuyên, không nhiều. Nhưng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng chương trình hoạt động, sắp xếp thời gian hợp lý, huy động tối đa lực lượng tham gia các phong trào.

Về nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng, ngoài việc các thành viên CLB tự huy động đóng góp, nhiều y, bác sĩ, dược sĩ trên cơ sở các mối quan hệ của mình đã vận động anh em, bạn bè, người thân ở khắp các vùng miền cùng tham gia hỗ trợ. Chính vì vậy mà nguồn lực cho hoạt động tình nguyện từng bước được củng cố.

Bằng sức trẻ, lòng nhiệt tình và kinh nghiệm chuyên môn, 5 năm qua (2014-2019), những bước chân của các thành viên trong CLB Thầy thuốc trẻ đã có mặt ở hầu khắp các vùng quê trong tỉnh để thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trong 5 năm, CLB đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 6.724 người.

Cùng với hoạt động khám, tư vấn miễn phí, các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ Ninh Bình cũng là một trong những hạt nhân trong phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh và các hoạt động an sinh xã hội khác. 5 năm qua, CLB đã tổ chức 6 đợt hiến máu và đã thu được 1.052 đơn vị máu.

CLB đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, dân số- kế hoạch hóa gia đình cho hơn 200 lượt cán bộ y tế và người dân. Ngoài ra, CLB còn phối hợp tổ chức các đợt thăm, tặng quà cho hàng chục gia đình có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Tích cực trong phong trào giúp bà con nhân dân vùng lũ năm 2017 dọn dẹp vệ sinh môi trường, tuyên truyền, cấp thuốc, nhu yếu phẩm thiết yếu giúp bà con phòng, chống dịch bệnh sau mùa lũ.

Bác sĩ Lê Hoàng Nam, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Ninh Bình khẳng định: Thực tiễn triển khai các hoạt động tình nguyện đã thu hút, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ chung tay vì cuộc sống cộng đồng. Từ đó, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của ngành Y tế nói riêng và lớp thanh niên nói chung trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cũng thông qua hoạt động "Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", mỗi thành viên CLB nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội, từng bước trưởng thành, hoàn thiện bản thân.

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện