Chỉnh trang đô thị đón tết nguyên đán Canh Tý

Là thành phố trung tâm của tỉnh nên mỗi dịp tết đến xuân về, thành phố Ninh Bình lại tập trung cho công tác chỉnh trang đô thị nhằm đem lại diện mạo sáng- xanh-sạch- đẹp nhất cho đô thị, góp phần vào không khí vui xuân mới của người dân.

Chỉnh trang đô thị đón tết nguyên đán Canh Tý

Phố đi bộ được trang trí, tạo không gian đẹp đón xuân.

Điều dễ nhận thấy là tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố, các phố đã nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân trong việc chỉnh trang đô thị để đón tết. Nhiều khu phố đã tiến hành vệ sinh môi trường, trang trí đèn đường để làm đẹp phố phường. Như tại phố 6 đường Phan Đình Phùng thuộc phường Vân Giang, tuy là con phố nhỏ nhưng do là phố chuyên kinh doanh mặt hàng thời trang nên việc trang trí cho tuyến phố được người dân chú trọng từ sớm.

Với hơn 100 hộ tham gia kinh doanh chủ yếu các mặt hàng thời trang nên phố 6 nhiều năm nay thường là phố đi đầu trong việc trang trí đèn đường. Các gia đình trong phố đã đóng góp kinh phí để mắc hệ thống đèn điện chiếu sáng dọc khu phố. Vào các ngày lễ, tết, người dân còn tập trung mắc thêm đèn lồng, điện nhấp nháy để trang trí cho khu phố thêm lung linh, rực rỡ. Mỗi dịp khách hàng đến mua sắm tại khu phố này vào buổi tối, rất vui mắt khi đèn trang trí sáng rực, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tại các tổ dân phố của phường Vân Giang cũng như của thành phố Ninh Bình, việc trang trí đèn đường mỗi dịp tết đến được xem như một trong các tiêu chí để các tổ dân phố thi đua, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị. Việc trang trí đèn đường được các phố tổ chức họp lấy ý kiến người dân, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện. Việc trang trí đèn đường được thực hiện đảm bảo an toàn, đẹp, phù hợp với mỹ quan đô thị, có sự quản lý của các tổ dân phố nên duy trì được lâu dài, tạo điểm nhấn cho các khu dân cư, nhất là vào buổi tối.

Cùng với sự vào cuộc của các tổ dân phố, thành phố Ninh Bình cũng đặc biệt quan tâm đến việc chỉnh trang đô thị thông qua việc lắp đặt hệ thống pa nô, khẩu hiệu ở các khu, điểm công cộng. Chuẩn bị đón tết nguyên đán Canh Tý 2020, thành phố đã thay thế và lắp mới một loạt các cụm tranh cổ động, tuyên truyền, cổng chào tại một số địa điểm như: cổng chào đường Tràng An, đường Trịnh Tú, khu vực cầu Lim, đường Đinh Tiên Hoàng…

Trên địa bàn thành phố năm 2019 vừa qua cũng hoàn thành một số công trình, dự án phục vụ cho phát triển đô thị như: cải tạo công viên Thúy Sơn, xây dựng cầu vượt qua sông Vân nối 2 phường Nam Bình và phường Nam Thành, lát đá vỉa hè một số tuyến đường chính, lắp đặt cống thoát nước, xây dựng bồn hoa, thảm cỏ…Những công trình được thành phố Ninh Bình triển khai xây dựng và hoàn thành đã đáp ứng được xu thế phát triển của một đô thị văn minh, hiện đại, hướng tới thành phố du lịch. Quan trọng hơn, các công trình đã đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của người dân về những "điểm nhấn" mới cho đô thị trong dịp tết đến, xuân sang.

Tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp cũng chú trọng hoàn thiện các tiểu cảnh, không gian mới nhân dịp xuân đến, thu hút sự chú ý của người dân và du khách. Như tại phố đi bộ ở đường Đào Duy Từ, phường Đông Thành khi cách tết nguyên đán một tháng, đơn vị quản lý phố đi bộ đã quan tâm cải tạo, trang trí không gian phố đi bộ. Toàn bộ không gian phố đi bộ như: sân khấu, các tuyến đường xung quanh phố đi bộ đều được vệ sinh, trang trí bằng hoa,, cây xanh, tiểu cảnh… khá đẹp và bắt mắt, thu hút người dân và khách du lịch đến "check in", vui chơi. Với sự chuẩn bị về mọi mặt, Ban quản lý phố đi bộ kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo người dân tìm về vui chơi, giải trí mỗi tối, góp phần tạo thêm một điểm vui chơi của người dân thành phố mỗi dịp tết đến, xuân về.

Bài, ảnh: Bùi Diệu