Ngày 29/11, cuộc trưng bày "Tìm lại ký ức" đã được khai mạc tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2017).

Tìm lại ký ức về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

Ngày 29/11, cuộc trưng bày "Tìm lại ký ức" đã được khai mạc tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2017).

Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

60 năm kể từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, giờ đây, trên mảnh đất bom đạn và máu lửa một thời mọc lên thành phố TP Điện Biên Phủ tuyệt đẹp. Nhìn từ trên cao, TP Điện Biên Phủ thanh bình, quyến rũ bởi các công trình, di tích lịch sử nằm trong quần thể Cụm di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được xếp hạng cấp Quốc gia.

Ninh Bình với Điện Biên và chuyện những người lính trở về

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc như bản hùng ca bất tử, mãi vang xa, trầm hùng trong lòng dân tộc Việt. Những âm hưởng của nó còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hòa bình khắp mọi miền thế giới. Dấu ấn Điện Biên mãi còn đó với thời gian, mãi khắc ghi những trang vàng truyền thống trong chặng hành trình chiến đấu dựng nước và giữ nước của dân tộc ta "Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng".

Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cần bảo đảm tuyệt đối an toàn, trang trọng, hiệu quả

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 119/TB-VPCP, ngày 21/3/2014 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Ban Tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).

Siết chặt vòng vây

Thời điểm này 60 năm về trước trên chiến trường Điện Biên Phủ, đang là lúc bộ đội ta bắt đầu siết chặt vòng vây lửa, dồn quân Pháp chặt cứng trong các cứ điểm. Cùng với các đường hào trục, thì những đường hào bộ binh ngày càng vươn dài tựa như những mũi dao thọc sâu vào tận trong cứ điểm của quân Pháp, làm cho địch vô cùng khiếp sợ.

Chiến thắng trên đồi A1 - huyền thoại của lịch sử chiến tranh Việt Nam

Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử được chia làm ba đợt tấn công, trong đó đợt tấn công thứ hai và thứ ba đã diễn ra nhiều trận đánh rất ác liệt. Một trong những trận đánh tốn nhiều công sức là trận chiến trên đồi A1. Chiến thắng của quân ta trên đồi A1 đã trở thành một trong những chiến công huyền thoại đi vào lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Dân tộc thiểu số liên khu Việt Bắc với công tác hậu cần Chiến dịch Điện Biên Phủ

Khi phân tích về nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ, các nhà nghiên cứu lịch sử đều thống nhất nhận định rằng, có được chiến thắng ấy, một phần quan trọng là nhờ vào việc Việt Minh đã huy động được một sức mạnh to lớn sức người, sức của phục vụ hậu cần cho chiến dịch, trong đó phần không nhỏ là sự đóng góp đồng bào dân tộc các tỉnh liên khu Việt Bắc (gồm Đông Bắc và Tây Bắc).

Đợt tấn công thứ hai, là trận công kiên có quy mô lớn nhất

Sau 10 ngày (18 - 27/3/1954), bộ đội trên toàn mặt trận tích cực đồng loạt đào được hơn 100 km giao thông hào trục chính chạy vòng quanh phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm và các đường hào tấn công chọc thẳng vào các vị trí tiền tiêu của quân Pháp. Chiếc thòng lọng thít quanh cổ quân Pháp đã chính thức hoàn thành. Đúng.

Trận địa chiến hào - nỗi khiếp sợ dành cho quân Pháp

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thứ làm quân Pháp khiếp sợ nhất là những đường hào của Việt Minh. Những đường hào tựa như những vòng dây thòng lọng, hàng ngày, hàng đêm cứ thu hẹp và như siết chặt lấy cổ họng của quân Pháp, làm cho quân Pháp chết dần, chết mòn….

"Kéo pháo vào, kéo pháo ra" - một bài học sâu sắc về dân chủ nội bộ

Mặc dù phải bỏ biết bao công sức và cả tính mạng của chiến sỹ, mới kéo được pháo vào đến mặt trận Điện Biên Phủ, sẵn sàng trút đạn xuống đầu thù. Vậy mà để bảo đảm cho thắng lợi cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra lệnh "kéo pháo ra !" để chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc".

"Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh"

Trong cuốn Hồi ký "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử", Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại: trước khi Đại tướng lên đường đi chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Bác Hồ đã dặn Đại tướng: "Trận này rất quan trọng phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh".

So sánh lực lượng giữa Việt Minh và quân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, so sánh lực lượng giữa Việt Minh và quân Pháp, cho thấy ta hoàn toàn ở thế yếu đánh mạnh. Nhưng với lòng yêu nước, căm thù quân xâm lược và dũng cảm chiến đấu, hy sinh…, nên quân ta đã giành thắng lợi cuối cùng.

Đợt 1 của Chiến dịch Điện Biên Phủ (13 - 17/3/1954)

Theo hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Đúng 8 giờ sáng ngày 13/3/1954, những viên đạn sơn pháo của bộ đội ta bắn vào sân bay Mường Thanh làm hai chiếc máy bay Đacôta của quân Pháp vừa hạ cánh xuống đây bị bốc cháy. Đó chính là những viên đạn đầu tiên mở màn của Chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài suốt 55 ngày đêm. Đến 17 giờ 05 phút chiều ngày 13/3/1954, sau hiệu lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 40 khẩu pháo cỡ nòng 75 đến 120 ly đồng loạt nhả đạn vào các vị trí của quân Pháp trong cứ điểm Him Lam, bộ đội ta xuất kích bắt đầu trận đánh mở màn của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ra mắt bộ sách "Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ"

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014), Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phối hợp với Nhà sách Thăng Long cho ra mắt bộ sách "Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014)" gồm 12 cuốn. Bộ sách được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều khía cạnh khác nhau về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.