Chi hội trưởng tận tâm với phong trào phụ nữ

Gần 20 năm gắn bó với công tác Hội, chị Đinh Thị Chúc, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Lạc Bình 1, xã Thạch Bình (Nho Quan) là tấm gương điển hình về tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc. Với vai trò là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, chị Chúc là "đầu tàu" gương mẫu trong phong trào hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Chi hội trưởng tận tâm với phong trào phụ nữ

Chị Đinh Thị Chúc tận tình hướng dẫn hội viên, phụ nữ trong công việc.

Là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại địa phương, trong quá trình tham gia công tác Hội, nhờ sự nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc, năm 2003, chị Chúc được chị em hội viên tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Lạc Bình 1. Đến năm 2014, chị lại tiếp tục được bầu làm Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ cho đến nay. 

Vừa hướng dẫn chị em làm việc, chị Chúc vừa vui vẻ trò chuyện với chúng tôi. Theo chị Chúc chia sẻ: "Trước đây gia đình tôi chủ yếu làm nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ. Những năm gần đây, khi dịch COVID-19, rồi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Nhận thấy tại địa phương, trong xã có nhiều chị em cũng như mình, chưa có công ăn việc làm ổn định, thu nhập thấp do thiếu việc làm, tôi mới nảy ra ý nghĩ tự tạo thêm việc làm cho chính mình và chị em".

Năm 2017, từ nguồn vốn 70 triệu đồng của dự án "Thúc đẩy hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu tại huyện Nho Quan" và nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm của Hội Phụ nữ là 50 triệu đồng, chị Chúc đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất để mở xưởng may công nghiệp.

Thời gian đầu, do thiếu vốn và kinh nghiệm, hoạt động sản xuất gặp khó. Đặc biệt, nhiều chị em hội viên chưa có kinh nghiệm, tay nghề còn yếu. Trước thực trạng đó, chị Chúc đã trực tiếp hướng dẫn, vận động hội viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật đến nhà để dạy học may miễn phí, giúp chị em nâng cao tay nghề, kiếm thêm thu nhập.

Quá trình vừa làm, vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, năm 2018, nhận thấy nhu cầu sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm may mặc ngày càng lớn, việc liên kết sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ là thực sự cần thiết và phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay, chị đã đứng ra vận động chị em đang làm nghề may tại địa phương thành lập tổ hợp tác may mặc Thạch Bình, gồm 11 thành viên. 

Mô hình ngày càng phát triển, chị Chúc tiếp tục vay thêm vốn để đầu tư mua máy móc, mở rộng nhà xưởng và thuê thêm nhân công. Năm 2020, để thuận tiện trong việc giao dịch và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, chị Chúc cùng các hội viên, phụ nữ trong tổ hợp tác đã đăng ký thành lập Hợp tác xã may mặc Thạch Bình với 25 thành viên tham gia.

Đến nay, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã may mặc Thạch Bình đã đem lại hiệu quả cao, với đa dạng các sản phẩm may mặc, tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong nước và xuất khẩu, doanh thu mỗi năm đạt trên 1,2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động địa phương, trong đó có 16 chị em có hoàn cảnh khó khăn với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ là Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ, chị Chúc còn là đại biểu HĐND xã Thạch Bình, nhiệm kỳ 2021-2026, với vai trò của mình chị luôn tích cực tích cực tuyên truyền, vận động chị em tham gia các phong trào thi đua của Hội và địa phương, như: phong trào "Dân vận khéo", cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; phong trào xây dựng NTM... 

Đồng chí Đinh Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Bình, huyện Nho Quan cho biết: "Chị Chúc là chi hội trưởng gương mẫu, nhiệt tình với công tác Hội. Tinh thần trách nhiệm vì tập thể đã giúp chị luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị đã tạo được niềm tin đối với các hội viên trong chi hội và góp phần đưa phong trào phụ nữ thôn Lạc Bình 1 có nhiều chuyển biến tích cực".

Thôn Lạc Bình 1 nhiều năm liền được công nhận khu dân cư văn hóa, chi hội phụ nữ thôn luôn dẫn đầu phong trào của Hội LHPN xã, huyện. Bản thân chị Đinh Thị Chúc cũng nhiều lần được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng là điển hình trong phong trào thi đua yêu nước và phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Mạnh Tuấn