Chi bộ phố Phúc Ninh, phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng khu dân cư văn hóa

Chi bộ phố Phúc Ninh (thuộc Đảng bộ phường Phúc Thành) có 85 đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ và 119 đảng viên đang công tác về giữ mối liên hệ với cấp ủy nơi cư trú và sinh hoạt định kỳ theo Quy định 76 của Bộ Chính trị. Chi bộ phố Phúc Ninh đã làm tốt việc phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong xây dựng khu dân cư văn hóa.

Chi bộ phố Phúc Ninh, phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng khu dân cư văn hóa

Biểu diễn văn nghệ tại nhà văn hóa phố. Ảnh: CTV

Trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở, chi bộ phố Phúc Ninh đã có nhiều giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Để huy động các nguồn lực và lực lượng cùng tham gia xây dựng khu dân cư văn hóa, chi bộ đã triển khai và tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị số 07-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về nâng cao hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn thành phố gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp ủy chi bộ đã xây dựng được mô hình "dân vận khéo" vận động nhân dân dọn vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần. Đây là mô hình do đồng chí Nguyễn Đức Sáng, Bí thư chi bộ xây dựng, đăng ký và được công nhận và mô hình dân vận khéo điển hình của thành phố Ninh Bình.

Với vai trò gương mẫu đi đầu của đồng chí Bí thư chi bộ và các đảng viên trong chi bộ, các gia đình đảng viên 76, ngày thứ 7 hàng tuần đã thực sự trở thành ngày lao động tập thể của phố Phúc Ninh. Không cần phải thông báo, nhắc nhở trước, cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, mỗi gia đình trong phố đều phân công thành viên tham gia dọn vệ sinh môi trường. Qua đó góp phần tạo thành phong trào lao động tập thể vui và ý nghĩa của khu phố. Cũng từ việc duy trì ngày thứ 7 sạch mà mọi vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, trật tự đô thị... được người dân trong phố hưởng ứng tích cực, tạo nhiều chuyển biến rõ nét trong xây dựng khu dân cư văn hóa.

Không chỉ trong triển khai ngày thứ 7 sạch, mà nhiều nhiệm vụ, công việc của phố, của phường đều ghi nhận sự tham gia tích cực của đội ngũ đảng viên trong chi bộ và đảng viên 76. Mỗi đảng viên đều nhận thức rõ trách nhiệm của cá nhân, của gia đình trong thực hiện nhiệm vụ để làm gương cho mọi người xung quanh nên mọi vấn đề khi triển khai đều nhận được sự đồng tình cao của đội ngũ đảng viên. Trước mỗi nhiệm vụ, các đảng viên và gia đình đều là những người tiên phong đi đầu như: tham gia vệ sinh môi trường, đổ rác thải đúng nơi quy định, sử dụng thùng rác có nắp đậy, đóng góp ủng hộ các quỹ, , nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước...

Thực hiện quy chế quản lý đô thị của thành phố Ninh Bình, chi bộ đã quan tâm triển khai, tuyên truyền, vận động đảng viên và nhân dân trong phố chấp hành tốt các quy định của thành phố về trật tự đô thị. Những năm qua, mặc dù trong phố có nhiều gia đình tiến hành nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà cửa nhưng đều chấp hành tốt việc xin giấy phép, xây dựng theo đúng thiết kế, không để vật liệu xây dựng bừa bãi, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ách tắc giao thông. Trong các đợt ra quân của thành phố, của phường về trật tự đô thị, các hộ có mái che, mái vảy, mái hiên di động, biển quảng cáo... gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông đều chấp hành tự giác tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho đô thị.

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", hàng năm trong chương trình công tác chi bộ đều xây dựng nghị quyết về công tác giữ gìn an ninh trật tự. Phố Phúc Ninh nhiều năm nay duy trì hiệu quả hoạt động của tổ tự quản, ban bảo vệ dân phố, thường xuyên nắm bắt tình hình phát sinh tại cơ sở để chủ động giải quyết ngay tại nơi phát sinh, không để tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp hay những vấn đề phức tạp. Người dân trong phố đã chấp hành tốt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, thực hiện cam kết "3 giảm" và tích cực tham gia các hoạt động của "tuyến đường an toàn", "cụm dân cư tự quản"...

Đây cũng là phố có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, thu hút đông đảo người dân ở các lứa tuổi tham gia. Phong trào đi bộ, thể dục, cầu lông, bóng bàn... được người dân tham gia luyện tập hàng ngày. Tại các kỳ thi, liên hoan văn nghệ do phường tổ chức, đội văn nghệ măng non của phố tham gia đều đạt kết quả cao. Hàng năm, phố có từ 897% trở lên gia đình đạt gia đình văn hóa. Phố Phúc Ninh nhiều năm liền giữ vững danh hiệu phố văn hóa.

Bùi Diệu