Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XIV: Cơ bản đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri

Kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XIV đã chính thức khép lại sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Một trong những hoạt động để lại dấu ấn, thu hút sự quan tâm của cử tri đó là hoạt động chất vấn- trả lời chất vấn tại kỳ họp. Những vấn đề chất vấn được đặt ra từ thực tiễn, liên quan đến lợi ích của nhân dân và được các cơ quan chức năng xem xét, trả lời một cách hợp lý đã góp phần tích cực giải quyết những vướng mắc, tồn tại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tạo niềm tin trong cử tri.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XIV: Cơ bản đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri

Quang cảnh phiên chất vấn.

Nội dung chất vấn đúng trọng tâm các vấn đề cử tri quan tâm

 Trong phiên chất vấn đã có 18 câu hỏi về những vấn đề trách nhiệm của cơ quan chức năng trong quản lý, xử lý những sai phạm đối với một số dự án đầu tư sai mục đích; những bất cập trong thực hiện luật đất đai, tài nguyên, môi trường, chính sách xã hội... Đã có 7 đại biểu "đăng đàn" trả lời chất vấn, nhiều vấn đề đã được làm rõ và được người có thẩm quyền nhận trách nhiệm, đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo dõi phiên họp, cử tri cho rằng, nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc đã được đưa ra chất vấn, do vậy đã đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân. Trong đó có nhiều nội dung thực hiện tái chất vấn như: xử lý các sai phạm quá trình thực hiện Dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Nam tại phường Nam Bình (do Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thành Nam làm chủ đầu tư); giải quyết tồn tại trong công tác chi trả giải phóng mặt bằng Dự án sân golf hồ Đồng Chương; vấn đề quá tải số lớp/trường, số học sinh/lớp; những hạn chế trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh; việc xử lý đối với các doanh nghiệp nợ đọng, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN...

Ông Đinh Văn Tuyên, cử tri thị trấn Yên Ninh phấn khởi nói: Tại phiên chất vấn, ông Lê Trọng Thành, Giám đốc Sở Giao thông vận tải đã trả lời chất vấn về kế hoạch và phương án đầu tư xây dựng cống qua đường ĐT 483 vị trí đầu đường Thanh Niên đã bị sập do cải tạo nâng cấp Quốc lộ 10, nhằm giải quyết bất cập trong việc tiêu thoát nước cho thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh).

Đây là vấn đề đã được cử tri thị trấn Yên Ninh kiến nghị qua 3 kỳ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh khóa XIV (kỳ 3, 5, 6). Và tại kỳ họp này, ý kiến, kiến nghị của cử tri thị trấn Yên Ninh đã được đưa ra chất vấn thủ trưởng cơ quan chức năng.

Tôi rất phấn khởi vì những kiến nghị của cử tri đã được HĐND tỉnh tiếp thu, các đại biểu đã làm tròn lời hứa chuyển tải các kiến nghị của cử tri tới HĐND. Những bất cập được đồng chí Giám đốc Sở giao thông vận tải tiếp thu, giải trình, nêu rõ trách nhiệm của Sở, của huyện và đưa ra phương án giải quyết, đáp ứng mong mỏi của cử tri.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng khẳng định: Việc lựa chọn nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này dựa trên tổng hợp ý kiến của cử tri, các tổ đại biểu HĐND tỉnh và nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh, đồng thời cũng là những vấn đề bao quát trên diện rộng, liên quan đến đại đa số người dân. Trong đó có nhiều vấn đề được tái chất vấn và cử tri kiến nghị nhiều lần. Điều này thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm của đại biểu đã chuyển tải những kiến nghị của cử tri đến nghị trường.

Thông qua chất vấn, các đại biểu HĐND thể hiện năng lực, bản lĩnh chính trị và thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện của đại biểu. Trong phần trả lời chất vấn, UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đã đối thoại thẳng thắn, nghiêm túc xác định trách nhiệm và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề đại biểu chất vấn.

Sẽ giám sát việc thực hiện cam kết chất vấn

Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động chính trị mang tính pháp lý sâu sắc, đó không chỉ là kênh giám sát của đại biểu HĐND tỉnh đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu mà còn là kênh giám sát của nhân dân đối với hoạt động của đại biểu do mình bầu ra và hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Với những cam kết trong trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành: Ban Quản lý (BQL) các Khu Công nghiệp tỉnh; Giám đốc Sở Giao thông vận tải; sở Văn hóa- Thể thao, BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chi cục Thi hành án Dân sự tỉnh, cử tri trong tỉnh kỳ vọng các giải pháp sẽ sớm được triển khai nhằm giải quyết tốt những vấn đề nổi cộm được đưa ra tại phiên chất vấn.

Ông Hoàng Minh Dần, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Kim Sơn bày tỏ quan điểm: Trong phiên chất vấn, tôi đã có 2 lần tranh luận tại với lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh về trách nhiệm của UBND tỉnh trong việc thực hiện tổ chức lập quy hoạch thị trấn Bình Minh đến năm 2025 nhưng đến nay chưa được thực hiện; giải pháp khắc phục những bất cập khi thực hiện Dự án nạo vét sông Tiên Hoàng chỉ tiến hành kè một bên phía bờ sông phía xã Khánh Thành, phía còn lại không kè gây xói lở đường giao thông và ruộng vườn, làm ảnh hưởng đến sự an toàn, sản xuất và đời sống của nhân dân ven sông xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn...

Qua giải trình và tinh thần nhận trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh, tôi tin rằng nếu thực sự vào cuộc một cách trách nhiệm, chúng ta sẽ từng bước giải quyết được các vấn đề chất vấn. Với trách nhiệm của người đại biểu HĐND tỉnh, chúng tôi sẽ tích cực theo dõi, giám sát việc thực hiện nội dung chất vấn của thủ trưởng các sở ngành, góp phần đảm bảo các cam kết chất vấn sớm được thực hiện.

Tại phiên chất vấn, điều đại biểu và cử tri ghi nhận, đó là tinh thần quyết liệt, chất vấn tới cùng khi có 12 lượt đại biểu tranh luận lại các nội dung trả lời chất vấn của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đối với các vấn đề được coi là "nóng" như: việc xử lý các sai phạm quá trình thực hiện Dự án Trung tâm thể dục thể thao Thành Nam tại phường Nam Bình (do Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thành Nam làm chủ đầu tư); việc xử lý đối với các doanh nghiệp nợ đọng, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN...

Đây là những vấn đề thiết thực của đời sống xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh, của người dân. Vì thế, cử tri mong muốn các ngành, các địa phương sẽ cụ thể hóa các giải pháp khắc phục bằng những chương trình, hành động và việc làm thiết thực, hiệu quả để góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thực tế, thời gian qua, nhiều nội dung chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh đã được UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan tiếp thu và giải quyết. Mới đây, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã tổ chức khảo sát, giám sát về kết quả thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 5- HĐND tỉnh.

Qua việc khảo sát, một số nội dung đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo có hiệu quả như việc đầu tư xây dựng Kênh Mai Phương - Địch Lộng. Vấn đề này đã được chủ tọa và đại biểu HĐND tỉnh chất vấn và tái chất vấn qua 3 kỳ họp. Sau khi có ý kiến của Đoàn khảo sát, UBND tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy đã nhất trí quyết định đầu tư xây dựng cửa điều tiết thoát lũ sông Hoàng Long qua kênh Mai Phương - Địch Lộng trong năm 2018.

Hoạt động khảo sát, giám sát của Thường trực HĐND về kết quả thực hiện cam kết chất vấn tại các kỳ họp được cử tri và nhân dân trong tỉnh đồng tình, đánh giá cao. Vì vậy, ngay sau kỳ họp này, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ giám sát sát sao việc thực hiện các giải pháp đã được trả lời trước cử tri và nhân dân, tránh tình trạng nói xong để đó.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XIV được đánh giá là khá hiệu quả khi cả người chất vấn và trả lời chất vấn đều nhìn nhận vấn đề trên tinh thần xây dựng, công khai, dân chủ và trách nhiệm. Tuy vẫn còn một số ý kiến trả lời chất vấn chưa rõ, chưa thực sự làm hài lòng sự kỳ vọng của người dân trong việc cần có giải pháp quyết liệt trong thời gian tới, nhưng cũng đủ để cử tri tin tưởng vào năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, sự giám sát của các cơ quan chức năng cũng như năng lực của người đại biểu HĐND.

Xuân Trường - Thùy Phương - Mai Lan