Chàng thanh niên hăng hái với các hoạt động thiện nguyện

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Đỗ Ngọc Kính, Bí thư Chi đoàn xóm 9, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười tươi và dẫn câu hát trong bài "Khát vọng tuổi trẻ" của nhạc sĩ Vũ Hoàng. Điều đó càng khiến cho người đối diện tò mò về chàng trai 31 tuổi có tiếng trong cộng đồng làm thiện nguyện ở tỉnh ta.

Chàng thanh niên hăng hái với các hoạt động thiện nguyện

Anh Đỗ Ngọc Kính (thứ hai bên phải vào) cùng nhóm thiện nguyện Tình bạn trong hoạt động từ thiện.

Ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, Đỗ Ngọc Kính đã "bén duyên" với phong trào Đoàn, Hội và màu áo xanh tình nguyện. Đến thời sinh viên, anh năng nổ tham gia các phong trào "Mùa hè xanh", Làng trẻ SOS, Hiến máu tình nguyện... Những kỷ niệm ấy có gian khổ, có ngọt ngào, nhưng đã gieo vào lòng anh sự lạc quan tươi sáng ở tương lai, niềm tin cuộc đời, để vượt lên chính mình. 

Anh Kính chia sẻ: Khi nghe câu hát "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay", tôi chợt tự đặt câu hỏi đó cho chính bản thân mình, rằng mình đã thật sự đóng góp được điều gì cho xã hội, cho đất nước hay chưa. Từ đó, câu hát như thôi thúc, khuyến khích tôi tham gia các hoạt động xã hội, từ tham gia thanh niên tình nguyện hè cho đến các hoạt động hiến máu cứu người.

Đi rồi mới biết, trên khắp đất nước ta còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, họ cần những bàn tay sẵn sàng giúp đỡ để vượt qua cơn hoạn nạn, khó khăn….

Anh Kính kể lại, kỷ niệm nhớ nhất trong cuộc đời có lẽ là kỷ niệm làm tình nguyện ở những làng trẻ SOS. Trong những mùa hè nắng như đổ lửa, anh cùng các bạn trẻ khác vẫn miệt mài chăm sóc cho những trẻ nhỏ mồ côi, bị bỏ rơi. "Cũng được sinh ra như bao đứa trẻ khác, nhưng những đứa trẻ trong làng SOS lại không được bố, mẹ chăm sóc, không được bao bọc bởi hơi ấm yêu thương của những người sinh ra chúng. 

Nhìn những ánh mắt thơ ngây của chúng, khiến tôi và các bạn tình nguyện khác không kìm được nước mắt. Những ngày tháng ở làng trẻ SOS được sinh hoạt và chăm sóc cùng các em nhỏ, tôi sẽ không bao giờ quên"…

Bận rộn với công việc của một công nhân làm việc cho một công ty ở huyện Yên Khánh từ thứ 2 cho đến thứ 7 hàng tuần, cộng thêm công tác Đoàn ở xóm, ở xã song anh Kính còn nhiệt tình tham gia các phong trào thiện nguyện. Anh Kính tâm sự: "Tôi xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn nên giờ đây tôi muốn san sẻ, giúp đỡ với những số phận không gặp may mắn trong cuộc sống". 

Gần chục năm nay, hầu như không có ngày Chủ nhật nào là ngày nghỉ với anh Kính. Nếu không tham gia các hoạt động Đoàn, anh Kính cùng chiếc xe máy lại bôn ba ngược xuôi để đi khắp các nẻo đường, từ miền ven biển Kim Sơn cho đến vùng đồi núi Nho Quan để đi xác minh thông tin, tìm những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân. 

Nhận thấy một mình bản thân là chưa đủ, tháng 11/2018, anh Kính cùng một số bạn trẻ khác thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện "Tình bạn". Với slogan "Gắn kết yêu thương, hạnh phúc là sẻ chia", CLB đã hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện như "Tết vì người nghèo", "Tiếp sức đến trường", "Tết thiếu nhi", "Đông ấm"...

Từ 3 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút 25 thành viên, đều là các bạn trẻ tâm huyết với hoạt động thiện nguyện đến từ các huyện Kim Sơn, Yên Mô và Yên Khánh. Sau hơn 2 năm hoạt động, CLB đã giúp đỡ gần 70 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền quyên góp gần 600 triệu đồng. Ngoài kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng, các thành viên trong CLB tự tổ chức các chương trình bán hàng Tết, giải cứu nông sản... để gây quỹ.

Từ những việc làm thiết thực vì cộng đồng, tấm gương đoàn viên thanh niên Đỗ Ngọc Kính đã lan tỏa năng lượng sống tích cực, trách nhiệm với cộng đồng trong giới trẻ. 

Bạn Mai Thị Hằng, một thành viên trong CLB cho biết: Tôi gặp anh Kính trong một lần đi làm từ thiện. Sau buổi hôm đó, chúng tôi có trò chuyện trao đổi, nhận thấy tấm lòng làm từ thiện trong sáng từ anh, tôi bị thuyết phục và cùng tham gia CLB để góp phần nhân lên những việc làm ý nghĩa…

Bài, ảnh: Thái Học

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện