Cần có biện pháp xử lý việc nổ mìn khai thác đá gần đường giao thông ở xã Đức Long

Báo Ninh Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hoan và một số người dân ở thôn Cao Thắng, xã Đức Long, huyện Nho Quan phản ánh địa bàn thôn Cao Thắng chỉ có một con đường duy nhất để người dân đến trung tâm xã và các cháu đến trường học. Đã lâu nay, Công ty TNHH An Thành Long liên tục khai thác đá trên núi cao ngay sát con đường duy nhất mà nhân dân thường đi qua.

Khi Công ty nổ mìn khai thác đá làm cho nhiều tảng đá to lăn xuống đường gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Đặc biệt khi mìn nổ, đá văng ra rất xa; nhiều tảng đá to còn mắc lại trên núi cao có thể rơi xuống bất cứ khi nào, không ai có thể biết trước được, do vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho người đi đường. Mặt khác, việc khai thác đá nói trên còn gây tiếng ồn lớn và làm nứt nhà dân gần khu vực mỏ đá hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Hoan, nhân dân trong thôn đã nhiều lần có đơn kiến nghị đến UBND xã Đức Long để chính quyền địa phương có giải pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này, nếu không đảm bảo an toàn phải đề nghị đóng cửa mỏ đá. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn, gây bức xúc trong nhân dân.

Đề nghị chính quyền địa phương xã Đức Long, huyện Nho Quan và các cơ quan chức năng cần kiểm tra việc khai thác đá ven đường như phản ánh của người dân để có giải pháp xử lý, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

P.B.Đ