Cần chấn chỉnh tình trạng rạp cưới lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Vào mùa cưới, tình trạng dựng rạp cưới, hỏi ngay trước nhà, lấn chiếm lòng lề đường là chuyện diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Đây là hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, tuy nhiên hiện tượng trên vẫn chưa bị xử lý, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Cần chấn chỉnh tình trạng rạp cưới lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Rạp cưới của một hộ gia đình trên trục đường xã Ninh Mỹ.

Rạp cưới được dựng tại nhà không phải là cá biệt mà xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Thực trạng này đã tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội, đòi hỏi chính những người trong cuộc, các cấp, ngành địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn.

Ngày 13/9/2018 trên đoạn đường chính đi vào trung tâm xã Ninh Mỹ (Hoa Lư), đoạn đường chỉ dài 1km đã thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc chỉ bởi một rạp đám cưới lấn ra 3/4 mặt đường. Điều đáng nói, rạp cưới này lại nằm ngay trên con đường huyết mạch dẫn tới trung tâm UBND xã, trường tiểu học, THCS, chợ Ninh Mỹ và khu dân cư các thôn, xóm của xã - nơi thường xuyên có lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc, khiến các loại phương tiện đi qua đoạn đường này càng trở nên vất vả…

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, tuyến đường này khá đông dân, do các hộ dân đều xây dựng nhà quay ra mặt đường. Nhà không có sân, vỉa hè nhỏ, nên các gia đình có đám hiếu, đám hỷ đều dựng rạp lấn đường. Tuy nhiên, diện tích rạp lấn đường ngày càng có xu hướng tăng. Có hộ chiếm tới 3/4 làn đường. Thậm chí ở nhiều đường nhỏ liên thôn, có hộ còn dựng rạp bịt kín đường, chủ nhà chỉ cần đặt tấm bảng có dòng chữ thông báo "Phía trước có rạp, vui lòng đi lối khác" là vô tư sử dụng đường đi cho việc riêng của gia đình mình, bất chấp gây phiền hà và ảnh hưởng đến việc lưu thông chung.

Đây chỉ là một trong rất nhiều dẫn chứng cho thực trạng đang diễn ra phổ biến ở nhiều tuyến đường quốc lộ, đường huyện, liên xã, liên thôn ngõ phố ở nhiều vùng trong tỉnh diễn ra thời gian vừa qua.

Thực trạng này một phần vì điều kiện kinh tế, một phần vì người dân có thói quen tổ chức đám cưới ngay tại gia đình, trong khi đó nhiều nhà có vỉa hè, khuôn viên gia đình chật hẹp nên rạp đám cưới đã phải dựng xuống cả lòng đường.

Vẫn biết rằng hiếu, hỉ là chuyện trọng đại của các gia đình. Tuy nhiên, việc lấn chiếm gần hết lòng đường là việc làm đáng chê trách, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Việc làm này tạo thành tiền lệ xấu khi gia đình này làm được, gia đình khác cũng làm theo.

Theo Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, các công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Thế nhưng, do hoàn cảnh, hoặc do thiếu hiểu biết, thiếu ý thức, hay có thể do việc xử lý những hành vi sai phạm đó hiện mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở chứ không xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế dỡ rạp mà nhiều gia đình vẫn vi phạm quy định này.

Để ngăn chặn tình trạng trên, các gia đình nên chọn vị trí hợp lý trong khuôn viên an toàn của gia đình mình để đảm bảo cuộc vui được thuận tiện, an toàn, đừng dễ dãi bỏ qua những qui định an toàn để làm ảnh hưởng tới người xung quanh. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ xã tới thôn, cụ thể là Bí thư Chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố cần nhắc nhở, tuyên truyền các gia đình và có biện pháp chấn chỉnh, không để tình trạng ngăn đường làm đám cưới gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến các hoạt động chung của xã hội, cũng như bộ mặt văn minh đô thị của địa phương. 

Bài, ảnh: Nguyễn Thủy