Cách ly y tế - Biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thời gian qua, cả hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình đã vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ; người dân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực đồng hành, góp sức trong "cuộc chiến" chống dịch bệnh Covid-19. Hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh chủ động triển khai sớm, đồng bộ và bước đầu có hiệu quả.

Cách ly y tế - Biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Người cách ly y tế luyện tập thể dục thể thao tại Trường Quân sự Quân đoàn I. Ảnh: Minh Quang

Theo ngành Y tế, hiện trên địa bàn tỉnh đang tổ chức cách ly y tế cho các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, người tiếp xúc gần, có tiếp xúc với ca bệnh, người đi về từ vùng dịch, có dịch... theo 3 hình thức: Cách ly y tế tại cơ sở y tế; cách ly y tế tại khu tập trung và cách ly y tế tại cộng đồng. Theo đánh giá của ngành chức năng, một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 là thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly y tế và điều trị tại các cơ sở y tế. Việc tổ chức cách ly y tế hiệu quả là điều kiện tiên quyết để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng.

Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, là một trong số cơ sở y tế thường xuyên được trưng dụng cách ly, theo dõi các trường hợp người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bác sĩ Trần Văn Doanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư cho biết: Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, thực hiện cách ly và chăm sóc sức khỏe cho hàng chục ca bệnh tại Khoa Truyền nhiễm. Trong quá trình theo dõi sức khỏe và điều trị triệu chứng tại Trung tâm, cán bộ, nhân viên y tế Khoa Truyền nhiễm đều mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định của Bộ Y tế, thực hiện tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực, buồng bệnh; thực hiện ngày 2 lần kiểm tra nhiệt độ, theo dõi sức khỏe; đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh, lây lan bệnh dịch; yêu cầu và động viên người phải cách ly thực hiện nghiêm túc việc cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định.... Trung tâm cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ y tế, cơ số thuốc, đồ dùng cá nhân, khu nhà ở riêng biệt cho cán bộ, nhân viên chăm sóc người bệnh để tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho các y, bác sĩ và người phải cách ly trong quá trình cách ly. Hiện nay, tất cả các trường hợp được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện đã có kết quả xét nghiệm âm tính, một số trường hợp được xét nghiệm lần 2 đều có kết quả âm tính, thực hiện đủ 14 ngày cách ly sẽ được xuất viện và khuyến cáo cách ly thêm 1 tuần tại cộng đồng.

Đối với hoạt động cách ly y tế tập trung tại 4 đơn vị quân đội của Bộ CHQS tỉnh và Quân đoàn I tại thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp, việc phân loại đối tượng, điều tra dịch tễ được thực hiện triệt để ngay từ đầu, từ đó có hiệu quả cao trong việc quản lý, cách ly, không để lây nhiễm chéo. Tại cơ sở cách ly tập trung của Trường Quân sự - Quân đoàn I, việc theo dõi sức khỏe các trường hợp được cách ly được thực hiện nghiêm ngặt theo khuyến cáo. Thượng tá Đoàn Duy Thiêm, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - kỹ thuật, Trường Quân sự, Quân đoàn I cho biết: Khi tiếp nhận người Việt Nam từ nước ngoài và các vùng có dịch trở về, ngay khi đến khu cách ly tập trung, mỗi người được khám sức khỏe, kiểm tra dịch tễ, rà soát quá trình đi lại, làm cơ sở để phân khu cách ly cho từng trường hợp và thực hiện cắt cử người theo dõi, chăm sóc phù hợp. Hàng ngày, các y, bác sĩ của ngành Y tế Ninh Bình và Quân y nhà trường kiểm tra y tế theo quy định, đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp có các biểu hiện của bệnh Covid-19, cách ly điều trị tránh lây lan ra cộng đồng.

Theo đại diện ngành Y tế Ninh Bình, để bảo đảm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của các nước có dịch, đi qua vùng dịch.... Trong đó, với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số một phải cách ly thật tốt, đặc biệt trong khu vực bệnh viện. Khi tiếp nhận người bệnh tại bệnh viện, dù nghi ngờ hay dương tính ở mức độ nhẹ - nặng, các thầy thuốc đều phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế. Trong công tác điều trị, để bảo đảm chất lượng điều trị chuyên môn, an toàn cho người bệnh, cộng đồng và thầy thuốc, Bộ Y tế cũng đã có văn bản nhắc nhở Giám đốc các Sở y tế, các cơ sở y tế, các ngành quan tâm đến việc tổ chức cách ly, quản lý người bệnh tại cơ sở y tế của mình, bởi những bệnh dịch lây qua hô hấp thì nguồn bệnh rất dễ phát tán. Do đó, cần thực hiện nghiêm túc quy trình khám, chữa bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, không để nguồn lây từ bệnh nhân cho các thầy thuốc và từ bệnh viện không để lây ra cộng đồng...

Hiện nay, mặc dù ca bệnh nhiễm Covid-19 đã có kết quả âm tính, các trường hợp nghi nhiễm đều có kết quả âm tính..; nhưng theo nhận định của ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ các trường hợp khách du lịch đi về từ vùng dịch thuộc các nước châu Âu, lây nhiễm cộng đồng từ khách du lịch và công dân Việt Nam từ các nước có dịch tiếp tục về nước...; vì vậy, khả năng dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tiếp tục duy trì hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, không mệt mỏi là nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Bình và đặc biệt là ngành Y tế đề ra với mục tiêu kiểm soát tốt tình hình, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Việc quản lý triệt để nguồn lây nhiễm chính là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Thời gian tới, cùng với việc thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án đã được xây dựng, nhằm ứng phó với từng tình huống dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương, đơn vị tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện sớm và cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ, mắc bệnh. Đồng thời, các cơ sở y tế tổ chức các hình thức cách ly triệt để, đúng theo quy định để ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng... Việc giám sát chặt chẽ đối tượng, cách ly y tế kịp thời được xem là chìa khóa thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay.

Mỹ Hạnh