Bóng chuyền trẻ Tràng An Ninh Bình và những kỳ vọng ở mùa giải mới

Mặc dù đang trong thời gian các giải bóng chuyền quốc gia tạm nghỉ do dịch bệnh Covid -19 nhưng không vì thế mà các đội tuyển lơ là việc tập luyện, càng không xa rời các mục tiêu mà ban lãnh đạo đội bóng đã đặt ra cho toàn đội. Ngược lại chính trong tình hình khó khăn của dịch bệnh thì hơn bao giờ hết các đội bóng lại nhìn thấy rất nhiều cơ hội chỉ ngay sau khi tình hình dịch bệnh lắng dịu. Đó là vì trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để giữ gìn sức khỏe của toàn đội, cả đội đã thực hiện việc "cấm trại, luyện quân". Tuy giáo án về khối lượng tập luyện có được giảm tải đi rất nhiều để phù hợp với bối cảnh phòng dịch song cả đội vẫn duy trì chế độ tập luyện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo mục tiêu đã đề ra ban đầu.

Bóng chuyền trẻ Tràng An Ninh Bình và những kỳ vọng ở mùa giải mới

Đội bóng chuyền trẻ Tràng An Ninh Bình. Ảnh: ST

Ngay sau khi đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển trẻ Tràng An Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Thúy đã bắt tay ngay vào việc xốc lại tinh thần các tuyển thủ và duy trì chế độ tập luyện nghiêm ngặt. Ông Thúy trước khi đảm nhiệm công tác huấn luyện từng là một vận động viên đã nhiều năm thi đấu đỉnh cao, do vậy những kinh nghiệm trận mạc của ông rất hữu ích cho việc huấn luyện các tuyển thủ trẻ. Ngoài kinh nghiệm thi đấu thực tế, ông Thúy cũng đã hoàn thiện bằng huấn luyện viên từ năm 2014, đã kinh qua một vài năm làm quen với công tác huấn luyện ở tuyển năng khiếu.

Công bằng mà nói, khi bắt tay vào tiếp quản đội trẻ Tràng An Ninh Bình, không phải huấn luyện viên Nguyễn Văn Thúy không gặp những khó khăn. Đó là vì lứa tuyển thủ trẻ Tràng An Ninh Bình trước thời ông Thúy từng có nhiều thành tích khá vẻ vang. Trước đó dưới bàn tay nhào nặn của cựu huấn luyện viên Lê Xuân Hồng, rồi huấn luyện viên Phạm Văn Nam đã có nhiều gương mặt trẻ khá triển vọng. Họ lần lượt đã trưởng thành và có người đã thành trụ cột của đội mạnh Tràng An Ninh Bình như: Nguyễn Xuân Thành, Giang Văn Đức, Vũ Quang Khơi. Lớp sau có Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Xuân Bắc. Lớp kế tiếp có Cù Văn Hoàn, Trần Đình Hiếu, Trịnh Duy Phúc, Bùi Văn Hưng...

Các tuyển thủ Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Xuân Bắc từng có tên trong danh sách tuyển thủ trẻ Quốc gia, trong khi hai tuyển thủ Cù Văn Hoàn, Trần Đình Hiếu từng được gửi sang Câu lạc bộ Không quân Hoàng Gia Thái Lan để tập huấn trong thời gian dài có kỹ thuật khá tốt. Lứa tuyển thủ trẻ Tràng An Ninh Bình đã từng giành huy chương bạc, huy chương đồng giải vô địch trẻ quốc gia. Đội tuyển trẻ Tràng An Ninh Bình cũng là một trong những đội nhiều năm liền duy trì vị thế tốp đầu của bóng chuyền trẻ cả nước. Việc huấn luyện viên Nguyễn Văn Thúy nắm đội trẻ Tràng An Ninh Bình cũng phải chịu áp lực không nhỏ để duy trì thành tích trước đó. Mặt khác, đó là áp lực phải tạo ra lớp tuyển thủ trẻ đủ sức thay thế lớp đàn anh về sau của Tràng An Ninh Bình. Lớp tuyển thủ mà dưới thời huấn luyện viên Bùi Trung Thảo cầm quân ở đội mạnh có những đòi hỏi rất khắt khe và nghiêm túc về mặt chuyên môn.

Hiện tại trong tay huấn luyện viên Nguyễn Văn Thúy có tổng số 13 tuyển thủ trẻ, trong đó cũng có nhiều tuyển thủ khá chất lượng về mặt kỹ thuật, thể lực. Mới đây nhất, cuối năm 2019, hai tuyển thủ Trịnh Duy Phúc, Bùi Văn Hưng từng được gọi vào tuyển U23 Việt Nam. Ngoài ra trong đội hình trẻ còn có nhiều tuyển thủ rất có tiềm năng như: Phạm Văn Huynh, Trương Đức Thịnh, Nguyễn Trường Giang, Trần Đình Dũng. Trong đó tuyển thủ Trương Đức Thịnh sinh năm 2004 nhưng đã cao 1.88m; Nguyễn Trường Giang (sinh năm 2002) cũng có chiều cao tương tự. Đặc biệt tuyển thủ Trần Đình Dũng sinh năm 2001 nhưng có chiều cao 1.95m. Do độ tuổi các tuyển thủ còn trẻ nên vẫn đang còn tiếp tục phát triển chiều cao, hoàn thiện về thể lực. Lứa các tuyển thủ này với nền tảng thể lực tự nhiên tốt, nếu được đầu tư huấn luyện bài bản sẽ có nhiều hứa hẹn. Trong năm 2019 các tuyển thủ trẻ thi đấu giải câu lạc bộ trẻ toàn quốc cũng giành huy chương bạc, giải vô địch trẻ xếp vị trí thứ 5 cho nên mùa giải năm nay đội trẻ Tràng An Ninh Bình hướng tới mục tiêu lọt vào tốp có huy chương ở giải vô địch trẻ.

Hiện trong tình hình dịch bệnh Covid -19, kế hoạch và công tác huấn luyện các tuyển thủ có sự điều chỉnh nhất định, tuy nhiên mục tiêu của toàn đội trong mùa giải 2020 vẫn không thay đổi. Thậm chí chính trong lúc "cấm trại" phòng dịch lại như một thứ mồi nhử kích thích ý chí, khát vọng được thi đấu của các tuyển thủ trẻ. Với tất cả những gì đã thể hiện, cộng với quyết tâm khát vọng của cả phía ban lãnh đạo đội bóng cũng như các tuyển thủ, tuyển trẻ Tràng An Ninh Bình đặt mục tiêu lọt vào tốp 3 là hoàn toàn khả thi...

Phương Nam