Bộ Y tế cùng Intel và VNPT triển khai y tế điện tử

Bộ Y tế cùng Tập đoàn VNPT và văn phòng đại diện Intel tại Hà Nội chiều nay, 11-3 đã ký kết thỏa thuận triển khai chương trình Y tế điện tử trên toàn quốc nhằm mục tiêu hiện đại hóa đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành y tế, thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực làm việc, phục vụ tốt cải cách hành chính trong ngành y tế.

Bộ Y tế cùng Intel và VNPT triển khai y tế điện tử

Theo Bộ Y tế, công tác ứng dụng CNTT của ngành đã đạt được những kết quả bước đầu. Tất cả tuyến Trung ương bao gồm các Vụ, Cục của cơ quan Bộ, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ, các trường đại học, sở y tế tại 63 tỉnh, thành phố... đã được vi tính hóa trong hoạt động.  Ngành y tế cũng đã có cổng điện tử riêng; 100% trường đại học, cao đẳng y dược có mạng thông tin nội bộ (LAN), kết nối internet và website; 50% sở y tế và 81% cơ sở trực thuộc đã có chính sách phát triển nguồn nhân lực CNTT cho đơn vị...

 

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, việc sử dụng và khai thác, ứng dụng tối đa hiệu quả của CNTT hiện vẫn còn hạn chế cả về cơ sở vật chất, phần mềm ứng dụng và năng lực ứng dụng.

 

Intel sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế và các đối tác để xây dựng một mô hình ứng dụng CNTT kiểu mẫu tại một cơ sở y tế tại địa phương. Intel chịu trách nhiệm tài trợ máy tính trong mô hình thí điểm này. Bên cạnh đó, Intel và VNPT sẽ phối hợp xây dựng Chương trình đào tạo, hỗ trợ kiến thức CNTT và dịch vụ viễn thông cho ít nhất 1.000 cán bộ công nhân viên ngành y tế ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Đây là bước tiến mạnh mẽ của Bộ Y tế tiếp sau Hội thảo toàn quốc Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành Y tế diễn ra ngày 19-2 vừa qua và đã được lãnh đạo Bộ nhấn mạnh trong chỉ thị số 02/CT-BYT, khẳng định việc hiện đại hóa đội ngũ cán bộ công nhân viên trong ngành y tế với các kỹ năng sử dụng máy tính và tiếp cận internet đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu suất làm việc của ngành y tế.

Theo NDĐT