Bổ sung kịp thời vitamin A giúp trẻ nâng cao tầm vóc

Theo các bác sĩ, vitamin A rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, giúp phát triển thị giác, xương, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch. Nếu thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến bệnh còi xương, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ loãng xương và yếu cơ. Đặc biệt, vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc phòng, tránh những căn bệnh viêm nhiễm cho trẻ nhỏ. Do vậy, việc bổ sung định kỳ vitamin A cho trẻ trong độ tuổi, giúp trẻ nâng cao sức khỏe, phát triển tế bào và các mô trong cơ thể, đặc biệt là tóc, móng và da, góp phần đẩy lùi tình trạng trẻ bị thấp còi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Bổ sung kịp thời vitamin A giúp trẻ nâng cao tầm vóc

Trẻ được bổ sung vitamin A đều đặn 2 lần một năm.

Tại phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình), ngay từ sáng sớm ngày 1/6 đã có khá đông phụ huynh đưa con từ 6-36 tháng tuổi đến bổ sung vitamin A. Chị Đinh Thị Thúy Hằng, phố Phú Sơn đưa con gái 24 tháng tuổi đến sớm để được đo nhiệt độ, cân nặng và bổ sung viên nang vitamin A tại Trạm y tế phường.

Chị Hằng cho biết, trước đó, khi được Đài truyền thanh phường thông báo về lịch đưa con đến uống vitamin A tại Trạm Y tế, tôi bố trí công việc đưa cháu đến bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con theo đúng quy định 1 năm 2 lần.

Được nhân viên y tế tuyên truyền, ngoài thực hiện uống 2 lần vitamin A hàng năm, tôi cũng thực hiện nghiêm túc quy định tiêm phòng các mũi vắc xin đã có thuốc dự phòng để chủ động phòng, chống bệnh cho con. Đồng thời quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn, đủ chất dinh dưỡng cho con, nên hiện con tôi phát triển thể lực khá tốt, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và ít khi bị ốm các bệnh theo mùa.

Bác sĩ Phạm Thị Thao, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) cho biết: Thực hiện chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt I năm 2020 cho trẻ em vào các ngày 1-4/6, trước đó, Trạm Y tế phường thực hiện rà soát đối tượng, lập danh sách và thông báo trên Đài Truyền thanh phường, phấn đấu không để bỏ sót, quan tâm đến cả những trẻ em tạm trú không có hộ khẩu trên địa bàn...

Đồng thời tích cực tuyên truyền trên Đài Truyền thanh phường về ý nghĩa, tác dụng của việc uống vitamin A, đặc biệt là viên uống này không bán trên thị trường để các gia đình quan tâm thực hiện tốt.

Cùng với đó, Trạm bố trí chỗ ngồi chờ cho mẹ và bé; các bàn đăng ký, rà soát tên tuổi, địa chỉ; nơi cân, đo; phòng uống theo lứa tuổi, đảm bảo thuận tiện, hợp lý. Đặc biệt, trong thời điểm vẫn thực hiện giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch bệnh COVID- và do thời tiết nắng nóng, Trạm đảm bảo phân bổ số trẻ một cách hợp lý, thông báo cho trẻ đến uống theo các buổi khác nhau để tránh tình trạng quá đông, gây ùn tắc và mệt mỏi cho mẹ và bé và cả nhân viên y tế.

Toàn phường Nam Bình có 545 trẻ em của 14 tổ dân phố trên địa bàn phường được bố trí uống vitamin A trong các ngày 1-4/6, phấn đấu tiếp tục đạt 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A theo quy định.

Tại huyện Kim Sơn, trong đợt I này có trên 8.850 trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên ngay từ sáng sớm, khá đông các gia đình đã đưa trẻ đến điểm uống tại các trạm y tế. Tại đây, trẻ được kiểm tra thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Mai Thị Thủy, Phó Khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn cho biết: Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các Trạm, điểm uống vitamin A xây dựng kế hoạch và thực hiện trong từ 1-2 giờ đồng hồ, tiếp đón khoảng 20 trẻ đến cân, kiểm tra chiều cao và uống vitamin A, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong dịp này, Viện Dinh dưỡng Trung ương cũng về tổ chức đo chiều cao cân nặng, đánh giá thể trạng, sức khỏe của trẻ sau dịch bệnh COVID-19 tại 3 xã Hồi Ninh, Chất Bình và Xuân Chính.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở y tế Ninh Bình cho biết: Vitamin A có vai trò rất quan trọng, giúp bảo vệ mắt, phòng tránh bệnh khô mắt và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng hấp thu, nhất là với trẻ sau khi bị viêm hô hấp cấp, tiêu chảy... Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi tại tỉnh Ninh Bình chiếm gần 13% số trẻ từ 1- dưới 5 tuổi, do đó cần được bổ sung vitamin A nhằm gia tăng chiều cao, giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ. Hàng năm, Bộ Y tế phát động thực hiện bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi vào 2 đợt (đầu tháng 6 và đầu tháng 12) trên phạm vi toàn quốc.

Tại Ninh Bình, trong các ngày từ 1-4/6, ngành Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị dự trù 74.500 viên nang vitamin A, yêu cầu các Trung tâm y tế giám sát, kiểm tra; các trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức cho trẻ uống vitamin A đầy đủ, đúng lịch, đảm bảo an toàn. Đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn về cách tổ chức, kỹ thuật và liều lượng uống vitamin A cho từng nhóm tuổi...

Theo kế hoạch, toàn tỉnh phấn đấu có trên 54 nghìn trẻ em trong từ 6-36 tháng tuổi, đạt gần 100% trẻ em trong độ tuổi được bổ sung vitamin A tại 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Cùng với tổ chức uống vitamin A, nhân viên y tế cũng tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức dinh dưỡng hợp lý; kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cũng như các hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ dưới 5 tuổi để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng, giúp các bậc phụ huynh cân đối và có các phương pháp chăm sóc trẻ phát triển toàn diện.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo, để phòng ngừa thiếu vitamin A, các bà mẹ đang cho con bú, trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi hằng ngày nên được ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, rau xanh - trái cây, protein và dầu, nên thêm vào mỗi bữa ăn của trẻ 1-2 muỗng dầu ăn để dễ hấp thu vitamin A vào cơ thể hơn.Nhiều năm nay, tỉnh Ninh Bình luôn đạt mục tiêu 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A đầy đủ theo quy định, góp phần đáng kể trong việc giảm dần tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, từng bước nâng cao tầm vóc và thể lực cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Hạnh Chi