Bộ Quốc phòng diễn tập phòng, chống dịch Covid - 19

Ngày 4/3, Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid - 19 với Đề mục "Bộ Quốc phòng tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (Covid-19)" theo hình thức trực tuyến tại 227 điểm cầu trong toàn quân.

Bộ Quốc phòng diễn tập phòng, chống dịch Covid - 19

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự điểm cầu tại Bộ CHQS tỉnh có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của Bộ CHQS tỉnh.

Nội dung diễn tập gồm 5 vấn đề huấn luyện, tương đương với 5 cấp độ. Trong đó, ở cấp độ 1: có trường hợp bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta; cấp độ 2: dịch Covid-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 4: dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc.

Ở các cấp độ này, các đại biểu theo dõi nội dung diễn tập bằng hình ảnh có nội dung thuyết minh. Ở cấp độ 3, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng họp, chỉ đạo xử trí tình huống công dân Việt Nam từ quốc gia có dịch về nước với số lượng lớn, nhiều trường hợp có triệu chứng, nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19; có trường hợp điều trị tại Bệnh viện Quân y mắc Covid-19; sau đó, Ban Chỉ đạo các cấp họp, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ xử trí tình huống, báo cáo các vấn đề phát sinh.

Ở cấp độ 5, khi dịch lây lan trong cộng đồng với từ hơn 3.000 đến 30.000 người mắc, dịch đã lây lan vào một số đơn vị quân đội, các lực lượng thực hành nội dung: Dồn dịch nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội để bố trí doanh trại tiếp nhận công dân; tiếp tục tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, theo dõi công dân từ các quốc gia có dịch về triển khai bệnh viện truyền nhiễm dã chiến số 1, quy mô 600 giường bệnh để thu dung, điều trị cho các bệnh nhân; phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh nguy hiểm.

Đây là cuộc diễn tập phòng chống dịch bệnh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó diễn tập vận hành cơ chế, từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo Covid-19 Bộ Quốc phòng đến lãnh đạo, chỉ huy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của các cấp, tất cả các sư đoàn, Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh và tương đương; diễn tập thực binh của toàn ngành Quân y, cùng lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất của một số quân, binh chủng, ngành và huy động bộ đội phù hợp ở cấp cơ sở.

Tin, ảnh: Hoàng Tâm