Bí thư chi bộ nhiệt tình, tâm huyết với công việc

Hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ thôn 6, xã Phú Long, huyện Nho Quan, anh Quách Văn Hà luôn hăng hái, nhiệt tình, phát huy vai trò gương mẫu trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện hiệu quả các phong trào tại địa phương.

Bí thư chi bộ nhiệt tình, tâm huyết với công việc

Bí thư chi bộ Quách Văn Hà thường xuyên đến từng nhà dân để trao đổi công việc.

Đến thôn 6, không mất nhiều thời gian để chúng tôi tìm đến nhà anh Hà bởi nhắc đến anh nhiều bà con xã Phú Long đều biết người Bí thư chi bộ nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Anh Hà là người dân tộc Mường, sau khi xuất ngũ, anh tham gia công tác xã hội tại địa phương; năm 2006, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng; từ năm 2009, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn 6 đến nay.

Với đặc điểm là thôn thuộc địa bàn 135 - thôn đặc biệt khó khăn của xã vùng cao Phú Long, huyện Nho Quan, diện tích trải dài trên 4km, có 153 hộ gia đình với 567 nhân khẩu, trong đó 90% là đồng bào dân tộc Mường, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Hiểu rõ điều đó, anh Hà đã cùng với các đảng viên trong Chi bộ tích cực lãnh đạo vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, triển khai các chương trình, mô hình phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng khai thác lợi thế xã vùng cao, tập trung vào phát triển cây công nghiệp ngắn ngày như cây dứa, mía đường và những vật nuôi có giá trị cao như: lợn rừng, ong, dê, bò lai sind… Qua đó, hiệu quả kinh tế đem lại rõ rệt, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 24 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0.53%.

Đặc biệt, với đặc điểm thôn trải dài, mật độ dân cư thưa thớt, trình độ dân trí không đều, anh Hà cùng các đảng viên trong Chi bộ thường xuyên đến từng hộ gia đình vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, anh Hà cho biết việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên được Chi bộ nghiên cứu kỹ lưỡng và được cụ thể hóa gắn với công việc hằng ngày một cách mềm dẻo để người dân trong thôn dễ tiếp thu, chịu khó lắng nghe nên việc tuyên truyền, vận động cũng đạt hiệu quả sâu rộng.

Bên cạnh đó, trong mỗi cuộc họp thôn, họp chi bộ, anh luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết tốt các mối quan hệ, nhờ đó tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy, bà con trong thôn thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh và giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở.

Mỗi việc làm, mỗi chủ trương mới đều được anh đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn và các đoàn thể. Với cách làm đó, phong trào làm đường nông thôn, xây nhà văn hóa, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa luôn nhận được sự đồng tình, thống nhất cao trong dân.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, người dân thôn 6 đã hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp trên 1.000 ngày công, bê tông hóa 1,8 km đường giao thông liên thôn, tu sửa nhà văn hóa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm... Qua đó, đã tạo nên một diện mạo rất mới cho thôn 6 với những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, số gia đình văn hóa đạt 73%. Đặc biệt, năm 2019, thôn 6 tiếp tục được công nhận là một trong những khu dân cư văn hóa của xã Phú Long.

Với sự nỗ lực, đóng góp của Bí thư chi bộ Quách Văn Hà, nhiều năm liền Chi bộ thôn 6 đều đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Bản thân anh Hà cũng nhiều lần được các cấp, ngành ghi nhận khen thưởng, đồng thời giữ vững danh hiệu "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" trong nhiều năm.

Nhận xét về Bí thư chi bộ Quách Văn Hà, đồng chí Bùi Trung Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Long cho biết: Sinh ra và lớn lên tại xã Phú Long, trải qua nhiều cương vị công tác, anh Hà có nhiều đóng góp vào sự thay đổi của xã. Dù ở cương vị nào, anh cũng phát huy tốt vai trò của người đảng viên, trách nhiệm, hết mình với công việc và luôn được dân mến, dân tin.

Mạnh Tuấn