Bí thư chi bộ "Miệng nói tay làm"

Tận tâm với công việc, ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, ông Vũ Văn Cam, Bí thư Chi bộ xóm Giữa, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ninh An, huyện Hoa Lư luôn gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua và cống hiến hết mình với công việc được giao.

Gặp Bí thư Chi bộ Vũ Văn Cam khi ông đang cùng các đảng viên và một số người dân xóm Giữa xã Ninh An tổ chức dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa làm đẹp đường thôn ngõ xóm, ông Cam cho biết: Bản thân ông và các đảng viên trong Chi bộ luôn trăn trở là làm sao cải thiện được môi trường trong thôn xóm trở nên xanh - sạch - đẹp, do đó mọi người đều gương mẫu thực hiện. "Gia đình tôi trước đây cũng có chăn nuôi lợn, nhưng do chuồng nuôi trong khuôn viên nhà ở, xung quanh là nhà dân, ảnh hưởng đến môi trường sống là điều không tránh khỏi. Để đảm bảo môi trường trong lành, tôi đã không nuôi lợn nữa mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn. Mình phải làm gương thì khi vận động quần chúng nhân dân mới làm theo được" - ông Cam chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy xã Ninh An Tạ Đức Nhàn nhận xét: Miệng nói, tay làm, ông Cam luôn tiên phong trong mọi việc, nhờ vậy, nhân dân rất ủng hộ và làm theo. Mỗi năm xóm Giữa đã huy động được trên 300 lượt người tham gia công tác vệ sinh môi trường đường ngõ xóm và khu trung tâm như nhà văn hóa xóm; trồng và duy trì, chăm sóc được 250m đường hoa, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn mới, làm cơ sở, động lực cho xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.

Qua trao đổi, ông Cam cho biết thêm: Học tập và làm theo lời Bác, muốn thành công thì trước hết phải đoàn kết, đoàn kết từ trong chi bộ cho tới đoàn kết nhân dân. Mọi phong trào của xóm có thực hiện tốt hay không đều từ chi bộ mà ra, đảng viên gương mẫu thực hiện tốt, bà con sẽ nghe và làm theo. Công việc gì cũng phải bàn bạc, thống nhất ý kiến trong chi bộ rồi mới đưa ra bàn bạc rộng rãi trong nhân dân, tạo sự thống nhất cao, cùng triển khai thực hiện. Nhờ vậy, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường… đều được cán bộ, đảng viên, nhân dân hưởng ứng tích cực.

Ông Cam cùng với cấp ủy, chi bộ trong nhiều năm qua đã lãnh đạo nhân dân trong xóm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế; hàng năm hoàn thành 100% diện tích gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, không để ruộng hoang hóa, người dân tích cực áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Trong xóm có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, có mô hình đạt thu nhập 500 triệu đồng/năm. Đời sống nhân dân ngày một nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn dưới 3%... Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo; xóm không có tệ nạn ma túy.

Hàng năm, qua tổng kết bình xét, Chi bộ đều có 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; nhiều năm liền Chi bộ xóm Giữa đạt trong sạch, vững mạnh; bản thân ông Cam nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền địa phương từ xã đến tỉnh tuyên dương là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vân Giang